Cận cảnh tên lửa Hồng Kỳ HQ-16A của Trung Quốc

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng (theo Mil)

(GDVN) - Trong nước, Trung Quốc đã trang bị loạt nhỏ tên lửa đất đối không tầm trung phóng thẳng HQ-16A, đồng thời cũng bắt đầu chính thức chào hàng trên thị trường quốc tế.

Theo tạp chí “Kanwa Defense Review”, nguồn tin từ công ty ALMT Trung Quốc cho biết, tên lửa đất đối không Hồng Kỳ-16A (HQ-16A) đã chính thức chào hàng ra thị trường quốc tế, tên gọi xuất khẩu là LY-80.

LY-80 xuất khẩu được phát triển từ HQ-61. Hiện nay, tàu khu trục 054A của hải quân Trung Quốc đã trang bị hệ thống phòng không HQ-16 sử dụng thiết bị phóng thẳng, trang bị tên lửa điều khiển bán chủ động do Cục Hàng không Biển nghiên cứu chế tạo.

LY-80 xuất khẩu sử dụng sàn xe việt dã TA5350, do Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Trường Chinh Hàng không (thành lập cách đây không lâu) phụ trách chào bán ra thị trường quốc tế.

Hệ thống tên lửa phòng không HQ-16A trang bị 6 quả tên lửa, có thể cùng với hệ thống HQ-9 tạo nên hệ thống phòng không khu vực tầm trung và tầm cao. Nhìn bề ngoài, hai loại tên lửa này sử dụng radar tương đồng.

Để nâng cao khả năng đánh chặn các mục tiêu bay, còn có thể lắp đặt radar tìm kiếm mục tiêu mờ đặc chế. So sánh cho thấy, HQ-16 có tầm phóng 25 km, HQ-16A có tầm phóng 30 km.

HQ-16A có khả năng phản ứng tương đối nhanh vì áp dụng hệ thống phóng thẳng. Vai trò của HQ-16A trong hệ thống phòng không dã chiến Lục quân Trung Quốc tương đương với tên lửa Tor-M2E của Nga – có tầm phóng 42 km, trang bị cho Lữ đoàn phòng không-Tập đoàn quân-Lục quân.

Thiết bị phóng của LY-80 (HQ-16A) không sử dụng xe phóng bánh xích, điều này sẽ hạn chế khả năng dã chiến rất lớn, tuy phương án này ít nhiều tỏ ra có chút đáng ngạc nhiên, nhưng đa số hệ thống phòng không chính do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo đều không sử dụng xe kéo, bao gồm lượng lớn tên lửa HQ-7.

Nhìn bề ngoài, thiết bị phóng của LY-80 tương tự hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 và HQ-9, điều này cho thấy rất có thể các nhà thiết kế Trung Quốc hy vọng sẽ nghiên cứu kết cấu modul thống nhất trên nền tảng HQ-9 và HQ-16.

Lê Dũng (theo Mil)
Từ khóa :
Hàn Quốc , phòng không , tên lửa , Trung Quốc , tên lửa đất đối không , lục quân , Rađa , Trường Chinh
Cận cảnh tên lửa Hồng Kỳ HQ-16A của Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác