Mỹ từ chối chuyển nhượng công nghệ UAV cho Pakistan, lo TQ sao chép

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Năm 2010, Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công đối với các mục tiêu ở Pakistan nhiều tới 122 lần, năm 2011 là 73 lần, năm 2012 là 48 lần...

Máy bay không người lái Mỹ  phóng tên lửa

Ngày 25 tháng 7, hãng AP cho biết, do dư luận chỉ trích, Mỹ đã giảm mạnh hoạt động tấn công của máy bay không người lái (UAV) tại Pakistan, đồng thời sử dụng máy bay không người lái cho những khu vực có giá trị hơn.

Quan chức Mỹ cho biết, những động thái này của Mỹ bề ngoài giống như đã tạm thời vỗ về những tướng lĩnh Pakistan công khai phản đối các chiến dịch sử dụng máy bay không người lái của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo bài báo, tương lai của chương trình tấn công máy bay không người lái Mỹ rất có thể là một trong những vấn đề quan trọng trong chuyến thăm Pakistan của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Số liệu thống kê cho thấy, từ đầu năm 2013 đến nay, Mỹ đã phát động 16 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đối với Pakistan, giảm mạnh so với trước đây.

Năm 2010, Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công đối với các mục tiêu ở Pakistan nhiều tới 122 lần, năm 2011 là 73 lần, năm 2012 là 48 lần.

Bài báo còn chỉ ra, các quan chức hiện nay và trước đây của tổ chương trình máy bay không người lái - Cục Tình báo Trung ương Mỹ tiết lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ đã nhận được chỉ lệnh, phải cẩn thận hơn với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đối với Pakistan, đồng thời sử dụng máy bay không người lái cho các khu vực có giá trị hơn.

Máy bay không người lái MQ-9 Mỹ chuẩn bị hạ cánh

Ngoài ra, vào tháng 5 năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng cho biết, chỉ có trong tình hình các cuộc tấn công khủng bố tạo ra mối đe dọa cho người dân Mỹ và bảo đảm cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái không "lỡ tay" tấn công nhầm công dân Pakistan, Mỹ mới phát động tấn công bằng máy bay không người lái đối với Pakistan.

Theo bài báo, một số quan chức Pakistan cho biết, các chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái trước đây có tác dụng rất lớn, nhưng đến nay lại trở thành đối tượng bị công kích và gây tranh cãi.

Xét đến cục diện hiện nay, phía Pakistan cũng cần được trao quyền tham gia vào các chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái, hoặc Mỹ cung cấp máy bay không người lái cho Pakistan để Pakistan tự thực hiện các chiến dịch tấn công.

Nhưng, đề nghị chuyển nhượng công nghệ máy bay không người lái của Pakistan đã bị Mỹ từ chối, bởi vì Mỹ lo ngại những bí mật này sẽ bị tiết lộ cho Trung Quốc.

Máy bay không người lái Mỹ có thể mang theo nhiều loại vũ khí tấn công chính xác.
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Việt Dũng
Từ khóa :
máy bay không người lái , Pakistan , tấn công , CIA , bài báo , Mỹ , chiến dịch , công kích , MQ-9
Mỹ từ chối chuyển nhượng công nghệ UAV cho Pakistan, lo TQ sao chép
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác