Đại sứ Mỹ trong tương lai ở VN muốn bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - Phát biểu tại phiên điều trần ở Thượng viện Hoa Kỳ, ông Ted Osius khẳng định Việt Nam đã có sự tiến bộ ở 3 hoặc 4 trong 9 lĩnh vực.

Ông Ted Osius (giữa)

Thông tấn Mỹ AP đưa tin cho biết, ông Ted Osius, người được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử giữ chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông David Shear, ngày 17/6 cho rằng có thể đã tới lúc Hoa Kỳ nên cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Phát biểu tại phiên điều trần ở Thượng viện Hoa Kỳ, ông Ted Osius khẳng định Việt Nam đã có sự tiến bộ ở 3 hoặc 4 trong 9 lĩnh vực mà Mỹ trông đợi được cải thiện, trong đó gồm có quyền của người lao động, đối xử với người tàn tật, tạo nhiều không gian hơn cho xã hội dân sự và nhà thờ tôn giáo hoạt động.

Ông Ted Osius

Chính vì những lý do này mà ông Ted Osius đã lên nói lên quan điểm của mình. Theo ông Ted Osius, “có thể đã đến lúc Hoa Kỳ nên xem xét khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam” nhưng ở nhịp độ mà Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Việt Nam cảm thấy chấp nhận được.

Ted Osius là nhà ngoại giao kỳ cựu từng phục vụ tại Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Việc bổ nhiệm ông làm Đại sứ tại Việt Nam sẽ cần được Ủy ban đối ngoại Thượng viện và toàn bộ Thượng viện Mỹ thông qua.

Ông Ted Osius


Theo nhận định của các chuyên gia, bất cứ động thái, phát ngôn nào liên quan đến vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí nào đối với Việt Nam có thể sẽ làm cho Trung Quốc tức giận.

Bình Nguyên
Từ khóa :
Đại sứ , Mỹ , trong tương lai , ở VN , muốn bỏ , lệnh cấm vận , vũ khí , sát thương
Đại sứ Mỹ trong tương lai ở VN muốn bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
quang nam
0

Rất mong Ngài tân đaị sứ Mỹ thuc đẩy bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thuơng cho VN,Vì TQ ngày đêm xâm luợc trên biển rồi có thể trên bộ nuả vây mà các ngài kô bán đạn duợc cho chung tôi, khi chiến tranh nỗ ra, có lẽ fải dùng gạch đá, vì do khăc fục hậu quả chiên tranh quá lâu nên chưa trang bị nhiều vũ khí tự vệ, hy vọng đất nuớc tôi có đủ tiền để mua mới quan trọng,nhất là trong lúc đầy thâch thức nâỳ, cảm ơn ngài

trịnh hà
0

Trung Quốc tức giận thì cũng chẳng thể làm gì được nếu Mỹ muốn. Trung Quốc luôn hậm hực về Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí và tham gia hội chợ triển lãm vũ khí lại Paris. Nếu họ thực sự tử tế như những gì họ tự nói về mình chứ không phải là họ hiểm độc và ngông cuồng như những gì họ làm, thì sao họ lại cứ phải đổ đom đóm mắt khi thấy các nước xung quanh mạnh lên và đoàn kết hơn!

Xem thêm bình luận
Tin khác