Hạm đội Nam Hải TQ tuyển võ sĩ thiếu lâm vào biên chế để làm gì?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (nguồn Trịnh Châu vãn báo, TQ)

(GDVN) - Đây là một động thái mới cho thấy, Trung Quốc coi trọng khả năng kiểm soát thực địa trong cuộc chiến tranh tiềm tàng với đối phương.

Võ sĩ thiếu lâm Trung Quốc chuẩn bị nhập ngũ

Tuyển nhà vô địch thế giới vào lính thủy đánh bộ

Tờ “Trịnh Châu vãn báo” vừa có bài viết cho biết, sáng ngày 20/12, tại ga tàu Trịnh Châu, 30 tân binh lính thủy đánh bộ của Hạm đội Nam Hải chuẩn bị đến Trạm Giang, Quảng Đông đã thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Người phụ trách quân đội của thành phố Đăng Phong, ông Nghiêm Thư Vĩ cho biết: “Lực lượng đặc nhiệm đóng vai trò nắm đấm và mũi nhọn trong quân đội, những người lính này được tuyển chọn từ Học viện chuyên nghiệp võ thuật thiếu lâm Tung Sơn, đã biểu diễn liên tục trong 10 năm, từng tham gia lễ khai mạc, bế mạc Olympic Bắc Kinh năm 2008”.

Ông nói thêm: “Họ vừa có sở trường võ thuật vừa có tố chất văn hóa cao, những học viên này tham gia lực lượng đặc biệt, vừa có thể rút ngắn có hiệu quả chu kỳ huấn luyện tân binh, vừa có thể nhanh chóng nâng cao sức chiến đấu cho quân đội TQ”.

Trong số 30 tân binh biết võ này có một người từng vô địch Sanda thế giới là Nghiêm Khang Lực, quê Tất Tiết, Quý Châu. Ông này 16 tuổi đã thích võ thuật, rời quê đến quê hương võ thuật Trung Quốc là Đăng Phong, Hà Nam để luyện võ, học võ thiếu lâm.

Tháng 3/2011, Nghiêm Khang Lực đã tham gia giải võ thuật quốc tế tại Hồng Kông, đánh bại 6 đối thủ và giành quán quân hạng 60 kg. Nghiêm Khang Lực cho biết, sau khi tham gia lính thủy đánh bộ, ông sẽ cố gắng, tham gia giải thi đấu lính trinh sát quốc tế Mars để giành “huy chương vàng” cho Quân đội Trung Quốc.

Nghiêm Khang Lực (trái), Chu Hồng Chấn (giữa) và Hà Minh Tuấn (phải) tại ga tàu Trịnh Châu, chuẩn bị đến Trạm Giang, Quảng Đông, gia nhập lính thủy đánh bộ của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc.

“Dùng công phu để nâng cao sức chiến đấu cho quân đội”

Trong khi đó, bài báo giới thiệu, Hà Minh Tuấn, 24 tuổi, là một huấn luyện viên võ thuật của Học viện chuyên nghiệp võ thuật thiếu lâm Tung Sơn. Tân binh này “si mê” quân sự, cũng từng đạt chức vô địch nam hạng 56 kg giải võ thuật tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Trong số những tân binh lính thủy đánh bộ sắp nhập ngũ này, Chu Hồng Chấn được cho là rất giỏi võ, vì xuất thân “con nhà võ”, 5 tuổi đã theo cha đi tập võ, liên tục 2 năm tham gia Festival võ thuật quốc tế Yên Đài, Trung Quốc và giành nhiều chức vô địch về quyền thuật, kiếm thuật, đối kháng.

Chu cũng từng theo đoàn biểu diễn võ thuật của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đi biểu diễn hơn 50 cuộc tại các nước và khu vực như Italia, Thụy Điển, Pháp, Thái Lan, Australia, Nhật Bản, Nga.

Chu Hồng Chấn tuyên bố: Sở dĩ ông ta chọn làm lính vì muốn để sở trường không chỉ để biểu diễn, mà còn để “trực tiếp phục vụ cho nâng cao sức chiến đấu của Quân đội Trung Quốc”.

Học viên luyện múa đoản côn

Lý do lực lượng đặc nhiệm Hạm đội Nam Hải chọn võ thiếu lâm

Hiện nay là thời đại vũ khí nguyên tử, trong khi đó võ thuật là thuật chiến thắng của thời đại vũ khí lạnh, sức người làm thế nào để ngăn chặn vũ khí nguyên tử? Tại sao lính thủy đánh bộ Trung Quốc cần đến võ thuật thiếu lâm?

Theo giới thiệu, các tân binh hưởng ứng nhập ngũ muốn trở thành một người lính thực sự của Lính thủy đánh bộ Trung Quốc, trước hết phải trải qua thử thách huấn luyện kiểu “chuồng thú” tại căn cứ huấn luyện dã ngoại của lực lượng đánh bộ, mỗi binh sĩ lực lượng đánh bộ đều phải nắm chắc các môn huấn luyện quân sự như chiến đấu (sanda), bắt/tóm, vật lộn, ám sát, khí công.

Trải qua huấn luyện và chọn lựa nghiêm túc, những người đạt tiêu chuẩn mới được tuyển vào lực lượng lính thủy đánh bộ.

Một người phụ trách tiếp nhận tân binh cho biết: “Võ thiếu lâm là đại diện của võ thuật truyền thống Trung Quốc, võ thiếu lâm có sự ăn khớp với các kỹ năng chiến đấu, bắt tóm, vật lộn, ám sát như yêu cầu của lính thủy đánh bộ. Sau khi học võ thiếu lâm, có thể thích ứng với các loại kỹ năng của lính thủy đánh bộ, thậm chí không cần bỏ ra nhiều thời gian hơn để học tập”.

Lính thủy đánh bộ của Hạm đội Nam Hải-Hải quân Trung Quốc diễn tập đổ bộ đoạt đảo

Được biết, trong toàn bộ thời gian phục vụ cho lính thủy đánh bộ, ngoài việc nắm chắc hàng trăm vũ khí của hải, lục, không quân và lực lượng cảnh bị, còn phải nắm chắc các bản lĩnh như nhảy dù, bộc phá, lặn, leo trèo, trượt tuyết, lái xe, lái tàu, đối kháng trực tiếp, phán đoán phương vị, nhận biết bản đồ.

Ngoài ra, còn phải nắm chắc các thủ đoạn thu thập các tài liệu tình báo như trinh sát, bắt tù binh, thẩm tra tù binh, chụp ảnh, ghi hình, và các kỹ năng sử dụng nhiều kênh như liên lạc thông tin mật mã để truyền tin tức tình báo.

“Sau khi được học võ thiếu lâm, kỹ năng võ thuật của các sinh viên này có thể tốt hơn những người bình thường. Trong khi đó, khi tác chiến cá nhân đơn lẻ, binh sĩ lính thủy đánh bộ không thể thiếu các kỹ năng này. Giống như trong phim, trên phương diện trinh sát và sinh tồn dã ngoại, những kỹ năng này sẽ phát huy vai trò rất quan trọng”.

“Khi đã có công phu tốt, có thể dùng một chiêu để chế đối phương, hoàn thành nhiệm vụ thuận lợi hơn. Bổ sung những binh sĩ như vậy cho lực lượng đặc nhiệm, vừa có thể rút ngắn hiệu quả chu kỳ huấn luyện vừa có thể nhanh chóng nâng cao sức chiến đấu cho quân đội”. - báo chí TQ tuyên truyền.

Lính thủy đánh bộ Trung Quốc đột kích sau khi đổ bộ.
Việt Dũng (nguồn Trịnh Châu vãn báo, TQ)
Từ khóa :
lính thủy đánh bộ , Trung Quốc , hạm đội , đặc nhiệm , quân đội , người lính , binh sĩ , đổ bộ
Hạm đội Nam Hải TQ tuyển võ sĩ thiếu lâm vào biên chế để làm gì?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác