Khủng hoảng ở Syria khiến Bắc Kinh hiểu rõ chỉ có Mỹ mới là siêu cường

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Trung Quốc hiện vẫn chủ yếu gây ảnh hưởng quốc tế bằng kinh tế, trong khi vẫn yếu về chính trị và an ninh, nhưng đang điều chỉnh "giấu mình chờ thời".

Tháng 3 năm 2013, ông Tập Cận Bình thăm Nga

Ngày 3 tháng 9, tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ cho rằng, Mỹ đe dọa tiến hành tấn công quân sự đối với Syria làm cho Bắc Kinh lâm vào tình cảnh khó khăn. Theo bài viết, Trung Quốc không có căn cứ quân sự ở Trung Đông, cũng không có lực lượng mặt đất, có thể còn phải trải qua rất nhiều năm, Trung Quốc mới có thể gây ảnh hưởng lâu dài ở khu vực ngoài "sân sau" Đông Á.

Bài viết cho rằng, đối với Trung Quốc, tình hình Trung Đông bất ổn làm rõ một sự thực: Đến nay, trên thế giới vẫn chỉ có một siêu cường, đó chính là Mỹ.

Ngày 3 tháng 9, học giả Trung Quốc Kim Xán Vinh nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" cho rằng, trong tình hình bất ổn Trung Đông hiện nay, Trung Quốc thực sự không có vai trò lớn, lĩnh vực có thể phát huy vai trò ảnh hưởng nhất trên trường quốc tế hiện nay của Trung Quốc vẫn là kinh tế, còn trong lĩnh vực chính trị và an ninh, Trung Quốc vẫn chỉ là nước lớn có "sức ảnh hưởng khu vực". Đây là do sự yếu kém về thực lực quân sự và chính trị của Trung Quốc quyết định.

Nhưng, theo Kim Xán Vinh, thừa nhận khoảng cách hoàn toàn không có nghĩa là mất đi lòng tin. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương - nơi mà Trung Quốc tự tin là có thể phát huy được vai trò ảnh hưởng của mình nhất - là khu vực có sức sống nhất trên thế giới, "nước lên thì thuyền lên", có vai trò ảnh hưởng độc đáo ở đây là một ưu thế của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình thị sát Hạm đội Nam Hải

Tờ "Diễn đàn Albany" Mỹ cho rằng, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền không lâu liền đi thăm Nga, Mỹ, châu Phi và Mỹ Latinh, không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đạt được đồng thuận, muốn tiến hành điều chỉnh đối với tư tưởng "giấu mình chờ thời" trong các vấn đề quốc tế do ông Đặng Tiểu Bình đưa ra.

Một đặc điểm lớn của ngoại giao Tập Cận Bình là, cho rằng Trung Quốc phát triển cần có môi trường xung quanh hòa bình, ổn định, đồng thời TQ sẽ kiên quyết bảo vệ và tuyệt đối không "bán rẻ" cái mà họ đang tuyên truyền là "lợi ích cốt lõi".

Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , Tập Cận Bình , Trung Đông , vai trò , siêu cường , Đặng Tiểu Bình , Châu Á-Thái Bình Dương , chính trị
Khủng hoảng ở Syria khiến Bắc Kinh hiểu rõ chỉ có Mỹ mới là siêu cường
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác