Được quan tâm

JF-17 Thunder “tới” Indonesia

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân

Pakistan đã giới thiệu dòng chiến đấu cơ đa nhiệm hạng nhẹ JF-17 Thunder (sản phẩm hợp tác với Trung Quốc) cho không quân Indonesia.

Pakistan đã giới thiệu dòng chiến đấu cơ đa nhiệm hạng nhẹ JF-17 Thunder (sản phẩm hợp tác với Trung Quốc) cho không quân Indonesia.

Theo trang tin Antara, đoàn đại biểu quân sự Indonesia, trong đó có Tư lệnh không quân, Đô đốc Imam Safaata, đã tới thăm quan các cơ sở chế tạo chiến đấu cơ JF-17 tại Pakistan.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm quốc gia Nam Á này sắp tới, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro sẽ tới thăm xưởng lắp ráp giai đoạn cuối cùng của JF-17.

JF-17 Thunder

Trong trường hợp thỏa thuận mua chiến đấu cơ JF-17 được ký, Pakistan sẽ chuyển giao công nghệ và dây chuyển chế tạo dòng chiến đấu cơ này cho Indonesia theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng ký năm 2010.

Căn cứ vào thỏa thuận này, Indonesia và Pakistan có thể hợp tác sản xuất một loạt dòng vũ khí, bao gồm cả một số dòng sản phẩm Pakistan hợp tác phát triển với Trung Quốc.

Tháng 2-2012, tạp chí quân sự Janes đăng tải, Trung Quốc và Pakistan đang tính toán xuất khẩu khoảng 300 chiến đấu cơ JF-17 trong 5 năm tới.

Thị trường hướng tới là châu Phi, châu Á và vùng Cận Đông. Các chuyên gia Trung Quốc và Pakistan khẳng định, JF-17 có đầy đủ khả năng thay thế chiến đấu cơ F-16 cũ.

Theo đánh giá của Janes, Indonesia tỏ ra không thực sự hứng thú với chiến đấu cơ JF-17, mặc dù hợp tác quốc phòng với Pakistan khá thân thiết. Indonesia quan ngại việc đưa vào trang bị máy bay JF-17 có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với vị thế địa chính trị của nước này.

Ngoài JF-17, Indonesia đang cân nhắc một vài phương án tìm mua chiến đấu cơ mới. Tháng 1-2012, Indonesia đã đặt mua 6 chiến đấu cơ Su-30MK2, đàm phán mua 24 chiến đấu cơ F-16 và tham gia vào chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới KF-X với Hàn Quốc.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Từ khóa :
máy bay chiến đấu , Indonesia , Pakistan , đa nhiệm , F-16 Fighting Falcon , Trung Quốc , thỏa thuận , chuyển giao công nghệ
JF-17 Thunder “tới” Indonesia
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác