Lục quân Mỹ “thử lửa” M3 Carl Gustav tại Afghanistan

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Các đơn vị lục quân Mỹ tại Afghanistan đã bắt đầu thử nghiệm súng phóng lựu cá nhân 84 mm M3 Carl Gustav.

Các đơn vị lục quân Mỹ tại Afghanistan đã bắt đầu thử nghiệm súng phóng lựu cá nhân 84 mm M3 Carl Gustav. Theo các thông tin sơ bộ, dòng súng phóng lựu cá nhân này đạt hiệu quả tác chiến rất cao.

Súng phóng lựu cá nhân M3 Carl Gustav

Tháng 11-2011, hãng Saab (Thụy Điển) đã ký hợp đồng cung cấp súng phóng lựu M3 Carl Gustav trị giá 31,5 triệu USD cho lục quân và Bộ Chỉ huy lực lượng đặc biệt (SOCOM) Mỹ.

Đây cũng là hợp đồng mua súng phóng lựu M3 Carl Gustav đầu tiên của quân đội Mỹ. Trước đó, trong những năm 1980, súng phóng lựu Carl Gustav phiên bản cũ đã từng có trong trang bị một số lực lượng quân sự Mỹ.

Theo hợp đồng nói trên, Saab đã cung cấp 58 súng M3 và 1.500 đơn vị đạn nổ phá mảnh nối tiếp cho lục quân Mỹ.

Quá trình kiểm tra chất lượng súng phóng lựu M3 được tiến hành tại căn cứ Arsenal Picatinny với sự tham gia của 135 binh sĩ thuộc Sư đoàn bộ binh số 3, 25 và Sư đoàn sơn cước số 10.

Dự kiến, lục quân Mỹ sẽ căn cứ vào kết quả thử nghiệm thực chiến của súng M3 tại Afghanistan để quyết định có mua bổ sung dòng súng phóng lựu cá nhân này hay không.

Là dòng súng phóng lựu diệt bộ binh và chống tăng cá nhân (MAAWS), M3 Carl Gustav có thể tiêu diệt các mục tiêu cố định ở khoảng cách 1,7 km và các phương tiện chiến đấu  ở 700-1.000 m.

Nhờ trang bị nhiều loại đầu đạn, M3 phù hợp trong nhiều môi trường tác chiến. Với đầu đạn chống tăng, M3 có khả năng bắn xuyên giáp thép tiêu chuẩn dày 500 mm.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của M3 là sử dụng đầu đạn nổ-phá mảnh trang bị ngòi nổ điều khiển từ xa để tiêu diệt bộ binh đối phương nằm dưới công sự. Tầm hoạt động của đầu đạn này ở khoảng cách 50-75 m.

Hiện tại, súng phóng lựu Carl Gustav đang nằm trong biên chế quân đội 40 quốc gia trên thế giới.

 

Theo QĐND
Từ khóa :
súng phóng lựu , lục quân , đầu đạn , Afghanistan , tác chiến , bộ binh , tiêu diệt , Mỹ
Lục quân Mỹ “thử lửa” M3 Carl Gustav tại Afghanistan
Chủ đề : Trang bị thiết yếu của bộ binh
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác