Hệ thống hỏa lực “Mái vòm thép” hiệu quả đến đâu?

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Trong khi Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái vòm thép” thì nhiều chuyên gia phân tích lại tỏ ra hoài nghi về khả năng thật sự của nó.

(GDVN) – Trong khi Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái vòm thép” thì nhiều chuyên gia phân tích lại tỏ ra hoài nghi về khả năng thật sự của hệ thống hỏa lực này.

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Israel đã tiến hành đợt thử nghiệm mới dành cho hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái vòm thép”. Theo tuyên bố từ phía Israel, đợt thử nghiệm này đã diễn ra thành công.
 

Hệ thống hỏa lực “Mái vòm thép”  của Israel.
Hệ thống hỏa lực “Mái vòm thép” của Israel.
 

Trong khi đó, hệ thống hỏa lực “Mái vòm thép” chỉ có thể tiêu diệt 8 trong số 35 mục tiêu giả định phóng ra từ tổ hợp tên lửa Kassam và Grad ở tiền duyên phòng ngự.

Mặc dù chỉ đánh chặn được khoảng 24% số tên lửa giả định phóng ra, song các nhà quân sự Israel vẫn khẳng định là hoàn toàn thành công. Họ cho rằng, “Mái vòm thép” chỉ đánh chặn những tên lửa bay về phía dân cư và về phía các mục tiêu quan trọng khác, số còn lại sẽ không cần quan tâm.

Cho đến nay vẫn chưa có thông tin nào về tổn thất do các tên lửa giả định “không bị” đánh chặn gây ra. Đây là cơ sở để các phương tiện thông tin đại chúng Israel đưa ra tuyên bố, chi phí nghiên cứu và sản xuất các chi tiết còn lại của “Mái vòm thép” là hoàn toàn xứng đáng.

Ý tưởng đầu tiên về nghiên cứu và chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa ở Israel đã được đưa ra từ 10 năm trước, sau sự kiện binh lính Lebanon và Palestine dùng tên lửa tấn công vào lãnh thổ của Israel.

Từ đó, nhu cầu có hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Israel tăng lên từng năm buộc Tel-Aviv phải đưa ra những quyết định cứng rắn. Israel đã mở các cuộc tấn công quân sự vào các tay súng cực đoan.

Điều đáng chú ý là Israel không sử dụng pháo binh hay không quân để tấn công các tay súng cực đoan mà chỉ chủ yếu sử dụng tên lửa để tấn công. Mặc dù trong chiến dịch, Israel đã tiêu diệt số lượng lớn các tay súng cực đoan song hỏa lực tên lửa vẫn không ngớt.

Vào năm 2006, sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ hai, Tel-Aviv đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa riêng cho mình. Đó là tiền đề xúc tiến và đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái vòm thép”.

Mặc dù chuẩn bị đưa “Mái vòm thép” vào sử dụng và biên chế tác chiến, song Israel vẫn không thể bảo đảm chắc chắn rằng, “Mái vòm thép” có khả năng đánh chặn tất cả các đợt tấn công bằng đạn cối của phiến quân.

Thực tế, hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Israel vẫn chưa đủ hiệu quả để có thể chống lại hỏa lực súng cối bắn loạt, trong khi các nhà thiết kế vẫn tuyên bố đây là hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh, đủ sức đối phó với những thách thức đang đặt ra trên lãnh thổ của Israel hiện nay.

Theo một thông tin chính thức từ đại diện quan chức quân sự cấp cao của Israel cho biết, trong thời gian từ 7-10/4, khủng bố đã phóng ra tất cả hơn 350 triệu quả mìn cỡ 81-120 mm trên toàn lãnh thổ của Israel.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin nào về khả năng đánh chặn và tiêu diệt của “Mái vòm thép” trước hỏa lực súng cối của các phần tử khủng bố.

 

 Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Topwar)

Từ khóa :
(GDVN) – Trong khi Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa “Mái vòm thép” thì nhiều chuyên gia phân tích lại tỏ ra hoài nghi về khả năng thật sự của nó.
Hệ thống hỏa lực “Mái vòm thép” hiệu quả đến đâu?
Tin khác