Được quan tâm

Hải quân Ấn Độ sẽ có đơn đặt hàng lớn tới 500 máy bay

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)

(GDVN) - Hải quân Ấn Độ sẽ đầu tư lớn cho xây dựng vũ khí trang bị trong 1 thập niên tới, cả tàu nổi, tàu ngầm, nhất là máy bay trang bị cho tàu chiến.

Máy bay Sea Harrier do Anh sản xuất trên tàu sân bay INS Viraat Ấn Độ.

Ngày 17/5, mạng tin tức IBN Ấn Độ cho biết, trong một thập niên tới, trong xây dựng trang bị, Hải quân Ấn Độ sẽ bước vào giai đoạn tốc độ cao.

Trong 10 năm này, bình quân mỗi năm đều sẽ có 5 tàu chiến chủ lực mặt nước cỡ lớn, cỡ vừa hoặc tàu ngầm được trang bị cho Hải quân Ấn Độ, trong đó  gồm có 2 tàu ngầm hạt nhân, 1 tàu sân bay cỡ vừa do Ấn Độ tự chế tạo và tàu sân bay Vikramaditya đang được Nga cải tạo cho Ấn Độ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2013.

Bài báo cho biết, trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony và Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ (chỉ huy cao nhất Hải quân) từng tiết lộ trong nhiều trường hợp rằng, tàu ngầm hạt nhân Chakra-2 của Ấn Độ (thuê của Nga, Nga gọi là tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Akula-II) đã chính thức được biên chế vào danh sách tác chiến của Hải quân Ấn Độ từ ngày 4/4/2012.

Tàu hộ tống lớp Talwar của Hải quân Ấn Độ.

Ngày 27/4, chiếc tàu đầu tiên mang tên Teg thuộc tàu hộ tống tên lửa lớp Talwar phiên bản cải tiến do Nga chế tạo cho Hải quân Ấn Độ đã chính thức bàn giao cho Hải quân Ấn Độ.

Còn 2 chiếc tàu hộ tống tên lửa cùng loại khác cũng sẽ bàn giao cho Hải quân Ấn Độ trong vòng 1 năm tới.

Đồng thời, Hải quân Ấn Độ còn có kế hoạch chuẩn bị đặt mua 4 tàu chiến vận tải đổ bộ lớp trên chục nghìn tấn tương tự như tàu INS Jalashwa, 2 tàu đổ bộ xe tăng cỡ lớn sử dụng công nghệ Italia và 6 tàu ngầm tên lửa hành trình động cơ thông thường tiên tiến sử dụng công nghệ Pháp.

Bài viết cho rằng, trong xây dựng lực lượng hàng không trên biển, trong mấy năm tới, Hải quân Ấn Độ cũng sẽ đưa ra đơn đặt hàng mua sắm lớn tới 500 máy bay, trong đó gồm 100 máy bay trở lên để trang bị cho tàu chiến.

Tàu ngầm hạt nhân Chakra-2 của Hải quân Ấn Độ.
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
Từ khóa :
Ấn Độ , hải quân , tàu ngầm hạt nhân , tàu hộ tống , tàu sân bay , tàu chiến , tàu ngầm , máy bay
Hải quân Ấn Độ sẽ có đơn đặt hàng lớn tới 500 máy bay
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác