Chuyên gia Nga: Mỹ đang tập kết quân đội, chuẩn bị tấn công Iran

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)

(GDVN) - "Chỉ trong 2 tuần nữa thôi, chúng ta sẽ là nhân chứng của việc Mỹ tấn công Iran”-Theo chuyên gia Nga.

Tàu chiến của Hải quân Iran phóng tên lửa

Trang mạng “Tin tức Nga” (RusNews) đưa tin, ngày 17/1, thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Xã hội – thuộc Bộ Quốc phòng Nga,

Tổng biên tập tạp chí “Quốc phòng” Igor Korotchenko cho rằng, Mỹ có thể mở cuộc tấn công Iran sau 2 tuần nữa, hiện Mỹ công bố tăng quân ở khu vực vịnh Péc-xích.

Tin cho biết, eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường biển quan trọng vận chuyển dầu mỏ từ vịnh Péc-xích.

Cách đây không lâu Iran đã tổ chức cuộc tập trận mang tên “Velayat-90”, cuộc tập trận này kết thúc với việc phóng thử tên lửa tầm xa. Điều này khiến cho tình hình eo biển Hormuz xấu đi.

Trước đây, Quân đội Iran từng tuyên bố, nếu các nước phương Tây tiến hành trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran, Quân đội Iran có khả năng phong tỏa eo biển Hormuz.

Đối với vấn đề này, quân Mỹ đáp trả và cam kết, sẽ không cho phép bất cứ hành vi nào cản trở tàu thuyền tự do đi lại ở khu vực này.

Tại hội nghị bàn tròn tổ chức RIA Novosti, Korotchenko nói: “Trên thực tế, chỉ còn thời gian 2 tuần, chúng ta sẽ trở thành nhân chứng của việc Mỹ tấn công Iran”.

Ông cho biết, Hải quân Mỹ tăng quân ở khu vực vịnh Péc-xích, đồng thời đang tổ chức lại đội hình chiến đấu hạm đội.

Ngoài ra, chiếc tàu sân bay thứ ba của Mỹ đang thẳng tiến vịnh Péc-xích.

Ông nhấn mạnh, tàu sân bay của Mỹ “không phải là đi lại lẻ loi”, có một tốp lớn tàu chiến đi theo, bao gồm 1-2 chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng.

Cụm tấn công tàu sân bay USS John C.Stennis của Hải quân Mỹ

Korotchenko nói: “Tôi cho rằng, tình hình quân sự trong tương lai, Hải quân Mỹ và Anh sẽ liên kết hành động.

Nếu trở thành vật hy sinh của chiến tranh, để đánh đòn phủ đầu Iran muốn tiến hành tập kích tên lửa đối với lãnh thổ Israel.

Trong tình hình đó, Israel cũng có thể tham gia”. Nhiều nguồn tin cũng cho biết, nhiều nhà lãnh đạo Iran đã cho rằng,

không loại trừ khả năng Israel tấn công Iran trong trường hợp Iran sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc phong tỏa eo biển Hormuz.

Tin còn cho biết, hiện nay tàu sân bay của Mỹ đã đến vịnh Péc-xích. Lầu Năm Góc cho biết, vịnh Péc-xích bỗng dưng xuất hiện một vài cụm chiến đấu tàu sân bay của Hải quân Mỹ hoàn toàn không có gì đặc biệt,

không có liên quan đến sự xấu đi của tình hình Iran, nước tuyên bố có thể phong tỏa eo biển Hormuz trong trường hợp bị trừng phạt.

Thủ tướng Canada: Iran phát triển vũ khí hạt nhân là sự thực

Ngày 17/1, khi trả lời hãng CBC, Thủ tướng Canada Harper cho biết, chương trình hạt nhân của Iran khiến ông sợ hãi.

Theo Harper, Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân và “nói dối, lừa gạt thế giới” đã là một thực tế không cần tranh cãi. IAEA đã đưa ra chứng cứ rất rõ ràng. Iran nói chương trình vì mục đích hòa bình hoàn toàn là giả dối.

Harper cho rằng, điều quan tâm hiện nay là vũ khí hạt nhân được Iran phát triển tiên tiến như thế nào.

Nhiều nguồn tin cho biết, Mỹ vừa bí mật tăng 15.000 quân ở Kuwait

Tháng 11/2011, sau khi IAEA công bố Iran bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, Canada, Mỹ và Anh đã thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với ngân hàng và ngành công nghiệp dầu khí của Iran.

Harper cho biết, thái độ của Chính phủ Iran “khiến cho người ta vô cùng sợ hãi”.

Theo phán đoán của ông, những lời nói của Chính phủ Iran hàm ý là “Nếu sở hữu vũ khí hạt nhân, Iran nhất định sẽ sử dụng một cách không do dự”. Điều này cho thấy Chính phủ Iran đặc biệt nguy hiểm.

Trước đây, Ngoại trưởng Canada John Baird nhiều lần cho rằng, Iran là mối đe dọa lớn nhất của hòa bình và an ninh thế giới.

Harper cho biết, hiện nay lãnh đạo các nước vẫn chưa đạt được đồng thuận về cách thức xử lý vấn đề Iran bí mật phát triển vũ khí hạt nhân.

Các nước dễ đạt được thỏa thuận trừng phạt thương mại đối với Iran, nhưng có một phương thức trừng phạt tiếp theo hay không lại là một vấn đề không dễ trả lời.
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
Từ khóa :
Iran , tàu sân bay , eo biển , vũ khí hạt nhân , hải quân , trừng phạt , thủ tướng Canada , Mỹ , tấn công , chiến tranh , Igor Korotchenko , Hormuz , dầu mỏ , vịnh Péc-xích
Chuyên gia Nga: Mỹ đang tập kết quân đội, chuẩn bị tấn công Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác