Mỹ có thể phát động tấn công Syria đúng vào ngày 11/9?

Giáo dục Quốc phòng

Quân Cơ

(GDVN) - Sau các phiên họp tại hội nghị thượng đỉnh nhóm các quốc gia G20 vừa diễn ra tại thành phố Saint Petersburg tại Nga, báo chí nước này đã đưa ra bình luận nhận định rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẵn sàng huỷ bỏ kế hoạch tấn công trừng phạt Syria liên quan đến vụ tấn công bằng chất độc hoá học.

Truyền thông Nga cho rằng, trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên, Tổng thống Obama nói rằng ông không tìm kiếm một sự can thiệp quân sự và thậm chí có thể hủy bỏ cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Đối đầu Trung, Nga, Mỹ ở Syria?

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông sẽ hành động chống Syria không nếu không nhận được sự chấp thuận từ phía Quốc hội, ông nói điều này sau cuộc đàm thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Petersburg.

Theo nhà lãnh đạo đứng đầu nước Mỹ, việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria không thể không bị đáp trả. Ông Obama tuyên bố sẽ tiếp tục thảo luận với các nhà lãnh đạo thế giới và các thành viên Quốc hội về phản ứng đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Barack Obama đã bác bỏ một số thông báo cho hay Hoa Kỳ đang có kế hoạch mở rộng danh sách các mục tiêu ở Syria và quy mô của các hoạt động quân sự mà lúc đầu Nhà Trắng gọi là có giới hạn. Ông nhấn mạnh rằng "ông không tin vào khả năng một cuộc xung đột quân sự với Nga hoặc Trung Quốc, những nước không đồng ý với Washington về sự cần thiết phải sử dụng vũ lực đối với Syria".

Tổng thống Mỹ Barack Obama

"Ông Barack Obama có vẻ như không còn hứng thú gì với việc đã đưa đề xuất tấn công vào Syria đặc biệt là sau làn sóng chỉ trích dồn dập vào Tổng thống Mỹ từ phía người dân Hoa Kỳ và phần lớn quốc gia trên thế giới, ông đang định rút lui quyết định của mình". - báo chí Nga bình luận.

Quan điểm về Syria đã trở nên mềm mỏng hơn trong những phát ngôn gần đây. Ông Obama nói rằng ông không phải là người chuyên ủng hộ can thiệp quân sự.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov tuyên bố rằng Mỹ sẽ không đạt được việc từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên nếu tiến hành tấn công Syria.

Theo ông Pushkov, Bắc Triều Tiên và Iran sẽ tự rút ra kết luận trong trường hợp Syria bị tấn công. Phát ngôn này ám chỉ rằng nếu Syria bị tấn công, chắc chắn rồi sẽ đến lượt Iran và Bắc Triều Tiên, chính vì vậy, các quốc gia này sẽ bằng mọi giá phải sở hữu vũ khí hạt nhân để răn đe và đề phòng Mỹ.

Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Alexei Pushkov tuyên bố rằng với việc giáng đòn tấn công vào Syria, Mỹ sẽ không đạt được việc từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên.

Vụ khủng bố bằng máy bay kinh hoàng năm 2001 ở Mỹ

“Ông Obama kỳ vọng vô ích nếu cho rằng cuộc tấn công vào Syria sẽ buộc Bắc Triều Tiên và Iran phải từ bỏ tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân. Mỹ sẽ chỉ nhận được tác dụng ngược mà thôi", - ông Pushkov viết trên tài khoản Twitter của mình vào hôm qua 8/3.

Trong suốt cuộc xung đột kéo dài đã ba năm nay ở Syria, Tổng thống Mỹ luôn hoài nghi về ý tưởng sử dụng vũ lực quân sự chống lại chính quyền Syria. Tuy vậy, ông Obama đã hứa sẽ hành động trong trường hợp có sử dung vũ khí hóa học.

“Bắc Triều Tiên đã rút ra kết luận rằng nếu như Nam Tư, Iraq, Libya và Syria sở hữu vũ khí hạt nhân, Mỹ đã không dám tấn công những nước này" - ông Pushkov nói thêm.

Tấn công Syria đúng ngày 11/9?

Cũng theo một nguồn tin từ báo chí của nước ngoài, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội cho một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria là vì ông ta muốn có một sự ủy quyền rõ ràng.

Nhưng việc chờ Quốc hội bỏ phiếu đồng nghĩa với việc một cuộc tấn công của Mỹ sẽ chỉ diễn ra sau ngày 9/9, khi Quốc hội trở lại làm việc.

Theo kế hoạch, ngày 10/9/2013 tới đây, Tổng thống Barack Obama sẽ có một tuyên bố với công chúng Mỹ về những gì liên quan đến Syria cũng như phản ứng của Mỹ.

Một số nhà nhận định phỏng đoán rằng, một loạt đòn oanh kích nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria có thể được phát động đúng vào ngày 11/9 khi nước Mỹ kỷ niệm tướng nhớ vụ khủng bố kinh hoành nhằm vào hai toà tháp ở New York năm 2001.

Quân Cơ
Từ khóa :
11.9 , khủng bố , tấn công , syria
Mỹ có thể phát động tấn công Syria đúng vào ngày 11/9?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác