Được quan tâm

Đông Bắc Á diễn tập dồn dập, Nhật Bản -Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Diễn tập bắn đạn thật ngày càng trở thành công cụ chính sách, thời cơ diễn tập sẽ chỉ gây ra leo thang tình hình, các đối thủ sẵn sàng chiến đấu.

7 tàu chiến Trung Quốc vừa có cuộc diễn tập với Hải quân Nga tại vịnh Peter the Great Gulf, phía bắc biển Nhật Bản.

Ngày 12 tháng 7, trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản đưa tin, từ sự trùng hợp về tần suất, quy mô và thời gian diễn tập để phán đoán các cuộc diễn tập quân sự tổ chức gần đây ở biển Hoa Đông, rất dễ có thể để đưa ra kết luận: Quan hệ căng thẳng của khu vực này đang tiếp tục leo thang, đặc biệt là quan hệ căng thẳng trong vấn đề đảo Senkaku. "Sách trắng Quốc phòng" do Nhật Bản công bố hầu như đã xác nhận điểm này.

Theo báo Nhật, cùng với việc những nỗ lực ngoại giao bị đình trệ, các nước chuyển hướng lấy diễn tập quân sự để phát đi tín hiệu với đối thủ. Điều đặc biệt gai góc là, mặc dù chính phủ các nước có liên quan nỗ lực làm "nhạt" đi các cuộc diễn tập này, tuyên bố diễn tập không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào, nhưng sự thực là diễn tập bắn đạn thật ngày càng trở thành công cụ chính sách, mà thời cơ diễn tập chỉ có thể được miêu tả là gây ra leo thang tình hình.

Theo bài báo, một loạt cuộc diễn tập quân sự đối chọi gay gắt được các nước chủ yếu tổ chức gần đây, thể hiện rất sâu sắc tất cả các yếu tố. Trung Quốc và Nga đã tổ chức diễn tập liên trên biển quy mô lớn nhất ở vịnh Peter the Great Gulf, khu vực diễn tập cách Hokkaido, Nhật Bản chỉ 600 km.

Nhật Bản luôn giữ thái độ cảnh giác rất cao đối với bất cứ cuộc diễn tập nào của Quân đội Trung Quốc ở “sân sau” của họ, đặc biệt là khi Nga cũng tham gia diễn tập, vì vậy Tokyo rõ ràng lo ngại theo dõi các động thái của cuộc diễn tập quân sự Trung-Nga.

Diễn tập quân sự liên hợp trên biển Trung-Nga tháng 7 năm 2013

Trên thực tế, diễn tập liên hợp Trung-Nga ngày 8 tháng 7 vừa mới bắt đầu thì Nhật Bản và Mỹ cũng bắt đầu tiến hành diễn tập liên hợp Nhật-Mỹ tại không phận giữa Hokkaido và Misawa.

Được biết, tổng cộng có 16 máy bay chiến đấu chia đều cho cả hai bên đã tham gia diễn tập và đã thực hiện nhiệm vụ theo dõi cuộc diễn tập liên hợp "Hợp lực trên biển-2013" giữa Nga-Trung, trong đó, Mỹ cử 8 máy bay chiến đấu F-16 thuộc liên đội máy bay chiến đấu 35 - Không quân Mỹ và Nhật Bản cử 8 máy bay chiến đấu F-15J thuộc trung đoàn hàng không 2 - Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Bài báo chỉ ra, báo chí Trung Quốc đã có phản ứng với cuộc diễn tập liên hợp Nhật-Mỹ, cho rằng, thời cơ diễn tập Nhật-Mỹ hoàn toàn không phải trùng hợp.

Tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc dẫn lời chuyên gia quân sự cho rằng, thời gian Nhật-Mỹ tiến hành diễn tập chưa từng được công bố trước ngày 8 tháng 7, Washington và Tokyo lựa chọn thời gian này tổ chức một cuộc diễn tập không thường lệ là đáp trả trực tiếp đối với cuộc diễn tập quân sự của Trung-Nga. Theo bài báo, ý nghĩa chính trị của cuộc diễn tập liên  hợp Nhật-Mỹ lớn hơn ý nghĩa quân sự.

Căn cứ vào thông cáo báo chí công bố trên trang mạng của căn cứ không quân Misawa, cuộc diễn tập trên không diễn ra 1 tuần tổ chức tại căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản nhằm thục luyện yếu lĩnh chiến đấu không đối không, đồng thời thông qua huấn luyện tăng cường quan hệ giữa Không quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Ngày 8 tháng 7, máy bay chiến đấu F-16 Mỹ bay đến căn cứ Chitose, gia nhập phi đội 201 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản tiến hành diễn tập liên hợp. Khoảng 100 phi công Mỹ đến căn cứ Chitose, tham gia huấn luyện chiến đấu mô phỏng.

Tháng 7 năm 2013, Mỹ-Nhật tổ chức diễn tập liên hợp máy bay chiến đấu tại Hokkaido, cùng thời điểm với cuộc diễn tập trên biển liên hợp của Nga-Trung

Đồng thời, Cục hải sự Ninh Ba, Trung Quốc ngày 9 tháng 7 ra thông báo hàng hải, tuyên bố sẽ phong tỏa vùng biển lân cận tỉnh Chiết Giang, Quân đội Trung Quốc xác định tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển này vào ngày 10 tháng 7.

Một năm trước, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập như vậy ở vùng biển này, cuộc diễn tập này hầu như sẽ trở thành diễn tập thường lệ hàng năm. Những thông tin liên quan đến quy mô và thời gian diễn tập năm nay được tiết lộ chính thức rất ít.

Trên các trang mạng của Trung Quốc còn xuất hiện những hình ảnh cho thấy, gần đây, tại khu vực lân cận thành phố Sáu Đầu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Căn cứ vào những hình ảnh hiện  trường thu được từ công khai, tàu hộ vệ và tàu tên lửa Type 022 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã tham gia diễn tập. Tàu chiến của Hạm đội Nam Hải và Hạm đội Bắc Hải cũng cùng tham gia diễn tập quân sự "Hợp lực trên biển-2013" giữa Trung-Nga.

Theo bài báo, mặc dù về bản thân diễn tập quân sự, điều này không có gì gây lo ngại, nhưng có thể nhìn thấy một xu thế như này, tức là Đông Bắc Á lấy tần suất cao hơn tổ chức diễn tập quy mô lớn hơn và điều động tàu chiến mặt nước hiện đại hơn, hơn nữa thời gian diễn tập quân sự do các nước khác nhau hoặc liên minh tổ chức ngày càng đan xen, trùng lặp, đây là một xu thế gây lo ngại.

Ngoài tín hiệu chính trị được phát đi, diễn tập quân sự còn làm nổi lên một vấn đề là, những đối thủ cạnh tranh "phân cao thấp" với nhau đang nỗ lực tăng cường sẵn sàng chiến đấu.

Máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lên không huấn luyện.
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Đông Bình
Từ khóa :
diễn tập , liên hợp , Nhật Bản , máy bay chiến đấu , Trung Quốc , phòng vệ , căn cứ , bài báo
Đông Bắc Á diễn tập dồn dập, Nhật Bản -Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác