Kính thiện xạ dùng cho súng bắn tỉa của quân đội Việt Nam

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân

SVĐ là loại súng bắn tỉa đạt trình độ tiên tiến được trang bị trong quân đội ta. Súng được trang bị đồng bộ kính ngắm PSO-1

Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

SVĐ là loại súng bắn tỉa đạt trình độ tiên tiến được trang bị trong quân đội ta. Súng được trang bị đồng bộ kính ngắm PSO-1, giúp xạ thủ nâng cao khả năng ngắm bắn chính xác.

Tuy vậy, khi sử dụng kính ngắm PSO-1, xạ thủ chỉ có thể ngắm bắn thiện xạ ở cự ly xa nhất là 400m, trong khi tầm bắn hiệu quả của súng là 800m.

Để khai thác khả năng bắn tỉa thiện xạ của súng đến tầm bắn giới hạn, đồng thời nâng cao khả năng ngắm chính xác, cần thiết phải nâng cao tính năng của kính ngắm thông qua việc tăng độ phóng đại của kính.

Các nhà khoa học thuộc Viện Vũ khí (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã thiết kế, chế tạo thành công kính ngắm thiện xạ dùng cho súng SVĐ có thể sử dụng ở tầm bắn 800m, có ký hiệu TX8x42, dùng một pin tiểu AA để cung cấp nguồn điện cho bóng đèn chiếu sáng.

Kính có một số thông số kỹ thuật cơ bản như sau: Khối lượng 0,75kg; độ phóng đại 8 lần; thị giới 3 độ; đường kính cửa ra 5mm; cự ly phân biệt phần tử có kích thước 3cm trên mục tiêu là 800m…

Quá trình chế tạo sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) sử dụng công nghệ chế tạo màng mỏng quang học hiện đại (màng mỏng giao thoa).

Việc tính toán, thiết kế tối ưu màng thực hiện bằng phần mềm Specktrum 32. Màng được chế tạo bằng công nghệ phún xạ cao tần cho phép tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, làm việc tốt trong môi trường khắc nghiệt.

Các tác giả cũng đã xây dựng được giải pháp tính toán xác định thước ngắm và các thước đo trên kính vạch khắc của kính ngắm trực tiếp; xây dựng hệ thống điện trong kính ngắm phù hợp với thực tiễn;

xây dựng thiết kế 3D bằng phần mềm SolidWorks trước khi trình bày 2D… Đây được đánh giá là những giải pháp khoa học có tính mới và sáng tạo…

Kính TX8x42 đã được thử nghiệm trong bắn đạn thật tại Binh chủng Đặc công và Trường Đại học Trần Quốc Tuấn.

Qua thử nghiệm cho thấy kính hoạt động tin cậy, an toàn; bắn đạt độ trúng, độ chụm cao, đáp ứng được các yêu cầu về kỹ-chiến thuật. Sản phẩm có công nghệ chế tạo phù hợp với điều kiện trong nước và có thể đưa vào trang bị rộng rãi trong quân đội.

 

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Từ khóa :
kính ngắm , phóng đại , Trần Quốc Tuấn , thước ngắm , hệ thống điện , thử nghiệm , công nghệ , giải pháp
Kính thiện xạ dùng cho súng bắn tỉa của quân đội Việt Nam
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác