Cận cảnh xe chiến đấu “khủng” nhất của Gruizia tại lễ duyệt binh 26 tháng 5

Giáo dục Quốc phòng

Trịnh Tuân (Nguồn: bmpd,geo-army.ge)

(GDVN) - Vào chiều thứ 7 ngày 26 tháng 5 năm 2012 – Ngày Độc lập của Gruzia, cuộc diễu hành quân sự truyền thống đã được tổ chức tại Kutaisi. Trước đó vào buổi sáng, trên đại lộ Rustaveli ở Tbilisi và quảng trường cách mạng Rose đã diễn ra một cuộc triển lãm công nghệ quốc phòng trưng bày các loại vũ khí và trang thiết bị do chính Gruzia sản xuất. Đúng như dự kiến, xe chiến đấu hiện đại nhất quân đội Gruizia mang tên Lazika đã có mặt tại triển lãm sau khi chạy thử nghiệm thành công cách đây 2 tháng. Tới dự triển lãm lần này có đương kim Tổng thống Gruizia Mikheil Saakashvili.

Trong số các sản phẩm mang thương hiệu Gruzia được trưng bày tại triển lãm có các xe chiến đấu bộ binh Lazika, Didgori 1, Didgori 2 và Didgori 3, các loại súng cối, súng phóng lựu và vũ khí nhỏ được phát triển và sản xuất bởi trung tâm công nghệ cao Delta trực thuộc Bộ Quốc phòng Gruzia.
Xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất quân đội Gruizia mang tên Lazika.
Theo các chuyên gia Nga, rất có thể Lazika được phát triển dựa trên việc hiện đại hóa từ khung gầm của xe chiến đấu bộ binh BMP-1 và BMP-2, và giảm số lượng bánh xe từ 6 xuống 5 bánh, do vậy nên chiều dài của xe cũng được rút ngắn lại.
Cách đây đúng 2 tháng, Gruzia đã chính thức trình làng mẫu thử nghiệm xe chiến đấu chở quân mới nhất và hiện đại nhất Lazika do nước này tự nghiên cứu và chế tạo.
Hình ảnh cận cảnh bánh xích chắc chắn của Lazika.
Ngoài lớp giáp thông thường, Lazika còn được trang bị thêm một lớp áo giáp hỗn hợp để tăng cường khả năng tự bảo vệ. Xe được cho có khả năng chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 14,5 mm, tuy nhiên thông số về cự li chống đạn xuyên giáp của xe không được tiết lộ.
Xe có trọng lượng khá nhẹ và kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên khoang chở quân vẫn khá rộng rãi. Xe có thể chở tối đa 8 binh lính trong khi kíp xe rút xuống còn 3 người (1 lái xe, 1 chỉ huy, 1 pháo thủ điều khiển súng máy). Xe có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h.
Vũ khí của xe gồm một module tháp pháo điều khiển từ xa (có thể là sản phẩm của công ty Elbit Systems của Israel) với một pháo tự động 23 mm và một súng máy đồng trục 7,62 mm.
Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, hệ thống vũ khí, áo giáp cũng như khoang chứa binh lính của Lazika khá tiên tiến, nhất là module tháp pháo điều khiển từ xa được lắp trên xe.
Lazika cũng là loại xe thiết giáp chiến đấu thứ hai của Gruzia sau khi họ cho ra đời loại xe nổi tiếng Didgori, cũng do Trung tâm Delta phát triển và đưa vào sản xuất loạt với số lượng nhỏ trong năm 2010. Trong ảnh là mẫu xe chở quân bánh hơi Didgori 2.
Sau lần đầu tiên lộ diện trong lễ duyệt binh kỷ niệm ngày độc lập vào năm ngoái, Didgori đã chính thức được đưa vào biên chế cho các đơn vị của quân đội Gruzia.
Didgori được trang bị một súng máy 12,7 mm có khả năng tiêu diệt các máy bay, trực thăng bay thấp.
Hai mẫu xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất do Gruizia sản xuất: Lazika và Didgori.
Hiện tại, Didgori có ba biến thể được nghiên cứu và sản xuất. Đây đều là những biến thể xe chở bộ binh cơ động chỉ khác nhau về kích thước.
Didgori ra đời là sự kết hợp và nghiên cứu khá kỹ lưỡng các loại phương tiện bọc thép chở quân của nhiều nước khác nhau.
Sau khi được trình làng và chính thức đưa vào sử dụng trong quân đội Gruizia, nhiều nước đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn sở hữu loại xe bọc thép này đặc biệt là Azerbaijan, nước đang có nhiều tham vọng hiện đại hóa quân đội của mình.
Về trang bị vũ khí của Didgori, ngoài súng máy 12 li 7, nó có thể được lắp thêm một số loại vũ khí bộ binh khác như súng phóng lựu tự động 40 mm, tên lửa chống tăng có điều khiển…
Nhìn bên ngoài, Didgori khá giống với xe bọc thép chở quân Cobra của công ty Otokar, Thỗ Nhĩ Kỳ. Xe có thiết kế khung gầm hình chữ V, thiết kế này giúp toàn bộ thân xe giảm thiểu tối đa khả năng bị mìn bộ binh công phá.
Didgor có khả năng chống được mìn có sức công phá tương đương 6 kg thuốc nổ TNT.
Delta cho biết rằng rằng mức độ bảo vệ của Didgor được xếp ở cấp độ 2 theo tiêu chuẩn STANAG 4569.
Nhìn bên ngoài, Didgori “hầm hố” không kém “Hổ mang chúa” Cobra của Thổ Nhĩ Kỳ. Cobra là sản phẩm xe bọc thép hạng nhẹ đa năng của công ty Thổ Nhĩ Kỳ Otocar. Xe được chế tạo vào năm 1997 theo một thỏa thuận cấp phép dựa trên xe bọc thép HMMWV của Mỹ - được biết đến rộng rãi với các biến thể dành cho dân sự gọi là Hummer và cùng năm đó được sử dụng bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Xe chiến đấu bộ binh Didgori có chiều dài 5,75 m, chiều rộng 2,38 m, chiều cao 2,20 m. Xe có thể chở tối đa 8 binh lính.
Didgori trang bị động cơ diesel công suất 450 sức ngựa cho phép nó đạt tốc độ tối đa 120 km/h và tầm hoạt động lên đến 500 km.
Ngoài các xe chiến đấu bộ binh, triển lãm còn trưng bày các loại vũ khí do Gruizia sản xuất như các loại súng cối cỡ 60, 82 và 120 mm, các bản sao của súng phóng lựu chống tăng RPG-7 và RPG-26 (sau này được gọi là PDM-1), bản sao súng phóng lựu đạn lựu chống tăng 40 mm GP-25 và AG-40, mìn chống tăng RD-7, các mẫu đồng phục quân sự cũng như các UAV nổi tiếng của Gruizia. Trong ảnh là một súng cối 82 mm.
Súng cối 82 mm do Gruizia sản xuất có khối lượng 50 kg, chiều dài 1,22 m, khẩu độ lớn nhất 80 độ, khẩu độ nhỏ nhất 45 độ. Súng có tầm bắn tối đa lên đến 3,05 km.
Súng cối 60 mm do Gruizia sản xuất có khối lượng 17,8 kg, chiều dài 65 cm, khẩu độ lớn nhất 80 độ, khẩu độ nhỏ nhất 45 độ. Súng có tầm bắn tối đa lên đến 2,55 km.
Súng cối 120 mm do Gruizia sản xuất có khối lượng 230 kg, chiều dài 1,74 m, khẩu độ lớn nhất 80 độ, khẩu độ nhỏ nhất 45 độ. Súng có tầm bắn tối đa lên đến 7,1 km.
Một UAV do Gruizia sản xuất được trưng bày tại triễn lãm. UAV này có tốc độ tối đa 160 km/h, trần bay 3,5 km và có thể làm việc liên tục trong vòng 8h.
Trịnh Tuân (Nguồn: bmpd,geo-army.ge)
Từ khóa :
xe bọc thép , gruzia
Cận cảnh xe chiến đấu “khủng” nhất của Gruizia tại lễ duyệt binh 26 tháng 5
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác