Khám phá sức mạnh khu trục hạm Dianmond Type 45 của Hải quân Anh

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Sau khi hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm cần thiết trên biển, Hải quân Anh đã chính thức biên chế trang bị tàu khu trục Dianmond.

(GDVN) – Sau hai tháng chuyển giao và hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm cần thiết trên biển, Bộ Quốc phòng Anh đã chính thức biên chế trang bị tàu khu trục Diamon thứ ba dự án Type 45 cho hải quân nước này.

alt
Anh chính thức đưa khu trục hạm thứ 3 Diamond dự án Type 45 vào
biên chế tác chiến cho Hải quân.
 

Tàu khu trục Type 45 là loại khu trục hạm phòng không mạnh nhất và lớn nhất trong biên chế của Hải quân Anh hiện nay. Chúng được sử dụng để thay thế khu trục hạm Type 42 đã được đưa vào biên chế trang bị từ năm 1978.

Bên cạnh đó, tàu khu trục Type 45 mới còn là một trong những thành tố chính của lực lượng vũ trang tương lai năm 2020. Nhiệm vụ chủ yếu của Type 45 là tổ chức hệ thống phòng không và bảo vệ liên đoàn tác chiến Hải quân Anh cũng như lực lượng liên quân trước các đợt tấn công dồn dập của tên lửa đối hạm tiên tiến, hiện đại cũng như máy bay chiến đấu của đối phương.

Chiếc tàu khu trục đầu tiên Daring dự án Type 45 đã được chuyển giao cho Hải quân Anh vào ngày 23/7/2009 và đến tháng 6/2010 thì chính thức đưa vào biên chế tác chiến. Tháng 11/2010, Bộ Quốc phòng Anh chính thức tuyên bố đưa vào biên chế tác chiến chiếc khu trục hạm thứ hai Dauntless cho Hải quân.

alt
Tàu khu trục Type 45 là loại khu trục hạm phòng không mạnh nhất
và lớn nhất trong biên chế của Hải quân Anh hiện nay.
 

Tàu khu trục Diamond đã chính thức được khởi công chế tạo vào tháng 5/2005 và bắt đầu hạ thủy tại xưởng đóng tàu Govan vào tháng 11/2007. Đến tháng 5/2011, Diamond chính thức được bàn giao cho Hải quân Anh.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Hải quân Anh sẽ tiến hành huấn luyện bổ sung cho đội tàu khu trục lớp Type 45 này để chuẩn bị cho đợt thực thi nhiệm vụ tác chiến đầu tiên sẽ diễn ra trong một vài tháng tới.

Vũ khí chính trên tàu khu trục lớp Type 45 là tổ hợp tên lửa phòng không PAAMS(S) mang tên C Viper. Tổ hợp tên lửa này được trang bị hệ thống radar đa năng mang mạng an-ten xoay tích cực Sampson do Tập đoàn BAE Systems của Anh sản xuất, có khả năng theo dõi mục tiêu hoạt động trong phạm vi 400 km.

alt
Vũ khí chính trên tàu khu trục lớp Type 45 là tổ hợp tên lửa phòng
không PAAMS(S) mang tên C Viper.
 

Bên cạnh đó, tổ hợp PAAMS(S) còn được trang bị hệ thống chỉ huy tác chiến, hệ thống radar phát hiện mục tiêu từ xa S1850M của Hãng Tales và tổ hợp phóng thẳng đứng Silver A50 trang bị 48 tên lửa Aster-15 và Aster-30.

Không chỉ làm nhiệm vụ tác chiến thông thường, khu trục hạm dự án Type 45 còn có thể chở được một đơn vị lính thủy đánh bộ với số lượng 60 người, đồng thời cũng có thể sử dụng làm nhiệm vụ sơ tán khẩn cấp với số lượng lên tới 700 người.

Ngoài ra, khu trục hạm dự án Type 45 còn được trang bị trực thăng đa nhiệm Lynx HMA8 hoặc Westland Merlin HM1, hải pháo Mark 8 113mm, 2 pháo 30mm và súng máy 7,62 mm để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, săn ngầm, trinh sát, chống cướp biển,… Dự kiến, thời hạn phục vụ tác chiến của khu trục hạm loại này sẽ là khoảng 30 năm.

alt
Khu trục hạm Type 45 được trang bị trực thăng đa nhiệm Lynx HMA8
hoặc Westland Merlin HM1.
 

Ngoài 3 khu trục hạm kể trên, trong dự án Type 45, Anh còn đang nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm thêm 3 tàu khu trục mới là: khu trục hạm Dragon, Defender sẽ được bàn giao cho Hải quân Anh lần lượt trong các năm 2011 và 2012. Khu trục hạm cuối cùng lớp này Duncan sẽ được chuyển giao cho Hải quân Anh vào năm 2013.

Theo dự kiến ban đầu, hải quân Anh sẽ đóng 8 khu trục hạm lớp Type 45 có lượng choán nước lên tới 7.500 tấn và đạt tốc độ tới 30 hải lý/giờ. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã được rút xuống còn 6 chiếc để tập trung nguồn lực và kinh phí để đóng mới các khinh hạm lớp Type 26.

alt
 Kết cấu của khu trục hạm Daring dự án Type 45 của Hải quân Anh.
alt
 Khu trục hạm dự án Type 45 sử dụng để thay thế dự án Type 42.
alt
  Tàu khu trục Daring dự án Type 45 của Hải quân Anh.
alt
  Tàu khu trục Dauntless dự án Type 45 của Hải quân Anh.
alt
  Tàu khu trục Defender dự án Type 45 của Hải quân Anh.
alt
  Tàu khu trục Diamond dự án Type 45 của Hải quân Anh.
alt
  Tàu khu trục Dragon dự án Type 45 của Hải quân Anh.
alt
 Tàu khu trục Duncan dự án Type 45 của Hải quân Anh.
 
Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)


 

Từ khóa :
Anh , đưa , khu trục hạm , Dianmond Type 45 , vào biên chế , tác chiến.
Khám phá sức mạnh khu trục hạm Dianmond Type 45 của Hải quân Anh
Tin khác