Lộ danh tính quốc gia Trung Mỹ mua UAV của Irsael

Giáo dục Quốc phòng

Trịnh Tuân (Theo vpk.name)

(GDVN) - Công ty Elbit Systems của Israel đã ký hợp đồng trị giá 50 triệu USD cung cấp cho một quốc gia ở Trung Mỹ các tổ hợp máy bay không người lái

Đầu tháng 1 năm nay, Công ty Elbit Systems của Israel đã ký hợp đồng trị giá 50 triệu USD cung cấp cho một quốc gia ở Trung Mỹ các tổ hợp máy bay không người lái (UAV)  Hermes 900. Vào thời điểm đó, danh tính của khách hàng đặt mua UAV Hermes 900 không được công ty Elbit Systems công bố.

Ngoài Hermes 900, quốc gia Trung Mỹ giấu tên này cũng đặt mua các thiết bị điều khiển UAV trên mặt đất, hệ thống liên lạc vệ tinh và quan sát quang-điện DCoMPASS.

UAV Hermes 900

Tuy nhiên, trong hàng loạt báo cáo sau này, các quan chức quốc phòng của Mỹ đã xác nhận một cách rõ ràng quốc gia Trung Mỹ “bí ẩn” trong thương vụ mua bán UAV đích thị là Colombia.

Các nguồn tin giấu tên cho biết, Bogota mua các máy bay không người lái của Israel nhằm mục đích chống lại phiến quân. Trước đó, nhà chức trách Colombia đã cáo buộc Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hỗ trợ cho lực lượng chống chính phủ.

Hiện tại, công ty Elbit hy vọng rằng, doanh số bán hàng UAV  cho Colombia sẽ mở ra nhũng cơ hội cho các sản phẩm mang thương hiệu Israel đến với các thị trường khác ở châu Mỹ Latinh sau khi họ bị thuyết phục bởi độ tin cậy và hiệu quả của các thiết bị được cung cấp bởi nhà nước Do Thái.

Đã xuất hiện nhiều thông tin về sự dính líu có thể của chính quyền Venezuela đối với việc cung cấp vũ khí cho FARC. Báo giới Mỹ cho rằng Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không vác vai do Nga sản xuất cho phiến quân Colombia.

Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) – bị Mỹ quy là tổ chức khủng bố -  là lực lượng phiến quân lớn nhất và hoạt động lâu nhất ở Mỹ Latinh. Lực lượng này đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ Colombia trong suốt 45 năm qua.

Rất có thể, việc Colombia mua các UAV và thiết bị điều khiển của Irsael là nhằm mục đích chống lại lực lượng phiến quân này.

UAV Hermes 900, phiên bản nâng cấp của Hermes 450 tới thời điểm hiện tại đang nằm trong biên chế không quân Israel và Chile. Dòng UAV này được chuyển giao cho quân đội Israel vào tháng 12-2010 và quân đội Chile là tháng 6-2011.

UAV Hermes 900 có khả năng đạt tốc độ bay tối đa tới 220 km/giờ và thời gian hoạt động liên tục trên không đạt 36 giờ.

Dòng UAV này có thể mang theo các thiết bị với tổng trọng lượng không quá 300 kg. Sau khi hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 12-2009, UAV Hermes 900 được Elbit Systems đưa vào sản xuất hàng loạt từ giữa năm 2010.

Trịnh Tuân (Theo vpk.name)
Từ khóa :
UAV Hermes 900 , FARC , phiến quân FARC , Colombia , Venezuela , Hugo Chavez
Lộ danh tính quốc gia Trung Mỹ mua UAV của Irsael
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác