Màng ngăn bình tích nhiên liệu cho tên lửa đối hải của Việt Nam

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Tên lửa đối hải P28 và P28M là một trong những loại tên lửa đang được trang bị cho lực lượng Hải quân.

Tên lửa đối hải P28 và P28M là một trong những loại tên lửa đang được trang bị cho lực lượng Hải quân. Sau một thời gian khai thác, bảo quản, màng ngăn bình tích nhiên liệu của tên lửa có hiện tượng bị lão hóa, không đáp ứng được các tính năng kỹ thuật theo thiết kế, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tên lửa.

Màng ngăn bình tích nhiên liệu có tác dụng bảo đảm cho quá trình nạp dầu từ bình tích nhiên liệu vào buồng đốt động cơ hành trình của tên lửa với một lưu lượng nhất định trong tất cả các giai đoạn bay, giúp tên lửa hoạt động ổn định ở các chế độ khác nhau.

Việc màng ngăn bình tích nhiên liệu bị hư hỏng và không có chi tiết thay thế kịp thời ảnh hưởng lớn đến chất lượng huấn luyện, SSCĐ của đơn vị.

Ảnh minh họa/ Internet

Đoàn 679 (Quân chủng Hải quân) phối hợp với các cơ quan chức năng đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tổng cục Kỹ thuật “Nghiên cứu chế tạo màng ngăn bình tích nhiên liệu tên lửa P28 và P28M”.

Đề tài đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công chi tiết màng ngăn bình tích nhiên liệu tên lửa trong điều kiện công nghệ và thiết bị trong nước. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên thực tế đạt được các yêu cầu kỹ, chiến thuật đặt ra.

Trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát, phân tích tính năng của các mẫu màng ngăn bình tích nhiên liệu của nước ngoài, nhóm đề tài đã nghiên cứu và chế tạo thành công mẫu cao su (ký hiệu 3826) dùng để chế tạo màng ngăn với thành phần gồm cao su chịu dầu loại đặc biệt và các chất phụ gia.

Vật liệu cao su dùng để chế tạo màng ngăn có các chỉ tiêu kỹ thuật tốt (giới hạn bền khi đứt cao gấp 2 lần tiêu chuẩn; độ giãn dài khi đứt lớn gấp 3 lần tiêu chuẩn; khối lượng riêng nằm trong khoảng cho phép; độ cứng nhỏ hơn tiêu chuẩn…).

Các tác giả cũng đã lựa chọn được vải chịu lực sử dụng để chế tạo màng ngăn là loại vải ALR có các chỉ tiêu kỹ thuật thỏa mãn các điều kiện đặt ra.

Thành công trong nghiên cứu chế tạo chi tiết màng ngăn bình tích nhiên liệu tên lửa của các loại tên lửa P28 và P28M giúp các đơn vị chủ động trong công tác bảo đảm kỹ thuật, góp phần nâng cao khả năng SSCĐ.


Theo QĐND
Từ khóa :
tên lửa , Iran , huấn luyện , vũ khí , không quân , cảnh sát , bình luận , sự kiện
Màng ngăn bình tích nhiên liệu cho tên lửa đối hải của Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác