Mỹ bất ngờ tuyên bố đưa quân đến Đông Âu

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng Cường

(GDVN) - Đại diện quân đội Mỹ giải thích rằng đây là hoạt động nhằm trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ ở Đông Âu.

Thời báo quân đội Mỹ (Armytimes) ngày 22/4 đưa tin cho biết lực lượng quân đội Mỹ tại khu vực châu Âu sẽ tiến hành điều động các đơn vụ quân cấp đại đội với tổng số quân khoảng 600 binh sỹ đến các quốc gia đồng minh ở Đông Âu.

Tuyên bố này được một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đưa ra vào ngày 22/4. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trấn an các đồng minh ở Đông Âu của mình trước thái độ và hành động của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ucraine.

Theo kế hoạch, 3 quốc gia gồm Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia sẽ tiếp quản, cung cấp nơi đóng quân cho các đơn vị cấp đại đội của quân đội Mỹ được điều động đến địa bàn.

Lực lượng Mỹ được triển khai đều là các đơn vị thuộc lực lượng nhảy dù từ Lữ đoàn không vận số 173 của quân đội Mỹ.

Bộ tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ sẽ luân phiên điều động và chỉ huy các lực lượng mặt đất bố trí tại các quốc gia đồng minh ít nhất trong nhiều tháng tới.

Phát ngôn viên cấp cao của Lầu Năm Góc - Đề đốc  John Kirby cho hay: Lực lượng được điều động sẽ tiến hành các chiến dịch huấn luyện, tập trận bắn đạn thật với quân đội bản địa trong vòng 1 tháng sau đó sẽ được thay thế bằng các đơn vị mới.

Ông  John Kirby cũng nói rằng tuyên bố chính thức về việc triển khai quân đội đến Đông Âu sẽ được công bố trong một bài tuần tới.

USS Taylor (FFG-50)

Đại diện quân đội Mỹ giải thích rằng đây là hoạt động nhằm trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ ở Đông Âu xuất phát từ thái độ mà Washington cho là "thù địch" của Nga liên quan đến khủng hoảng Ucraine trong thời gian vừa qua.

Ông  John Kirby nhấn mạnh rằng Mỹ và 28 đồng minh NATO sẽ vẫn duy trì cam kết "nếu 1 trong số 28 nước bị tấn công đồng nghĩa với việc cả khối đồng minh bị tấn công và phải đáp trả".

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ cũng đã thông báo rằng Hải quân Mỹ đã gửi thêm khinh hạm Taylor đến khu vực Biển Đen cùng các chiến hạm Hoa Kỳ đã được triển khai đến đây trước đó.

Lê Dũng Cường
Từ khóa :
Mỹ , bất ngờ , tuyên bố , đưa quân , đến Đông Âu
Mỹ bất ngờ tuyên bố đưa quân đến Đông Âu
Chủ đề : Quốc Phòng
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác