Đức trang bị pháo cao xạ MANTIS hiện đại

Giáo dục Quốc phòng

Theo Đất Việt

Không quân Đức đã tiếp nhận 2 hệ thống pháo phòng không tối tân tầm gần MANTIS, trị giá 150 triệu euro.


Cuối tháng 11/2012, tại căn cứ quân sự Husum, bang Schleswig-Holstein, Đức đã diễn ra lễ bàn giao cho Không quân Đức đại đội pháo phòng không 35 mm MANTIS đầu tiên do Rheinmetall Defence thuộc tập đoàn Rheinmetall sản xuất. Rheinmetall Defence đã chi 48 triệu euro để phát triển MANTIS.

Đại đội gồm 6 ụ pháo mặt đất, 2 đài điều khiển hỏa lực và 1 trung tâm chỉ huy cầu thành đại đội phòng không số 1 thuộc tiểu đoàn tên lửa phòng không Schleswig-Holstein số 1 của Không quân Đức.

Hệ thống MANTIS (Modular, Automatic and Network capable Targeting and Interception System) thực chất là biến thể bán tĩnh của hệ thống pháo phòng không Skyshield 35 AHEAD của hãng Oerlikon, có sử dụng các module hỏa lực Revolver Gun Mounts (RGM) với pháo quay 1 nòng 35 mm Oerlikon KDG35/1000 có tốc độ bắn 1.000 phát/phút. 

Để tiêu diệt mục tiêu trên không (tên lửa không điều khiển, đạn pháo, cối, máy bay có và không người lái bay thấp), MANTIS sử dụng đạn AHEAD (Advanced Hit Efficiency And Destruction). 

Hệ thống này cũng được sử dụng trong hệ thống phòng không tự hành Skyranger (bán cho Saudi Arabia) và hệ thống pháo phòng không hạm tàu Millennium MDG-35.
Đại đội pháo phòng không 35mm MANTIS đầu tiên.

Hệ thống MANTIS mà nhà sản xuất đặt tên là MOOTW/C-RAM (Military Operations Other Than War/Counter-Rockets, Artillery and Mortar) được chế tạo theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Đức từ năm 2007, chủ yếu làm phương tiện phòng thủ các mục tiêu tĩnh (căn cứ quân sự) chống rocket và đạn cối (C-RAM có ký hiệu tiếng Đức là NBS - Nächstbereichs-Schutzsystem). 

Năm 2009, Rheinmetall Defence đã nhận được hợp đồng trị giá 110 triệu euro của Bộ Quốc phòng Đức để cung cấp 2 hệ thống MANTIS. 

Hai module hỏa lực đầu tiên để thử nghiệm dã chiến đã được chuyển giao vào đầu năm 2011, còn nay đại đội đầy đủ đầu tiên đi vào hoạt động. 

Dự kiến, người ta sẽ trang bị hệ thống MANTIS đầu tiên đến căn cứ của đội quân Đức ở Afghanistan, nhưng do Đức có kế hoach rút đội quân này vào năm 2014 nên kế hoạch triển khai MANTIS ở Afghanistan đã bị hủy bỏ.

Tương lai, hệ thống MANTIS có thể được trang bị tên lửa phòng không và pháo laser. MANTIS được tích hợp hoàn toàn với các hệ thống chỉ huy hiện có trong trang bị quân đội Đức.


Theo Đất Việt
Từ khóa :
phòng không , pháo , Đức , không quân , căn cứ quân sự , La-de , đạn cối , Bộ Quốc Phòng
Đức trang bị pháo cao xạ MANTIS hiện đại
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác