“Cỗ Tết” của bộ đội tên lửa A89

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân

Tết Nhâm Thìn 2012 này đặc biệt hơn đối với cánh lính trẻ của Tiểu đoàn 172 vì trùng với dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đơn vị

“Xạ thủ Vũ Việt Phương đưa tay lên trán quệt mồ hôi/Mắt anh vẫn không rời tên giặc/Lệnh của trên: Mục tiêu máy bay địch cách 2000 mét-Phóng!/Cả kíp bắn nín thở/Tên “giặc trời” M96 đã hóa thành chớp lửa/… Truyền thống một tên lửa diệt một máy bay/ Hôm nay đã viết tiếp bài ca chiến thắng”-đến Tiểu đoàn tên lửa 172 (Sư đoàn 361) những ngày gần Tết, cán bộ, chiến sĩ nào cũng lẩm nhẩm khúc hùng ca như vậy. Đây là một phần trong “mâm cỗ tinh thần” mà Chính trị viên Đinh Đăng Khoa “sắm sửa” cho đơn vị.

Tên lửa A89 rời kíp bắn QA-21-95, diệt mục tiêu chiều 4-12-2011.

Háo hức nhất là màn… truyền thống

Tết Nhâm Thìn 2012 này đặc biệt hơn đối với cánh lính trẻ của Tiểu đoàn 172 vì trùng với dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đơn vị (16-1-1972/16-1-2012).

Do đặc thù nhiệm vụ, cứ mỗi dịp Tết đến là đơn vị lại trực SSCĐ 100%, nên mọi người trông chờ về những món ăn tinh thần ngày Tết, nhất là những vở kịch vui, kịch ngắn về đề tài truyền thống lại dồn cả lên… Chính trị viên Đinh Đăng Khoa.

Năm nay, đơn vị vừa lập công xuất sắc trong diễn tập bắn đạn thật. Hồi tháng 12-2011, xạ thủ, Trung úy Vũ Việt Phương, chỉ với một quả tên lửa A89 đã xuất sắc diệt gọn mục tiêu máy bay M96-CT của “địch”. Đây chính là nguồn cảm hứng để anh Khoa đưa vào “thực đơn cỗ Tết” năm nay.

Dẫn chúng tôi đến bên kíp bắn QA-21-95, Trung tá Đinh Đăng Khoa vui vẻ nói:

- Giới thiệu với các anh, món quà Tết ý nghĩa nhất của đơn vị do kíp bắn này tặng. Còn đây là xạ thủ Vũ Việt Phương.

Tôi hỏi Vũ Việt Phương:

- Được đại diện đơn vị bắn đạn thật, mà là đạn giá thành rất cao, Phương có run không?

- Báo cáo, không run, thưa đồng chí! Phương đáp gãy gọn.

Nhìn mái tóc bồng bềnh, khuôn mặt rắn rỏi của Phương, tôi chợt nhớ đến buổi chiều 4-12-2011, tại Trường bắn TB1. Nghe tin, xạ thủ bắn tên lửa A89 là một sĩ quan trẻ, mới ra trường, có tên Vũ Việt Phương thì nhiều người “lo thay” cho Tiểu đoàn 172: “Đơn vị đó có truyền thống mỗi tên lửa diệt một máy bay đấy.

Lần này, chắc gì…”. Để rồi sau đó, vào đúng lúc hoàng hôn buông xuống, “máy bay địch” xuất hiện, được lệnh trên, Phương bình thản bấm nút phóng. Quả tên lửa xé chiếc “máy bay địch M96-CT” vỡ vụn. Một lần nữa, cụm từ “mỗi tên lửa diệt một máy bay” lại được nhắc đến, trở thành chủ đề chính trong các tiết mục văn nghệ cho các chiến sĩ trẻ trong dịp Xuân này.

 “Chúng tôi đã được tận mắt xem anh Phương bắn hạ mục tiêu nhưng vẫn rất háo hức chờ xem câu chuyện sẽ được Chính trị viên sân khấu hóa thế nào!”-Binh nhất Vũ Văn Đặng chia sẻ như vậy.

Chỉ huy đơn vị chúc mừng kíp bắn QA-21-95 ngay tại trận địa diễn tập.

Góp chuyện riêng thành niềm vui chung


“Ngày Tết nhưng cán bộ, chiến sĩ trực 100% nên chúng tôi lấy các buổi sinh hoạt văn nghệ - thể thao làm niềm vui anh ạ. Sinh động nhất, mà cũng giáo dục nhiệm vụ tốt nhất là kể chuyện truyền thống. Chúng tôi giao, mỗi đại đội phải tự dàn dựng một câu chuyện của chính mình để kể cho toàn tiểu đoàn.

Được cái may, trước đây tiểu đoàn là đơn vị tên lửa vác vai, chiến đấu trên chiến trường miền Nam lập nhiều chiến công nên cũng có nhiều chuyện để kể” - Trung tá Hà Huy Thành, Tiểu đoàn trưởng kể về “món chính” trong mâm cỗ Tết tinh thần như vậy.

Anh Thành cho hay, hồi năm 1972, không quân của ngụy quyền Sài Gòn luôn tự đắc là “mạnh thứ 3 thế giới”. Hỏa lực phòng không của quân dân ta trên chiến trường miền Nam còn ít càng khiến không quân ngụy kiêu ngạo.

Trong bối cảnh đó, Tiểu đoàn 172 ra đời, sử dụng tên lửa vác vai, đi cùng các đơn vị bộ binh tỏa khắp các chiến trường, đánh trận nào là không quân ngụy điêu đứng trận đó. Ngay trận đầu tiên, ngày 11-5-1972, tại An Lộc (thị xã Bình Long cũ), Trung đội của Trung đội trưởng Nghiêm Xuân Đán phóng đi hai quả tên lửa đã bắn rơi tại chỗ hai máy bay trinh sát OV10.

Từ đó về sau, tên lửa của Tiểu đoàn, hễ phóng đi là bắn rơi máy bay, mà hầu hết là rơi tại chỗ. Chỉ 3 năm, từ 1972-1975, đơn vị bắn rơi 157 máy bay địch thì 134 chiếc rơi tại chỗ. Những Anh hùng LLVT nhân dân của đơn vị như Trần Văn Thoa, Trần Văn Xuân, Hoàng Văn Quyết mỗi lần tranh thủ đến thăm đơn vị, đều dành thời gian kể lại những kỳ tích diệt máy bay địch. Dịp Tết này, Anh hùng Trần Văn Thoa đã hẹn sẽ ghé thăm và kể cho nghe chuyện 13 lần bắn rơi máy bay…

“Kể chuyện truyền thống là "món" chính,  và nhiều "món" phụ khác cũng rất hấp dẫn như hái hóa dân chủ, trò chơi quân sự có thưởng, các giải đấu bóng đá, bóng chuyền… Đáng kể nhất là món “góp chuyện riêng thành niềm vui chung” các anh ạ” – Sợ chúng tôi “chê” cỗ Tết nên Thượng úy Vũ Đức Thọ, Đại đội trưởng Đại đội 3 kể thêm như vậy.

Thì ra, để khuyến khích mọi người cùng kể chuyện, các đại đội đều tổ chức “đêm Giao thừa tâm tình”. Đêm ấy, những người rời kíp trực sẽ ngồi quây quần bên nhau, cùng kể chuyện riêng ở nhà, ở quê.

Thường thì đại đội trưởng, chính trị viên… kể trước. Những chuyện đi tìm nhà thuê cho vợ, hay tiết kiệm tiền lương đủ mua cặp giò biếu ông bà nội, ngoại của những người chỉ huy đã khích lệ các chiến sĩ mạnh dạn hé mở tâm sự riêng.

Mỗi câu chuyện có nước mắt, có nụ cười, có giọt mồ hôi vất vả… nhưng đã đoàn kết toàn đơn vị thành khối thống nhất, hiểu nhau hơn để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ hướng Tây Bắc bầu trời Thủ đô Hà Nội – một hướng rất quan trọng bởi có sân bay Nội Bài ngày đêm tấp nập những chuyến bay dân dụng, chở đồng bào cả nước vui Tết, đón Xuân.

Xuân này, “cỗ Tết” của Tiểu đoàn 172 thật thịnh soạn!


Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Từ khóa :
tên lửa , máy bay , chiến trường , không quân , diễn tập , rơi , Sài Gòn , người chỉ huy , quân đội , việt nam , tên lửa
“Cỗ Tết” của bộ đội tên lửa A89
Tin khác