Chưa nước nào bày tỏ ý định muốn mua vận tải cơ Y-20 của Trung Quốc

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Theo báo Nga, một khi máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 đi vào sản xuất hàng loạt, TQ có thể xuất khẩu các phiên bản của nó.

Máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 Trung Quốc bay thử

Tờ “Hoàn Cầu” dẫn nguồn tin từ báo Nga ngày 18/3 cho rằng, trong tương lai Trung Quốc sẽ chào hàng máy bay vận tải quân sự hạng nặng Y-20 mới nghiên cứu chế tạo ra thị trường quốc tế. Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An vừa tuyên bố, sau khi chương trình này đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, sẽ xuất khẩu một số phiên bản của máy bay Y-20.

Nhưng, tập đoàn này hoàn toàn không chỉ rõ sự khác biệt của những phiên bản này. Theo tiến độ nghiên cứu chế tạo do Trung Quốc tuyên bố trước đây, máy bay Y-20 sẽ  bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2017.

Có chuyên gia quân sự chỉ ra, một khi Trung Quốc bắt đầu chào hàng ra bên ngoài máy bay vận tải mới, sẽ trực tiếp cạnh tranh với máy bay vận tải IL-76 của Nga và máy bay vận tải C-17 của Mỹ trên thị trường quốc tế.

Tuy Venezuela và một vài nước châu Phi có thể sẽ trở thành khách hàng tiềm năng của Y-20, nhưng hiện nay những nước này còn chưa bày tỏ ý định mua loại máy bay này.

Y-20 là máy bay vận tải quân sự có khả năng vận tải mạnh nhất do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo cho đến nay, bay thử thành công vào ngày 26/1/2013.

Những thông tin về việc Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo máy bay vận tải quân sự hạng nặng bắt đầu được lan truyền trên mạng từ cuối năm 2012, nhưng mãi đến tháng 1/2013, Chính phủ Trung Quốc mới xác nhận sự tồn tại của chương trình này.

Phần đầu máy bay Y-20

Theo suy đoán của các chuyên gia, tốc độ tối đa của Y-20 là 830 km/giờ, hành trình khi có tải trọng tối đa có thể đạt 4.400 km.

Trọng lượng cất cánh lớn nhất của máy bay này là 220 tấn, tải trọng vượt 60 tấn, trần bay thực tế là 13.000 m. Máy bay Y-20 dài 47 m, cao 15 m, sải cánh 45 m.

Đông Bình
Từ khóa :
máy bay vận tải , máy bay , Trung Quốc , bay thử , quân sự , Tây An , sải cánh , suy đoán
Chưa nước nào bày tỏ ý định muốn mua vận tải cơ Y-20 của Trung Quốc
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác