Được quan tâm

Đô đốc Nga: "Nga, Trung Quốc mạnh nhất khu vực châu Á - TBD"

Giáo dục Quốc phòng

Theo Tiếng nói nước Nga

(GDVN) - Bài bình luận của Đài tiếng nói nước Nga về cuộc tập trận Nga - Trung Quốc trên vùng Biển Nhật Bản:

Giai đoạn tích cực của cuộc tập trận hải quân Nga-Trung "Hiệp lực trên biển-2013" Nga-Trung Quốc đã hoàn thành hôm thứ Tư tại Vladivostok. Các thủy thủ Nga và Trung Quốc đã tập dượt cách hành động phối hợp nhịp nhàng trong những tình huống khó khăn và nguy hiểm nhất. Ban lãnh đạo quân sự của hai nước sẽ còn tiến hành phân tích chi tiết về kết quả cuộc tập trận chung. Báo chí Nga bình luận rằng, "ngay từ bây giờ đã thấy rõ: Nga và Trung Quốc có thể thực hiện thành công cả chiến dịch quân sự phức tạp nhất".

Tàu chiến Nga trong cuộc diễu hành tập trận phô diễn sức mạnh cùng Hải quân Trung Quốc

Chiếc chiến đấu cơ bay phía trên đoàn khu trục hạm và thả bom. Tàu khu trục đáp trả bằng loạt lên đạn từ các bệ pháo binh và tổ hợp thống phòng không. Vào thời điểm này từ cánh phải có dấu hiệu xuất hiện tàu ngầm đối phương tiến đến sát khu trục hạm. Nhưng chiến hạm nhanh chóng phóng ngư lôi chính xác tiêu diệt tàu ngầm lặn dưới sâu.

Phạm vi các diễn biến chiến sự trải ra trong vùng vịnh Piotr Đại đế tại Vladivostok. Các thành viên tham gia cuộc tập trận Nga-Trung cố gắng mô phỏng cuộc không kích của đối phương, vai trò “quân xanh” được trao cho các máy bay tiêm kích Su-24 của Không quân và hệ thống phòng không của Quân khu Đông. Sau đó, họ tham chiến và đẩy lùi thành công cuộc tấn công của đội tàu nhỏ của bọn “cướp biển" gồm tàu tuần phòng tên lửa cũng như tàu ngầm.

Đoạn căng thẳng nhất trong kịch bản là chiến cuộc giải cứu các con tàu bị bọn hải tắc chiếm giữ. bắt của tàu. Trong hoạt động giải thoát có sự tham gia của 7 tàu, trực thăng của lực lượng không quân trên tàu sân bay, tiến hành trinh sát tình hình trên những con tàu bị bắt và Thủy quân lục chiến triển khai trên những chiếc ca-nô cao tốc đã bắt giữ và quét sạch những tên cướp biển khỏi các khoang tàu.

4 khu trục hạm, 2 chiến hạm và 1 tàu yểm trợ tiếp liệu – đó là đội hình hải đoàn Trung Quốc tiến vào cảng Vladivostok. Thạm gia tập trận từ phía Nga huy động hơn 8 tàu, trong đó có kỳ hạm chỉ huy thuộc Hạm đội Thái Bình Dương là tuần dương hạm tên lửa "Varyag". Cuộc tập trận chung qui mô hùng hậu như vậy được Nga và Trung Quốc tiến hành đã là lần thứ hai. Các chuyên viên quân sự nhất trí ở quan điểm là cuộc thao diễn của các thủy thủ hai nước đã vượt khỏi khuôn khổ huấn luyện đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố.

Trên các phương tiện truyền thông sau đó xuất hiện những suy đoán có tính đầu cơ rằng Nga và Trung Quốc đang thành lập một liên minh quân sự. Phó Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Phó Đô đốc Leonid Sukhanov bác bỏ tin đồn này. Cuộc thao diễn quân sự của Nga và Trung Quốc không nhằm chống lại bất kỳ nước nào, - Phó đô đốc khẳng định.

“Chúng tôi sẵn sàng sát cánh cùng nhau bảo vệ lợi ích quốc gia của đất nước mình khi phát sinh bất kỳ mối đe dọa nào. Tất nhiên, cuộc tập luyện của chúng tôi có hiệu ứng tiếng vang lớn trên thế giới. Một số nước quan sát một cách thích thú và hy vọng vào sự ổn định. Một số nước khác lại thấy không hài lòng, bởi không trùng hợp với lợi ích của họ. Dù thế nào chăng nữa, họ buộc phải tính đến yếu tố rằng Nga và Trung Quốc hiện là lực lượng mạnh nhất trong khu vực”.

Bản thân giới quân sự xác nhận rằng mục đích hợp tác quân sự Nga-Trung là để đảm bảo ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo quan điểm của phần lớn các chuyên viên phân tích, hẳn là trong tương lai gần Nga và Trung Quốc khó có thể tiến hành hoạt động quân sự chung nào đó.

Vấn đề là ở chỗ, vẫn như trước đây, hiện còn bỏ ngỏ câu hỏi về khả năng các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc thông qua quyết định chính trị nhanh chóng để can thiệp quân sự nếu như tình hình đòi hỏi. Chẳng hạn, Nga và Trung Quốc đã không thành công để đóng vai trò nổi bật trong quá trình khắc phục tình hình ở thành phố Osh miền Nam Kyrgyzstan, nơi trong năm 2010 đã bùng nổ cuộc bạo loạn đụng độ liên sắc tộc đẫm máu.

Vì thế, theo Tiếng nói nước Nga, hiện tượng một số phương tiện truyền thông phát tán những suy đoán đầu cơ về việc thành lập khối liên minh quân sự Nga-Trung thuần túy có thể sánh với những tin giật gân về đĩa bay UFO và người hành tinh khác. Báo này bình luận "Nhân đây xin nói luôn, cả những đồn đoán kỳ quặc này cũng đã tồn tại ngay trong thời gian tiến hành cuộc tập trận.

Phương tiện truyền thông Tokyo loan tin rằng tại khu vực bờ biển phía tây Nhật Bản người ta đã nhìn thấy một chiếc đĩa bay. Kết quả là, cơ quan báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Nga đã hứng cả trận mưa vô số những cuộc gọi của các nhà báo Nhật Bản, nhất loạt đặt câu hỏi rằng, phải chăng sự xuất hiện của đĩa bay là gắn với cuộc thao diễn quân sự trên biển những ngày vừa qua".Theo Tiếng nói nước Nga
Từ khóa :
tàu chiến , nga , trung quốc , đô đốc , mạnh nhất , khu vực , hạm đội
Đô đốc Nga: "Nga, Trung Quốc mạnh nhất khu vực châu Á - TBD"
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác