Được quan tâm

Không quân Anh điều máy bay khẩn cấp để truy đuổi máy bay Nga

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - Bộ Quốc phòng Anh cho biết hai máy bay được điều động cất cánh khẩn cấp từ căn cứ không quân Leucharsở St Andrews.

Kênh BBC của Anh ngày 23/4 dẫn nguồn tin từ quân đội nước này cho hay, trong ngày 23/4/2014 Không quân Anh đã phải điều động khẩn cấp 2 máy bay chiến đấu để truy đuổi và điều tra 2 máy bay quân sự của Nga sau khi phát hiện có những dấu hiệu cho thấy máy bay của Nga đã tiếp cận không phận Anh.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Anh

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hai máy bay được điều động cất cánh khẩn cấp từ căn cứ không quân Leucharsở St Andrews, Fife là các chiến đấu cơ Typhoon.

Báo chí Anh cho biết hai chiếc máy bay quân sự của Nga đã đổi hướng bay mất dạng sau khi Không quân Anh chỉ thị cho hai máy bay tiếm kích của mình lên đường "điều tra" sự việc.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc Không quân Anh phải điều động máy bay chiến đấu khẩn cấp cho các tình huống tương tự như vậy trong năm ngoái đã xảy ra tổng cộng 8 lần.

Theo lời người phát ngôn của quân đội Anh, ban đầu họ không xác định được xuất sứ các máy bay lạ này nhưng sau đó đã xác định được đây là các máy bay quân sự của nga nhưng họ đã không vi phạm không phận Anh.

Quân đội Anh nhấn mạnh rằng các chuyến bay của Nga đã không bao giờ bay vào không phận chủ quyền của Anh mà không có sự cho phép.

Tuy nhiên, riêng lực lượng hải quân thì khác, cuối năm 2013 vừa qua, quân đội Anh đã phải điều động khẩn cấp 1 chiến hạm có vũ trang đầy đủ của Hải quân nước này khởi hành từ miền Bắc xuống miền Nam để ứng phó với một tàu chiến của Nga khi con tàu vũ trang của Moscow tiếp cận vùng nước cách bờ biển Anh chỉ 30 dặm.

Trước đó, vào tháng 12/2012, tàu sân bay Nga Admiral Kuznetsov cùng tàu săn ngầm Admiral Chabanenko và tàu hộ tống Yaroslav Mudry cũng đã tiến gần lãnh hải Scotland trước khi bị tàu chiến Hải quân Anh phát hiện và thách thức.

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Không quân , anh , điều máy bay , khẩn cấp , để truy đuổi , máy bay Nga
Không quân Anh điều máy bay khẩn cấp để truy đuổi máy bay Nga
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Chủ đề : Không Quân Việt Nam
Chủ đề : Sức mạnh Không Quân Mỹ
Chủ đề : Vũ khí của Không Quân Nga
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác