Hải quân Mỹ tăng cường triển khai ở Nhật Bản, chuyên gia Trung Quốc đe dọa

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình (tổng hợp)

(GDVN) - Mỹ tăng cường triển khai hải quân ở Nhật Bản với nhiều kế hoạch; trong khi chuyên gia Trung Quốc dọa tàu ngầm Mỹ nên rời khỏi Biển Đông, biển Hoa Đông.

Tàu tuần dương USS Chancellorsville được trang bị hệ thống Aegis Baseline 9, đến Yokosuka, Nhật Bản

Hải quân Mỹ tăng cường triển khai tuyến đầu ở Nhật Bản

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 19 tháng 6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18 tháng 6 tuyên bố, tàu tuần dương tên lửa USS Chancellorsville Hải quân Mỹ (hoàn thành cải tạo hiện đại hóa) đến Nhật Bản, gia nhập lực lượng triển khai tuyến đầu của Hải quân Mỹ.

Tàu này là tàu tuần dương lớp Ticonderoga đầu tiên đã nâng cấp hệ thống tác chiến Aegis Baseline 9, lần nâng cấp này có thể giúp cho tàu này có năng lực "kiểm soát hỏa lực phòng không nhất thể hóa" (NIFC-CA) mà Hải quân Mỹ đang cần gấp.

Việc cải tạo nâng cấp Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản theo kế hoạch sẽ giúp cho tàu khu trục của Nhật Bản có nhiều sự lựa chọn hơn trên phương diện hành động hiệp đồng với tàu chiến Quân đội Mỹ sau khi hoàn thành cải tạo nâng cấp.

Vào hạ tuần tháng 5, tàu này rời khỏi căn cứ hải quân ở San Diego, đến cảng chính mới. Tàu tuần dương USS Chancellorsville từng tham gia lực lượng triển khai tuyến đầu hải quân trong thời gian từ năm 1998 - 2006.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan CVN76 Hải quân Mỹ

Tàu USS Chancellorsville sẽ triển khai ở căn cứ hải quân Yokosuka Nhật Bản, chỉ huy tàu này cho biết, việc gia nhập tàu này "sẽ cung cấp năng lực tác chiến mạnh cho lực lượng bố trí tuyến đầu Hải quân Mỹ tại khu vực này".

Điều tàu USS Chancellorsville đến Nhật Bản là một phần của một kế hoạch tổng thể của Hải quân Mỹ, kế hoạch này nhằm điều một bộ phận hệ thống tác chiến mới nhất, mạnh nhất của Mỹ tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Năm 2013, trong thời gian tiến hành thử nghiệm hệ thống tác chiến Aegis Baseline 9, tàu USS Chancellorsville bị va đập với một chiếc “máy bay bia ngắm” (quân xanh) bị hỏng hóc. Hải quân Mỹ phải bỏ ra 6 tháng, chi 300 triệu USD mới hoàn thành công tác sửa chữa.

Hải quân Mỹ có kế hoạch điều 14 tàu chiến dẫn đầu là tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan CVN-76 đến Yokosuka; dự tính tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ đến đây vào mùa thu năm nay.

Ngoài ra, nửa sau năm 2017 sẽ còn có 2 tàu chiến trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực phòng không nhất thể hóa được điều tới Nhật Bản.

Tàu tuần dương USS Chancellorsville Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis Baseline 9

Chuyên gia Trung Quốc đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 18 tháng 6 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 13 tháng 6 đưa tin, tác chiến dưới nước sắp có một cuộc cách mạng công nghệ. Đối với lực lượng tác chiến săn ngầm, biển lớn sẽ lần đầu tiên trở nên trong suốt, điều này sẽ đe dọa Mỹ thực hiện chính sách đối ngoại đầy tham vọng ở các vùng biển xa xôi.

Theo báo Mỹ, vũ khí săn ngầm trong tác chiến săn ngầm có thể tìm được sóng nhiễu rất nhỏ mà tàu ngầm tạo ra đối với môi trường chiến thuật của nó, thân tàu hoạt động trong nước chắc chắn sẽ để lại dấu vết nào đó như vệt nước, lượng nhiệt phát ra, ảnh hưởng tới sinh vật biển.

Một khi những dấu hiệu này của tàu ngầm Mỹ bị phát hiện, ưu thế "mất dạng" của tàu ngầm sẽ mất đi hoàn toàn hoặc một phần.

Sĩ quan chỉ huy nghỉ hưu Hải quân Mỹ Brian Clark, một nhà phân tích thuộc Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách Mỹ cho rằng, trừ phi Quân đội Mỹ thích ứng và dẫn dắt cục diện cạnh tranh mới, nếu không, thời đại có ưu thế dưới nước “không ai địch nổi” có thể chấm dứt và gây ngạc nhiên cho dư luận.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Hải quân Mỹ

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng, bất kể là tàu ngầm hạt nhân tấn công hay tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược của Mỹ đều là tiên tiến nhất toàn cầu.

Mỹ cho rằng tàu ngầm hạt nhân của họ đã bị đe dọa, thực ra là đã tưởng tượng ra kẻ thù. Hơn nữa Mỹ hiện nay muốn điều tàu ngầm đến cửa nhà nước khác, hơn nữa nói việc bảo vệ an ninh tự thân của nước khác đã tạo ra mối đe dọa cho Mỹ.

Tống Trung Bình cho rằng, mối đe dọa này là do Mỹ tự tìm lấy, tàu ngầm của Mỹ chủ động chạy đến cửa nhà nước khác thực ra là đã tạo ra mối đe dọa cho nước khác.

Theo Tống Trung Bình, Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay tuần tra săn ngầm GX-6. Các máy bay tuần tra săn ngầm cỡ lớn của Nga như IL-38, Tu-142 thực sự sẽ tạo ra mối đe dọa nhất định đối với Mỹ.

Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Trung Quốc

Mặc dù tàu ngầm hạt nhân Mỹ có tiếng ồn khá thấp, nhưng khi nó đi qua biển gần của nước khác, dễ bị thiết bị định vị thủy âm bố trí dưới nước phát hiện, lộ ra hành tung, điều này đương nhiên sẽ đe dọa an toàn của tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Hơn nữa hiện nay, các tàu chiến của các nước như tàu mặt nước, tàu ngầm hạt nhân đều có năng lực săn ngầm nhất định.

"Nếu có tàu ngầm muốn gây chuyện ở cửa nhà của Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc có năng lực bắt được nó. Tàu ngầm Mỹ nếu muốn an toàn, chỉ có thể rời khỏi biển gần của nước khác" – Tống Trung Bình đe dọa.

Đông Bình (tổng hợp)
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , máy bay , tấn công , Mỹ , quân đội , hạt nhân , an ninh , tàu sân bay , USS Ronald Reagan , tàu ngầm , cửa nhà , Trung Quốc , Biển Đông , tàu tuần dương , USS Chancellorsville , Nhật Bản
Hải quân Mỹ tăng cường triển khai ở Nhật Bản, chuyên gia Trung Quốc đe dọa
Chủ đề : Tiêu Điểm Hải Quân
Chủ đề : Trang bị của Hải quân Mỹ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác