Mạng sina: Trung Quốc cần tấn công Myanmar để bảo vệ người Hoa

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Tiến hành chiến tranh cục bộ đối với Myanmar sẽ "hội tụ được trái tim người Hoa trên thế giới", từ đó "thống nhất hai bờ", "ngẩng đầu vênh mặt với thiên hạ"...

Máy bay chiến đấu J-7H ở sân bay Lâm Thương của Không quân Trung Quốc

Trang mạng sina Trung Quốc ngày 18 tháng 3 đã đề cập tới người Hoa ở Kokang, ân oán lịch sử giữa các dân tộc miền bắc Myanmar và dân tộc Myanmar. Bài báo đưa ra một số phản ứng có thể của Trung Quốc gây chú ý sau:

Trước hết, Trung Quốc cần tích cực can thiệp (việc Quân đội Myanmar tấn công phiến quân ở khu vực Kokang – đây là công việc nội bộ của Myanmar). Bài báo cho rằng, Trung Quốc bây giờ cần bắt tay hợp tác với các nước láng giềng Myanmar, tích cực “hòa giải”, thậm chí mượn cớ của Liên hợp quốc, ép Myanmar thừa nhận địa vị hợp pháp của người Kokang (người Hoa), điều này sẽ phải “trả giá thấp nhất”.

Thứ hai, theo bài báo, Trung Quốc cần “bảo vệ” an toàn tính mạng, tài sản của người Trung Quốc, Hoa kiều, người Hoa ở miền bắc Myanmar, ngăn chặn xảy ra (cái mà bài báo gọi là) “thảm họa nhân đạo tàn sát chủng tộc”, lý do này cảnh cáo nhà cầm quyền Myanmar rút khỏi Kokang và khu vực xung đột khác ở miền bắc Myanmar theo thời gian quy định. Cảnh cáo Myanmar, Trung Quốc giữ lại quyền dùng vũ lực can thiệp. Thúc đẩy các bên “đàm phán hòa bình”, khôi phục “đặc khu”.

Thứ ba, bài báo cho rằng, nếu Myanmar lấy lý do không can thiệp công việc nội bộ, phản đối Trung Quốc và không ngừng bắn, Trung Quốc chỉ có lập ra (cái gọi là) “vùng cấm bay”, sử dụng hỏa lực đường không, tên lửa mặt đất, hỏa pháo để ngăn chặn xung đột giữa Quân đội Myanmar và phiến quân miền bắc Myanmar, áp đảo về quân sự, tạo ra một vùng cách ly. Bài báo đề xuất, trước tiên “cố gắng không điều lực lượng mặt đất” (?), kết quả vẫn là thúc đẩy “đàm phán hòa bình”, bàn về địa vị của các dân tộc thiểu số miền bắc Myanmar và phương án thiết lập (cái gọi là) “đặc khu”.

Radar cảnh báo tầm xa của Không quân Trung Quốc ở biên giới Trung Quốc-Myanmar

Thứ tư, theo bài báo, tiến hành chiến tranh cục bộ tiếp xúc lực lượng mặt đất hạn chế, tức là tấn công và chiếm lĩnh vùng cách ly trong ngắn hạn. Nếu đạt được mục đích chiến lược “thúc đẩy đàm phán hòa bình, tái thiết đặc khu”, lợi ích và khả năng phá hoại đều rất lớn.

Về lợi ích, một là, hành động này “hội tụ được trái tim người Hoa trên toàn thế giới”, rằng, đó là một cuộc chiến vì “đồng bào người Hoa”. Làm cho Trung Quốc thực sự trở thành chỗ dựa cho người Hoa trên toàn thế giới, làm cho người hoa ở “thiên hạ” quy tụ lòng về Trung Quốc. Chiếm lấy “điểm cao về đạo đức” trong việc thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan, làm cho “dân tộc Hoa Hạ ngẩng đầu vênh mặt với thiên hạ”.

Hai là trấn áp những nước xung quanh “thay đổi thất thường, không biết giữ lời”, tạo cơ sở cho khai phá, xây dựng “một vành đai, một con đường”.

Ba là xây dựng “đặc khu” ở miền bắc Myanmar dưới sự “chủ đạo” của Trung Quốc, vừa là vùng đệm chiến lược, vừa có thể làm trọng điểm giao lưu, xây dựng kinh tế, văn hóa Trung Quốc-Myanmar, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực tây nam Trung Quốc.

Bốn là, qua sự việc này, tinh thần dân tộc của Myanmar lên cao, khả năng lãnh đạo phe đối lập - bà Aung San Suu Kyi lên cầm quyền giảm đi. Hơn nữa, bất kể ai lên cầm quyền, nhân tố Trung Quốc chắc chắn là sự cân nhắc tập trung của họ. Cuối cùng, “cái ống dẫn này chỉ cần không nổ là sẽ thông suốt”.

Trung tâm hướng dẫn chỉ huy phòng không của Trung Quốc

Về khả năng phá hoại, một là, đã phá vỡ chính sách “không can thiệp công việc nội bộ”, nhưng cần (cái gọi là) “theo kịp thời đại”. Hai là, Quân đội Trung Quốc đang nỗ lực hoạt động (bành trướng) ở Biển Đông, biển Hoa Đông, nay lại “động thủ” ở miền bắc Myanmar, còn phải rút người Hoa. Những điều này phải dựa vào quyết tâm của Trung Nam Hải (Bắc Kinh).

Ba là, đầu tư ở Myanmar trong giai đoạn trước đã thất bại, hoạt động của đường ống dẫn dầu chắc chắn sẽ bị dừng lại. Nhưng, với tình hình hiện nay, không “động thủ” thì cũng không thể bảo đảm (dự án đường ống dẫn dầu ở Myanmar). Như dự án cảng biển ở Sri Lanka, đầu tư chiến lược khác ở nước ngoài đều lần lượt bị dừng do các nguyên nhân khác nhau. Huống hồ, tiền là vấn đề có thể giải quyết, không phải là vấn đề lớn đối với Trung Quốc.

Bốn là, các “quốc gia thù địch” có thể bôi đen, trừng phạt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân Trung Quốc, nhưng Trung Quốc sẽ không chấp nhận.

Trung Quốc điều động tên lửa phòng không HQ-12 đến biên giới với Myanmar

 

Đông Bình
Từ khóa :
Trung Quốc , Myanmar , phiến quân , quân đội , Kokang , miền bắc , dự án đường ống dẫn dầu , cảng biển , Sri Lanka , thất bại , người Hoa , Biển Đông , biển Hoa Đông , hải quân , đặc khu , vùng cấm bay , Liên hợp quốc , láng giềng , công việc nội bộ , can thiệp
Mạng sina: Trung Quốc cần tấn công Myanmar để bảo vệ người Hoa
Bình luận
quang chiêu
5

Bảo vệ người hán là khẩu ngữ của kẻ mưu đồ cướp nước? Kokang sẽ là crum thứ 2?

Công Dân
4

Kẻ thù đã rõ mặt. Nhân dân Myanmar cần có đối sách để tránh mất đất của tổ quốc mình.

hoàng
0

Trung Quốc chưa đủ tầm để lầm điều đó

lê đắc phúc
0

Họ quên một vế là Myanma sẽ làm gì ? Đơn giản thôi: tống cổ hết cái đám xì thẩu khỏi biên giới là xong. Nhanh, gôn, lẹ, đỡ nhức cái đầu.

tranhuutien
0

Từ thời Ông,Cha chúng ta đã luôn luôn cảnh giác người tàu, đã đập tan mọi âm mưu xâm lược của chúng, nhưng đến nay kinh tế thị trường lan tỏa mọi ngõ ngách, không nơi nào thiếu dấu chân họ, có những điểm dân số tàu có thể thành lập một xã, huyện quy mô lớn, Ngay bây giờ nhà nước cần kiểm tra tống khứ những lao động phổ thông, những thành phần nhập cư trái phép,tránh hậu họa an ninh sau này.

vietnam
0

TQ dùng chiêu bài này có lẽ VN cũng phải cẩn thận. Quân phiến loạn hay khu vực người Hoa đều là cái cớ để TQ can thiệp. Khi cần ,TQ chỉ đạo khu vực có người Hoa sinh sống nổi loạn và tìm cách can thiệp.

đăng an
30

bài học mà TQ lấy cớ bảo vệ người Hoa ,gây chiến tranh Biên giới đối với VN năm 1979 chưa lâu ,nay có thể diễn lại ở Myanma-trong tương lai cũng có thể xảy ra ở VN .Nhưng lần này xảy ra ngay trong lãnh thổ VN đó là những khu đất mà chúng ta đã cho TQ thuê hàng chục năm và sẽ có hàng trăm ngàn công dân nói tiếng Hoa được sinh ra ở đó -Hậu quả khi đó thế nào ?

thương hoàng
6

Mọi người yên tâm, chính phủ, và nhân dân việt nam cũng đã cảnh giác cao độ rồi , ngoại trừ kẻ hám lợi chước mặt, việt nam đã được trung quốc dậy cho một bài học năm 79 rồi còn chuyền thông trung quốc vừa ăn cướp vừa la làng...

Xem thêm bình luận
Tin khác