Iran khẳng định thử thành công tên lửa trên Ấn Độ Dương

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Ngày 11/7 Iran chính thức lên tiếng khẳng định đã thử nghiệm thành công hai quả tên lửa tầm xa vào đầu năm qua trên Ấn Độ Dương.

(GDVN) – Ngày 11/7 Iran chính thức lên tiếng khẳng định đã thử nghiệm thành công hai quả tên lửa tầm xa vào đầu năm qua trên Ấn Độ Dương chứ không chứ không phải trên sa mạc như thông tin trước đó đã đưa.

alt
Iran khẳng định thử thành công tên lửa tầm xa trên Ấn Độ Dương
vào đầu năm  2011.
 

“Trong khoảng thời gian một tháng, từ 21/1 đến 21/2 vừa qua, hai quả tên lửa với tầm bắn 1.900 km đã được thử nghiệm thành công từ tỉnh Seman (phía Bắc Iran) - phía cửa biển Ấn Độ Dương” – tuyên bố của Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng không vũ trụ lực lượng bảo vệ cách mạng Hồi giáo Iran.

Tờ Jerusalem Post nhấn mạnh, thông thường, Iran tiến hành thử nghiệm các loại vũ khí của mình ở trên sa mạc nằm ở miền trung nước này. Tuy nhiên, lần thử nghiệm trên biển lần này là một động thái bất thường với mục đích nhằm chứng tỏ sức mạnh của Iran.

Các đợt thử nghiệm tên lửa của Iran trên eo biển Ormuz, nơi có tới 1/3 trữ lượng dầu mỏ xuất khẩu thế giới chạy qua và là căn cứ chiến lược quan trọng trong cuộc xung đột giữa Iran với các nước phương Tây, đã cho phép Iran có khả năng phong tỏa và kiểm soát vùng vịnh này.

Đại diện chính thức của Iran đã từng tuyên bố rằng, với sức mạnh của mình, Iran hoàn toàn có khả năng tấn công tên lửa vào tàu sân bay của Mỹ nếu cuộc xung đột ngoại giao với phương Tây chuyển thành xung đột vũ trang.

alt
Tên lửa Iran có thể tấn công tàu sân bay của Mỹ nếu xảy ra xung đột
vũ trang.
 

Gần đây, truyền hình quốc gia Iran cũng đã cho công bố đoạn videoclip quân đội Iran phóng thử nghiệm tên lửa. Tuy nhiên, phát thanh viên của Hãng truyền hình này lại không nói rõ là đợt thử nghiệm này diễn ra trên Ấn Độ Dương, đồng thời cũng không quay cảnh tên lửa tấn công vào mục tiêu trên đại dương.

Mới đây, Iran cũng cho công bố một đoạn clip sau khi kết thúc đợt tập trận 10 ngày của các đơn vị tinh nhuệ nhằm mục đích kiềm chế đối phương tiềm năng, đồng thời chứng tỏ rằng, Tehran luôn sẵn sàng tấn công đáp trả vào căn cứ của Mỹ ở vùng Cận Đông và các mục tiêu trên lãnh thổ của Israel.

Iran khẳng định, tên lửa có tầm bắn 2.000 km được nghiên cứu và chế tạo để sử dụng làm phương tiện tấn công vào các căn cứ của Mỹ trong khu vực cũng như các mục tiêu trên lãnh thổ của Israel.

Tuy nhiên, Tehran lại luôn phản đối thông tin cho rằng, nước này đang nghiên cứu và phát triển bom hạt nhân, các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cũng như các loại tên lửa có khả năng phát triển thành tên lửa hạt nhân.

{iarelatednews articleid='7164,7155,7150,7016,6812,2477,1929,6808,6478,5295,1116,5950,6057,689,364,319,4243,5315'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vpk)

 

Từ khóa :
Iran , khẳng định , thử thành công , tên lửa , Ấn Độ Dương
Iran khẳng định thử thành công tên lửa trên Ấn Độ Dương
Tin khác