Đại biểu Quân đội TQ phát ngôn thận trọng hơn các học giả diều hâu

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - "Quân đội TQ vươn ra bên ngoài là để bảo vệ lợi ich quốc gia như nguồn năng lượng, bảo vệ an ninh hàng hải, bảo vệ tài sản, công dân ở nước ngoài...".

Hải quân Trung Quốc đang "vươn ra thế giới"

Tờ “China in Brief” tháng 3 của Quỹ Jamestown Mỹ vừa đăng bài viết “Đại biểu Quân đội Trung Quốc giải thích ý đồ quân sự” của tác giả Peter Mattis. Bài viết cho rằng, mỗi năm đến kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc, dư luận lại xôn xao về vấn đề hiện đại hóa của quân đội nước này.

Nhưng, năm nay, nhiều đại biểu Quốc hội của Quân đội Trung Quốc lại nói rõ về vấn đề hiện đại quân sự của họ, đây là một vấn đề được phương Tây rất quan tâm. Những tiếng nói này tuy không nhiều, nhưng đáng chú ý. Điều quan trọng nhất là, với những lời phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc, Trung Quốc không có ý định thay đổi chính sách hiện đại hóa quân sự đã định.

Từ phát biểu của các đại biểu Quân đội Trung Quốc có thể thấy có 3 thông tin lớn về Quân đội Trung Quốc. Trước hết, họ đề cập đến mối quan tâm của thế giới đối với tăng trưởng chi tiêu quân sự của Trung Quốc, cho biết ngân sách quốc phòng thống nhất với nhu cầu của Bắc Kinh, đồng thời còn cung cấp một số thông tin về “địa chỉ” tiêu những đồng tiền này.

Thứ hai, họ kêu gọi sẵn sàng chiến đấu với khuôn khổ chính là cải thiện tố chất quân nhân. Cuối cùng, có đại biểu cho rằng, Quân đội Trung Quốc sẽ đối mặt với một loạt thách thức mới khi tiến hành điều chỉnh, vươn ra toàn cầu. Những thông tin này hoàn toàn không mới, nhưng khác với nội dung chính thức, vì vậy thu hút sự chú ý.

Hải quân Trung Quốc tập trung "vương ra thế giới"

Đại biểu Quân đội Trung Quốc tiếp tục nói đến sự phát triển của Trung Quốc và vị thế quốc tế của họ, họ phản ứng với việc dư luận nước ngoài phê phán họ tăng chi tiêu quân sự và thiếu minh bạch. Họ cho biết, chi tiêu quân sự của Trung Quốc tuy tăng lên, nhưng tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trong GDP thấp hơn mức trung bình của thế giới.

Báo chí TQ tuyên truyền rằng trước đây, chi tiêu quân sự của Trung Quốc cơ bản dùng để “duy trì”. Trong tình hình quốc tế mới, Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự trong mấy năm qua cũng là điều “bình thường”.

Bắc Kinh đã công bố một số thông tin có liên quan đến phạm vi sử dụng của ngân sách quốc phòng mới. Theo bài báo, ngân sách tăng mới sẽ sử dụng cho 4 phương diện: Một là mua sắm và đầu tư cho trang bị công nghệ cao.

Hai là cải thiện các cơ sở hậu cần và điều kiện đời sống quân nhân. Ba là làm giảm tác động của vật giá tăng đối với lương. Cuối cùng là xây dựng khả năng thực hiện nhiệm vụ đa dạng hóa. Nhưng, những phát biểu này chưa thể làm rõ cách thức tiến hành phân phối vốn cho các quân chủng khác nhau, cho huấn luyện và trang bị.

Thông tin thứ hai được các đại diện Quân đội Trung Quốc truyền đi là, quan điểm “sẵn sàng chiến đấu” được phương Tây quan tâm không có liên quan gì đến những căng thẳng gần đây, mà là những nỗ lực liên tục trong phát triển nguồn nhân lực quân sự của Trung Quốc.

Biên đội tàu ngầm Hải quân Trung Quốc

Một đại biểu nói: “Quân đội chỉ có 2 trạng thái là chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, không có trạng thái thứ ba”. Còn một đại biểu khác cho rằng, muốn bỏ cụm từ “thời kỳ hòa bình” trong cuốn tự điển quân sự. Cần làm công tác chuẩn bị tốt hơn, huấn luyện chiến đấu thực tế theo nhu cầu.

Thông tin thứ ba là Quân đội Trung Quốc phải tiến hành điều chỉnh để ứng phó với các loại thách thức do lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài tăng lên. Một chính ủy Hải quân Trung Quốc nói: “Trung Quốc hiện nay đang mở cửa toàn diện với thế giới, những vấn đề có liên quan đến nguồn năng lượng, tài sản ở nước ngoài, tuyến đường hàng hải chiến lược và an toàn công dân ở nước ngoài cho thấy rõ lực lượng vũ trang của Trung Quốc phải thích ứng với những yêu cầu mới”.

Tăng cường tiếp xúc với quân đội các nước, có liên quan đến việc xây dựng tố chất theo tiêu chuẩn quốc tế. Bởi vì Quân đội Trung Quốc ý thức được rằng, giao lưu và diễn tập với bên ngoài có thể cải thiện tố chất của sĩ quan Trung Quốc. Một đại biểu nói rằng, Quân đội Trung Quốc muốn vươn ra bên ngoài là để “bảo vệ lợi ích quốc gia”, đồng thời cũng phù hợp với sự phát triển của quân đội họ hiện nay.

Những phát ngôn của các học giả Quân đội Trung Quốc tỏ ra hết sức hiếu chiến, gây sự chú ý cho dư luận, trong khi đó, những phát ngôn của các đại biểu Quốc hội của Quân đội Trung Quốc thì thận trọng hơn, giữa hai nhóm người này có sự tương phản rõ rệt. Một sĩ quan lực lượng tên lửa Trung Quốc nói: Chỉ có luôn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu thì mới có thể chiến thắng, mới có thể tránh chiến tranh.

Trung Quốc phát triển tàu tấn công đổ bộ
Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , quân đội , quân sự , hải quân , đại biểu quốc hội , quân nhân , sĩ quan , Bắc Kinh
Đại biểu Quân đội TQ phát ngôn thận trọng hơn các học giả diều hâu
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác