Jane's: Tên lửa không đối không Trung Quốc chỉ để khoe cho đẹp

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Bài báo nhận định trình độ công nghệ của TQ có hạn, nên cho dù năng lực tấn công của tên lửa không đối không TQ chưa được xác nhận nhưng không đáng quan ngại.

Tên lửa không đối không PL-11 và PL-8 trang bị cho máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc

Tên lửa không đối không Trung Quốc chỉ là “đồ trang sức”

Ngày 28 tháng 8, tờ "Jane's Defense Weekly" Anh đưa tin, những năm gần đây, kế hoạch phát triển vũ khí mới của Mỹ hầu như được xác định cùng với việc lo ngại đối với Trung Quốc.

Gần đây, vài loại tên lửa không đối không của Trung Quốc xuất hiện tiếp tục làm cho Mỹ cảm thấy bị đe dọa, nhưng tờ "Jane's" cho rằng, do trình độ công nghệ có hạn, sự phát triển của tên lửa không đối không Trung Quốc vẫn khó dự đoán, cho nên Mỹ không cần phải lo lắng.

Bài báo cho biết, hiện nay, máy bay chiến đấu tiền tuyến J-11A và J-11B của Không quân Trung Quốc đều đang sử dụng tên lửa cự ly siêu gần PL-11 và PL-11B. Trong khi đó, PL-11 được dẫn đường bằng radar bán chủ động đã sớm là sản phẩm lạc hậu của phương Tây, Quân đội Trung Quốc vẫn sử dụng rộng rãi.

PL-12 là tên lửa không đối không tiên tiến bắn cự ly trung bình thế hệ thứ tư do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, áp dụng dẫn đường bằng radar chủ động. Đồng thời, Trung Quốc cũng sở hữu tên lửa không đối không cự ly trung bình R-27, tên lửa không đối không đánh giáp lá cà R-73 và tên lửa không đối không cự ly trung bình R-77, nhưng những tên lửa này chỉ có thể trang bị cho máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30.

Tên lửa không đối không PL-12 Trung Quốc được báo Nga cho là có tính năng tương đương AIM-120 AMRAAM của Mỹ

Bài báo đồng thời chỉ ra, tên lửa tầm ngắn của Quân đội Trung Quốc gồm có PL-5 và PL-8, nhưng hiện nay vẫn chưa có thông tin rõ ràng cho thấy Quân đội Trung Quốc có sở hữu vũ khí tiên tiến tương tự như tên lửa không đối không Sidewinder hay không.

PL-5 được phát triển từ R-3 của Nga, còn PL-8 được nghiên cứu chế tạo dựa vào sao chép tên lửa không đối không Python của Israel. Mặc dù hai loại tên lửa này được cải tiến trong những năm gần đây, nhưng vẫn không thể trở thành vũ khí tiên tiến nhất.

Bài báo cho rằng, Mỹ cơ bản không cần phải lo ngại về sự tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Tuy năng lực tấn công của tên lửa không đối không Trung Quốc còn chưa được chứng thực, nhưng "tin rằng nó chẳng qua là 'đồ trang sức' mà thôi".

Tên lửa không đối không PL-5 Trung Quốc trang bị cho máy bay huấn luyện K-8 bán cho Venezuela.

Venezuela mua vũ khí pháo binh Trung Quốc

Cũng liên quan đến vũ khí trang bị của Trung Quốc, tờ "Jane's Defense Weekly" đưa tin, ngày 5 tháng 9 truyền thông Venezuela cho biết, lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela thành lập lực lượng pháo binh mới và sẽ mua sắm rocket phóng loạt và pháo tự hành từ Trung Quốc.

Bài viết cho biết, lực lượng này sẽ bao gồm một đại đội pháo binh trang bị rocket SR-5 122 mm do Công ty công nghiệp phương Bắc Trung Quốc sản xuất, 1 đại đội pháo binh trang bị súng cối SM-4 81 mm do Trung Quốc chế tạo, và 1 đại đội pháo binh dự kiến sẽ trang bị lựu pháo M56 105 mm hiện có do Italia sản xuất.

Lực lượng pháo binh mới này sẽ trở thành một phần của lữ đoàn thứ nhất của lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela đóng tại quân cảng Puerto Cabello, bang Estado Carabobo. Dự kiến lực lượng Thủy quân lục chiến Venezuela sẽ còn thành lập 2 lực lượng pháo binh khác để trang bị cho lữ đoàn bộ binh thứ ba và thứ tư của lực lượng Thủy quân lục chiến.

Theo bài viết, tháng 1 năm 2013, chính phủ Venezuela tuyên bố, sẽ chi 500 triệu USD mua vũ khí trang bị để trang bị cho lực lượng Thủy quân lục chiến. Rocket SR-5 và súng cối SM-4 sẽ nằm trong danh sách mua sắm.

Rocket phóng loạt SR-5 122 mm do Trung Quốc chế tạo

Súng cối SM-4 81 mm do Trung Quốc chế tạo
Đông Bình
Từ khóa :
không đối không , tên lửa , Trung Quốc , pháo binh , thủy quân lục chiến , Venezuela , Rocket , súng cối
Jane's: Tên lửa không đối không Trung Quốc chỉ để khoe cho đẹp
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác