Hàn Quốc có kế hoạch mua 120 máy bay chiến đấu thế hệ mới

0 thảo luận 21/05/12 12:11
(GDVN) - Hàn Quốc đang có kế hoạch ký một hợp đồng mua sắm quân sự lớn nhất từ trước đến nay với 120 máy bay chiến đấu thế hệ mới.
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc mới đấy đưa tin, Hàn Quốc đang có kế hoạch ký một hợp đồng mua sắm quân sự lớn nhất từ trước đến nay với 120 máy bay chiến đấu thế hệ mới, trong đó 60 chiếc máy bay chiến đấu F-15K do Hãng Boeing của Mỹ sản xuất đã được Hàn Quốc lựa chọn cho kế hoạch này.

Hàn Quốc đã quyết định mua 60 chiếc máy bay chiến đấu F-15K

Hiện nay, máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Công ty châu Âu, F-15SE của Hãng Boeing và F-35 của Hãng Lockheed Martin là 3 loại máy bay mà quân đội Hàn Quốc đang ngắm tới.

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon hiện đang chiếm được nhiều ưu thế, bởi loại máy bay này đã được kiểm chứng qua nhiều lần chiến đấu thực tế. 

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon được hợp tác sản xuất bởi bốn nước châu Âu là Anh, Ý, Tây Ban Nha và Đức. Hiện có tổng cộng 270 chiếc máy bay này đang được đưa vào sử dụng tại 6 quốc gia châu Âu và Trung Đông.

Công ty châu Âu cho biết, nếu thắng thầu lần này, công ty sẽ chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất KF-X để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới cho phía Hàn Quốc.

Hãng KBS nhận định, tính năng kỹ thuật của máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon so với các loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ là tương đương nhau, kể cả về khả năng tàng hình.

Máy bay chiến đấu Typhoon và F-15SE đang được Hàn Quốc xem xét mua cùng với F-15K

Máy bay chiến đầu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 do Hãng Lockheed Martin có khả năng né tránh sự kiểm soát của các radar.

Tuy nhiên, máy bay chiến đấu F-15SE của Hãng Boeing lại chiếm ưu thế tuyết đối về việc hỗ trợ cho máy bay chiến đấu mà Hàn Quốc đã chọn làm máy bay chiến đấu chủ lực F-15K.

Bởi vậy, trong tháng  7 tới, một phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc sẽ sang Mỹ để tiến hành đánh giá máy bay chiến đấu F-15K và F-15SE. Sau đó đến tháng 8 sẽ sang châu Âu để xem xét tính năng của máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon.

Theo kế hoạch, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của mình trong việc lựa chọn máy bay vào tháng 10 năm nay.


Ý kiến của bạn về bài viết này ...
Gửi ý kiến
Hủy
* Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.
Xem thêm


Báo giá quảng cáo trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam

Đóng
Liên hệ: Phòng Quảng cáo - Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam
- Tầng 6 Tòa 25T1, khu NO5, đường Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 04.3556.9666 ; 04 3556 9777
Email: bachyen@giaoduc.net.vn . DĐ: 0937196888 (Ms: Bạch Yến).