Được quan tâm

Mỹ, Nhật sẽ có phản ứng liên hợp nếu có chiến sự ở Đông Bắc Á

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - TQ và Nhật Bản đang có ý định triển khai máy bay không người lái ở đảo Senkaku, phía TQ là một phiên bản giống X-47B, còn Nhật Bản mua Global Hawk của Mỹ.

Hệ thống tên lửa Patriot-3 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, mua của Mỹ.

Ngày 15/1, Zachary Fillingham, chuyên gia chính sách ngoại giao Trung Quốc của Canada có bài viết cho rằng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thực hiện một trong những cam kết tranh cử của ông, đó là tăng chi tiêu quốc phòng sau gần 10 năm cắt giảm ngân sách.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ sẽ yêu cầu chuyển 2,1 tỷ USD từ kế hoạch kích thích kinh tế của Chính phủ Nhật Bản. Chi tiêu quốc phòng tăng lên lần này là lần đầu tiên trong 10 năm qua của Nhật Bản, cũng là minh chứng phản ánh tình hình căng thẳng của toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục leo thang.

Bài viết chỉ ra, chi tiêu ngân sách mới sẽ dùng để mua tên lửa phòng không PAC-3 (do Công ty Lockheed Martin chế tạo) và tân trang 4 máy bay chiến đấu F-15 cũ.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có một số chương trình mua sắm nằm trong ngân sách quốc phòng thường niên 53 tỷ USD của họ, ví dụ mua hệ thống Aegis cho tàu khu trục tên lửa có dẫn đường, có kế hoạch mua 42 máy bay chiến đấu F-35 trong mấy năm tới.

Bài viết còn cho biết, trong tương lai không xa, Nhật Bản còn có khả năng sẽ mua máy bay do thám không người lái Global Hawk. Tuần trước, tờ “Guardian” Anh cho biết, Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng có ý định triển khai máy bay không người lái ở đảo Senkaku.

Máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo

Đối với Trung Quốc, họ đang đầu tư cho lĩnh vực máy bay không người lái trong nước, Bắc Kinh được cho là đang chuẩn bị thử nghiệm một loại UAV có hình dáng tương tự X-47B của Mỹ.

Đối với Nhật Bản, dự kiến Nhật Bản sẽ đề nghị Mỹ bán cho máy bay không người lái, ông Shinzo Abe đã thông qua phúc thẩm các dự án quốc phòng từ năm 2011-2016.

Bài viết chỉ ra, Nhật Bản quay trở lại coi trọng xây dựng khả năng quân sự là do mức độ căng thẳng quan hệ Trung-Nhật không ngừng tăng lên.

Từ sự dịch chuyển chiến lược sang hướng đông của Obama, đến các chương trình mua sắm vũ khí trang bị mới của các nước Ấn Độ, Philippines và các nước khác, đều đã cho thấy toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều đang tập trung vào ngăn chặn sức mạnh quân sự liên tục tăng trưởng của Trung Quốc.

Trong cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Á-Thái Bình Dương, các doanh nghiệp quốc phòng phương Tây có thể thu lợi. Báo cáo của Hiệp hội công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ cho biết, chỉ riêng năm 2012, vũ khí Mỹ bán cho các nước trong phạm vi ảnh hưởng của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đã tăng 5,4%.

Máy bay hải quân không người lái X-47B do Mỹ chế tạo

Theo bài viết, do không có dấu hiệu cho thấy tăng trưởng ngân sách quân sự của Trung Quốc sẽ chậm lại, vì vậy trong tương lai gần, xu thế tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản sẽ không thay đổi. Nhưng, đối với Nhật Bản, tăng chi tiêu quốc phòng hoặc mua thêm trang bị quốc phòng mới không nhất định sẽ gây được ảnh hưởng chiến lược lớn nhất.

Các khoản tiền tăng lên của ngân sách quốc phòng Nhật Bản gần đây phù hợp với các tưởng định tác chiến (CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc) gần đây của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Điều thú vị là, những tưởng định này có liên quan đến việc Nhật Bản cung cấp viện trợ cho Đài Bắc khi Trung Quốc sử dụng vũ lực “thu hồi Đài Loan”.

Khấu Mật Tương, phó trưởng ban trang tiếng Anh tờ “Thời báo Đài Bắc”, nhà nghiên cứu vấn đề Trung Quốc cho rằng, tưởng định này rất giống với một số thông tin từ năm 2007: Những thông tin này nói bóng gió rằng, Mỹ-Nhật đang đưa ra các biện pháp ứng phó với các sự kiện quân sự bất ngờ, một khi Đài Loan bị xâm lược sẽ đưa ra phản ứng liên hợp.

Điều thật trùng hợp là, khi xuất hiện tin đồn này vào năm đó, ông Shinzo Abe – nhân vật “thân Đài Loan” cũng đang ở trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Tàu khu trục DDG174 Kirishima lớp Aegis của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
Việt Dũng
Từ khóa :
Nhật Bản , máy bay không người lái , Trung Quốc , Châu Á-Thái Bình Dương , Abe Shinzō , phòng vệ , Đài Loan , Đài Bắc , X-47B , Aegis , tàu khu trục
Mỹ, Nhật sẽ có phản ứng liên hợp nếu có chiến sự ở Đông Bắc Á
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác