Hàn Quốc chuẩn bị công bố kết quả gói thầu F-X III

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

(GDVN) - Cơ quan Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đã quyết định kéo dài thời gian đấu thấu của gói thầu tìm mua 60 chiến đấu cơ mới F-X III.

Chiến đấu cơ F-15K. Ảnh: paralay.iboards.ru

Theo đúng kế hoạch, kết quả của F-X III đã được công bố từ trung tuần tháng 6-2013, nhưng vì chưa thể chọn được sản phẩm dự thầu ưng ý nhất, DAPA dự kiến tiếp tục đánh giá và có thể công bố kết quả thầu trong ngày hôm nay (2-7).

Theo nhiều nguồn tin không chính thức, quyết định kéo dài thời hạn đấu thầu F-X III được thông qua ngay khi phía Hàn Quốc mở các phong bì chứa đề xuất giá cả và thực hiện hợp đồng của nhà thầu.

Mức giá thành cung cấp chiến đấu cơ mới của các nhà thầu đưa ra đều vượt xa so với nguồn tài chính dự trù để thực hiện mua F-X III. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện chỉ tính tới mức dự trù 8.300 tỷ won, tương đương 7,3 tỷ USD cho việc thực hiện gói thầu trên.

DAPA bắt đầu khởi động lại gói thầu F-X III từ tháng 2-2012 và dự kiến hoàn thành nó trong năm 2013. Tham gia vào gói thầu FX III của Hàn Quốc là các hãng chế tạo hàng không Lockheed Martin với sản phẩm F-35 Lightning-2, Boeing với F-15SE Silent Eagle, Tổ hợp Eurofighter với EF-2000 Typhoon. Cần lưu ý là trong trong hai gói thầu trước đó là FX I và FX II, quân đội Hàn Quốc đã chọn mua 61 chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle.

Hàn Quốc đòi hỏi nhà thầu thắng cuộc tại FX-3 phải đáp ứng được các yêu cầu về khả năng “tàng hình” của máy bay; số lượng và giá thành máy bay đặt mua; giấy phép chuyển giao công nghệ sản xuất dòng chiến đấu cơ thế hệ mới này tại Hàn Quốc. Các chiến đấu cơ mới thuộc FX III sẽ thay thế các đơn vị chiến đấu cơ F-4E và F-5E/F cũ của không quân nước này.

Các chuyên gia đánh giá, trong trường hợp hợp đồng với người thắng cuộc tại FX-3 được ký ngay trong năm 2013, thì khả năng tiếp nhận các chiến đấu cơ mới của Hàn Quốc theo gói thầu này sẽ chỉ được thực hiện 4 năm sau đó. Cùng với đó, khả năng hợp đồng này được thực hiện đúng kế hoạch là rất thấp.


Theo QĐND
Từ khóa :
Hàn Quốc , chuẩn bị , công bố , kết quả , gói thầu , F-X III , điểm thi , diem thi , điểm thi đại học , diem thi dai hoc , điểm thi đại học 2013 , diem thi dai hoc 2013 , tra cứu , tra cuu , tra cứu điểm thi , tra cuu diem thi , tra cứu điểm thi đại học 2013 , tra cuu diem thi dai hoc 2013 , giải đề thi , giai de thi , giải đề thi môn , giai de thi mon , giải đề thi môn toán , giai de thi mon toan , giải đề thi môn vật lý , giai de thi mon ly , giải đề thi môn hóa , giai de thi mon hoa , giải đề thi môn tiếng anh , giai de t
Hàn Quốc chuẩn bị công bố kết quả gói thầu F-X III
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác