Hải quân Mỹ nâng cấp quy mô lớn chiến đấu cơ Super Hornet

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Hải quân Mỹ đã bắt đầu chương trình nâng cấp quy mô lớn dòng chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet.

Hải quân Mỹ đã bắt đầu chương trình nâng cấp quy mô lớn dòng chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet. Theo trang tin Flightglobal, trong chương trình nâng cấp, máy bay Super Hornet sẽ được trang bị thiết bị liên kết, thiết bị tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu sử dụng ảnh hồng ngoại và một loat cảm biến mới khác.

Nhờ việc nâng cấp này, phổ thực hiện nhiệm vụ và hiệu năng tác chiến của các đơn vị Super Hornet sẽ được tăng lên đáng kể.

Cụ thể, Super Hornet sẽ được lắp đặt thiết bị phân phối mục tiêu (Distributed Targeting System, DTS). Thiết bị mới sẽ giúp máy bay tự xác định nhiệm vụ các loại vụ khí tác chiến cần thiết.

Chiến đấu cơ Super Hornet.

Trên Super Hornet, DTS sẽ hoạt động phối hợp radar AESA APG-79 và thiết bị ngắm hồng ngoại trên HUD AN/ASQ-228 ATFLIR.

Toàn bộ thông tin, bao gồm cả hình ảnh của mục tiêu có thể được đối chiếu với thông tin lưu trước trong máy tính. Thiết bị tương tự cũng được trang bị cho máy bay tác chiến điện tử E/A-18G Growler.

Dự kiến, chiếc Super Hornet nâng cấp trang bị DTS đầu tiên sẽ được chuyển giao lại cho hải quân Mỹ vào đầu năm 2013.

Boeing đang phát triển thiết bị tìm kiếm-chỉ thỉ mục tiêu ảnh hồng ngoại (Infrared Search and Track, IRST) trang bị cho chiến đấu cơ Super Hornet.

IRST mới phát triển dựa trên thiết bị AN/AAS-42 đã lắp đặt trên chiến đấu cơ F-14 Tomcat và được module hóa dưới dạng đầu nối (pod) để tiện cho việc trang bị. Dự kiến, IRST mới sẽ có mặt trên máy bay Super Hornet vào năm 2016.

Ngoài các thiết bị nêu trên, Super Hornet nâng cấp cũng được áp dụng một loạt công nghệ hàng không tiên tiến của dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 và F-35.

Trung tuần tháng 4-2012, hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch phát triển dòng chiến đấu cơ mới thay thế cho các đơn vị F/A-18E/F và E/A-18G.

Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm kế hoạch này được tiến hành, nhất là trong điều kiện Lầu Năm góc đang phải “thắt lưng, buộc bụng” trong thời gian tới.

Theo QĐND
Từ khóa :
thiết bị , hồng ngoại , F-22 Raptor , Lầu Năm Góc , Boeing , Mỹ , Rađa , Module
Hải quân Mỹ nâng cấp quy mô lớn chiến đấu cơ Super Hornet
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác