Học giả TQ: Mỹ sẽ đánh trước hệ thống chỉ huy, phòng không của Syria

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Mỹ áp dụng tư tưởng tấn công quân sự có giới hạn đối với Syria, sự lựa chọn hàng đầu là các mục tiêu hệ thống chỉ huy và phòng không của Syria.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Nimitz CVN68 của Hải quân Mỹ đang hiện diện ở Trung Đông

Tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc vừa có bài viết nhan đề "Quân nhân Trung Quốc: Mỹ tấn công Syria sẽ đánh trước hệ thống chỉ huy, phòng không" của Lý Khám, Học viện Lực lượng hàng không Lục quân, Trung Quốc.

Theo bài báo, hiện nay, Quốc hội Mỹ có thông qua nghị quyết trao quyền tấn công quân sự đối với Syria hay không trở thành một vấn đề nóng. Trong khi đó, nhìn ở góc độ quân sự, điều quan trọng hơn là:

Từ góc độ “quân sự phục tùng, phục vụ chính trị”, tấn công hạn chế đã phản ánh trực tiếp tư tưởng chiến tranh có giới hạn. Trong tình hình Mỹ ngày càng thắt chặt ngân sách quốc phòng hiện nay, Mỹ muốn tiến hành tấn công hạn chế đối với Syria cũng không có gì lạ.

Lần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh tiến hành chiến tranh có giới hạn là muốn truyền đi thông điệp với toàn thế giới trên tư thế của kẻ mạnh rằng: Tôi muốn phát động chiến tranh, nhưng cũng sẽ không hiếu chiến.

Đồng thời, cũng cần thấy rằng, quân Mỹ và đồng minh có một khuynh hướng nhất định trong sự lựa chọn hình thức tấn công. Ông Obama cho  biết, sẽ không triển khai lực lượng mặt đất tới Syria, thực chất là để tránh bị rơi vào vũng bùn như chiến tranh Afghanistan và chiến tranh Iraq. Như vậy, vũ khí dẫn đường chính xác và lực lượng đường không sẽ trở thành công cụ tấn công được lựa chọn hàng đầu.

Cụm chiến đấu tàu sân bay USS Nimitz sẵn sàng chiến đấu

Nhìn vào các dấu hiệu hiện nay, phương Tây nếu tấn công quân sự đối với Syria, phần lớn có tính chất ngoại giao cưỡng chế, ban đầu chưa chắc sẽ khiến cho Bashar đi đến “chỗ chết”, vì vậy, về hình thức tấn công, không có nhiều khả nắng lắm bắn phá điên cuồng như chiến tranh Kosovo, cũng khó mà giống với chiến tranh Libya, Mỹ bỏ tiền, bỏ súng, tự tổ chức hoạt động tình báo, đồng minh cung cấp chi viện đường không cho phe đối lập chiếm lĩnh cuối cùng, lật đổ chính quyền hiện tại.

Sự lựa chọn mục tiêu tấn công ở Syria là sự thể hiện trực tiếp của tấn công có giới hạn. Xét tới sự chênh lệch xa về cán cân sức mạnh giữa hai bên, quân Mỹ được hỗ trợ bởi hệ thống tình báo, trinh sát mạnh, các mục tiêu quan trọng trên lãnh thổ Syria hầu như bộc lộ hoàn toàn đối với quân Mỹ.

Israel - đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông không chỉ đã trực tiếp giao chiến với Syria trong chiến tranh Trung Đông, mà còn sử dụng phương thức tập kích tấn công cơ sở hạt nhân của Syria. Nếu dựa vào 5 vòng mục tiêu của phương Tây để suy đoán, Mỹ hầu như nắm trong lòng bàn tay mục tiêu ở các tầng nấc của Syria.

Đương nhiên, bị ảnh hưởng bởi quyết tâm của nhà lãnh đạo chính trị và dư luận quốc tế, Mỹ xác định mục tiêu tấn công cuối cùng vẫn là một quá trình tương đối phức tạp. Dựa vào thông lệ của vài cuộc chiến tranh cục bộ, quân Mỹ và đồng minh thường đặt lên hàng đầu việc tấn công hệ thống chỉ huy, hệ thống phòng không và lực lượng vũ trang của đối phương.

Bom dẫn đường chính xác trang bị cho máy bay chiến đấu Mỹ

Quan chức Quân đội Mỹ ngày 3 tháng 9 cho biết, tấn công quân sự sẽ bao trùm lên lực lượng quân sự Syria có thể trang bị vũ khí hóa học và trụ sở Quân đội Syria.

Điều cần chỉ ra là, chiến tranh cuối cùng không phải là do một bên quyết định, kiểm soát chiến tranh cũng bị tác động bởi nhiều nhân tố như môi trường chiến tranh, tố chất quân đội, luật pháp quốc tế.

Hơn nữa, tuy về lý thuyết, quân Mỹ có thể thực hiện được việc tấn công có giới hạn đối với Syria, nhưng không thể loại trừ khả năng sự đáp trả quân sự của Syria vượt qua dự kiến và gây leo thang chiến sự.

Nếu quân Chính phủ Syria hoặc đồng minh Iran đáp trả bằng việc tiến hành tấn công Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ thúc đẩy Mỹ thực hiện hành động quân sự "quá mức" như tiêu diệt lực lượng phòng không của chính quyền Syria hoặc thiết lập "vùng cấm bay" ở Syria.

Vì vậy, tấn công quân sự đối với Syria một khi bắt đầu, phải chăng có thể tiến hành theo mức độ có giới hạn mà Mỹ hy vọng hay không vẫn là một biến số.

Tên lửa hành trình trang bị trên tàu chiến Hải quân Mỹ
Việt Dũng
Từ khóa :
Syria , tấn công , chiến tranh , phòng không , quân sự , Mỹ , đồng minh , tàu sân bay
Học giả TQ: Mỹ sẽ đánh trước hệ thống chỉ huy, phòng không của Syria
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác