Được quan tâm

Khám phá sức mạnh của lựu pháo hiện đại nhất thế giới

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Là lựu pháo hiện đại nhất thế giới hiện nay, lựu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức có khả năng bắn đồng thời 5 quả đạn vào cùng một mục tiêu.

(GDVN) – Là lựu pháo hiện đại nhất thế giới hiện nay, lựu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức có khả năng bắn đồng thời 5 quả đạn vào cùng một mục tiêu.

Một trong những lựu pháo hiện đại nhất thế giới hiện nay là lựu pháo Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000). Đây là loại lựu pháo tự hành 155 mm do Tập đoàn Krauss Maffei Wegmann (KMW) của Đức nghiên cứu, thiết kế và chế tạo.
 

 
 

Chính Tập đoàn KMW cũng là nhà sản xuất của dòng xe tăng Leopard 2 – một trong những dòng xe tăng tốt nhất Tây Âu. Do vậy, khi chế tạo lựu pháo tự hành PzH 2000, các chuyên gia của KMW cũng tận dụng nhiều ưu điểm của Leopard 2.

Đức đã đưa lựu pháo PzH 2000 vào biên chế trang bị trong quân đội của mình vào cuối năm 1998 mặc dù dự án nghiên cứu, chế tạo loại lựu pháo này đã bắt đầu triển khai từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước.

Lựu pháo tự hành PzH 2000 được phát triển trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu chung giữa Đức và Anh nhằm thiết kế và chế tạo lựu pháo tự hành SP-70 cỡ 155 mm.
 

 
 

Trong quá trình chế tạo PzH 2000, các chuyên gia của KMW cũng đã tính tới những yếu tố mới trong chiến tranh hiện đại, tức là lựu pháo sẽ phải tiêu diệt được mục tiêu ở cự ly xa ngay từ loạt đạt đầu và có khả năng cơ động linh hoạt, di chuyển nhanh khỏi vị trí vừa phát hỏa, tránh hỏa lực phản kháng của đối phương tấn công.

Lựu pháo PzH 2000 được sử dụng để tiêu diệt mục tiêu dạng điểm và mục tiêu khoảng, trước tiên là xe tăng, xe bọc thép và các phương tiện tác chiến mặt đất khác, các hầm trú ẩn và sinh lực đối phương. Để có thể thực hiện được nhiệm vụ này, lựu pháo PzH 2000 phải được trang bị thiết bị phanh hãm nòng và máy phun khí nén, hệ thống lên đạn tự động.

PzH 2000 có nòng dài 52 calibre (tương đương 8 m), cơ số đạn 60 viên và 228 tạc đạn dạng modul, súng máy 7,62 mm loại MG3 (cơ số đạn 2000 viên) và 8 súng phóng lựu để bắn đạn khói.

Lựu pháo loại này có thể sử dụng được tất cả các loại đạn đạt chuẩn của NATO, trong đó có đạn tự dẫn đường và đạn hạt nhân. Trong 9 giây đầu, PzH 2000 có thể phóng được 3 quả đạn. Tốc độ bắn phụ thuộc vào độ nhiệt của nòng pháo, thông thường đạt khoảng 10-13 quả đạn/phút.

PzH 2000 ứng dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất để điều khiển hỏa lực, đó là hệ thống điều khiển tự động, có khả năng điều chỉnh tất cả hỏa điểm vào cùng một mục tiêu.

Ngoài ra, PzH 2000 còn được ứng dụng công nghệ điều khiển bắn MRSI (Multiple Round Simultaneous Impact) cho phép điều chỉnh quỹ đạo  bay của từng quả đạn bắn ra trong các loạt bắn tiếp theo.

Như vậy, lựu pháo có thể bắn đồng thời tới 5 quả đạn trong cùng một lúc vào một mục tiêu nhất định. Mỗi chiếc lựu pháo có thể tác chiến độc lập hoặc phối hợp tác chiến trong đội hình tổ hoặc cấp tiểu đoàn theo sự chỉ đạo chung của Sở chỉ huy và điều khiển bắn.
 

 
 

Thời gian chuẩn bị tác chiến của PzH 2000 là khoảng 2 phút tính từ thời điểm rời khỏi vị trí triển khai. Nó có thể phóng liên tục 8 loạt đạn, sử dụng đạn chuẩn loại L15A2 có tầm bắn xa 30-35 km.

Kíp lái trên lựu pháo được bảo vệ chắc chắn bằng lớp vỏ thép chuyên dụng có khả năng chống được đạn súng máy cỡ lớn, mảnh bom, đạn pháo, đồng thời cũng có khả năng chống được cả vũ khí hủy diệt hàng loạt của đối phương.

Ngoài ra, PzH 2000 còn được trang bị thiết bị cảnh báo cháy, dập tắt đám cháy, hệ thống quạt thông gió, lớp thép bảo vệ bằng động lực chống lại đạn chùm tấn công từ bên hông và từ trên cao xuống.

Nhờ trang bị động cơ diesel 8 xi lanh mang máy quạt tuốc bin nên PzH 2000 có thể phát triển tốc độ lên tới 60 km/h, vượt qua chướng ngại vật có độ dốc 30 độ và các vật cản thẳng đứng cao hơn 1 m.

 

 


{iarelatednews articleid='2764,2758,2696,2665,2289,2185,1810,1540'}

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Topwar)

Từ khóa :
Khám phá sức mạnh của lựu pháo hiện đại nhất thế giới
Tin khác