Mỹ nối tầm bay của Super Hornet bằng…bình dầu phụ

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

(GDVN) - Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ đang xem xét khả năng trang bị cho các chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet bình nhiên liệu hòa nhập khí động ở phần tiếp nối giữa thân và cánh máy bay.

Theo Flightglobal, nhờ “cải tiến” trên, Super Hornet có thể chở thêm được 13.200 lít nhiên liệu cho phép tăng đáng kể tầm hoạt động. Không quân Mỹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này sau quá trình thử nghiệm tổ chức vào mùa hè 2013.

F/A-18

Hiện, thông tin cụ thể về chương trình nâng cấp trên không được tiết lộ. Tuy nhiên, các hãng chế tạo Boeing, Northrop Grumman đã bắt đầu đàm phán với cơ quan giám sát PMA-265 của hải quân Mỹ, nơi chịu trách nhiệm quản lý chương trình chiến đấu cơ F/A-18 và E/A-18G.

Hải quân Mỹ nâng cấp chiến đấu cơ Super Hornet để tăng khả năng chiến đấu của không lực hải quân trong bối cảnh chương trình chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II chậm trễ và kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Lầu Năm góc mới được công bố gần đây.

Boeing hiện vẫn giới thiệu phương án lắp bình nhiên liệu hòa nhập khí động trên chiến đấu cơ F/A-18E/F phiên bản xuất khẩu. Do có hình dạng hòa nhập khí động, bình nhiên liệu không làm tăng lực cản lên máy bay, nhưng do tổng trọng tải tăng, máy bay sẽ giảm khả năng thao tác và tăng tốc để vượt tường âm thanh.

F/A-18

Nhiều khả năng, sau khi trang bị bình nhiên liệu hòa nhập khí động mới, hải quân Mỹ sẽ tính tới việc nâng cấp động cơ cho các “chú ong bắp cày”.

F/A-18 hiện được trang bị 2 động cơ phản lực 414-GE-400 do công ty General Electric chế tạo, cung cấp lực đẩy tương đương 98 kN. Với trang bị mới, F/A-18 sẽ cần phiên bản động cơ nâng cấp F414-GE-400EPE có sức mạnh 120 kN, nhưng với động cơ mới, máy bay sẽ phải được cải tiến cửa hút khí vào.

Hải quân Mỹ hiện sở hữu 271 chiến đấu cơ F/A-18E/F và trong vài năm tới sẽ nhận thêm 78 chiến đấu cơ loại này. Tháng 5-2012, hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch nâng cấp sâu chiến đấu cơ Super Hornet.

Sau khi nâng cấp, F/A-18E/F sẽ có hệ thống trao đổi thông tin, máy ngắm, sục sạo hồng ngoại và nhiều thiết bị cảm biến mới.
Theo QĐND
Từ khóa :
F/A-18 , thùng dầu phụ
Mỹ nối tầm bay của Super Hornet bằng…bình dầu phụ
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác