Được quan tâm

Mỹ-Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác vũ trụ theo dõi tàu thuyền của TQ

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Trung Quốc đang tỏ ra lo ngại về quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ được tăng cường, lo sợ dư luận quốc tế thấy họ là một "mối đe dọa".

Tàu Trung Quốc bị Nhật Bản cáo buộc đã xâm phạm vùng lãnh hải của Tokyo ở Senkaku

Hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, Chính phủ hai nước Nhật Bản, Mỹ đã sơ bộ quyết định thành lập cơ quan tham vấn tổng hợp về sử dụng vũ trụ, nội dung bao gồm tăng cường hợp tác vũ trụ và sẽ tổ chức hội nghị lần đầu tiên tại Tokyo vào ngày 11/3 tới. Bài báo cho biết, hành động này có mục đích nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Ngày 1/3, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản tiết lộ, Mỹ-Nhật sẽ hợp tác trong sử dụng vệ tinh nhân tạo để theo dõi các hoạt động động của tàu thuyền trên biển, mục đích hợp tác là nhằm tạo sự kiềm chế đối với Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm cấp cao vào tháng 2 vừa qua, Nhật-Mỹ đã nhất trí cho rằng, vũ trụ là lĩnh vực hợp tác quan trọng của hai nước có liên quan đến an ninh và kinh tế.

Hợp tác vũ trụ là một hành động dựa trên sự đồng thuận, là một phần trong các biện pháp tăng cường đồng minh Nhật-Mỹ, dự kiến trong tương lai sẽ tổ chức các hội nghị định kỳ.

Vệ tinh do thám của Nhật Bản

Ngày 1/3, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Nhật Bản không được tuyên truyền về “mối đe dọa từ Trung Quốc”, “tạo ra căng thẳng khu vực, “làm lạc hướng dư luận quốc tế, không có lợi cho giải quyết vấn đề, chỉ tiếp tục gây thiệt hại cho lòng tin chính trị song phương”.

Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng, Nhật Bản nếu thực sự muốn cải thiện quan hệ hai nước thì “phải lập tức chấm dứt tất cả những lời nói và hành động bôi nhọ Trung Quốc, nỗ lực cải thiện phát triển quan hệ hai nước bằng các hành động thực tế”.

Những tham vọng áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và biển Đông của Trung Quốc đang trở thành một nguồn gốc gây ra căng thẳng khu vực.

Dư luận khu vực và quốc tế ngày càng tỏ ra lo ngại trước những tuyên bố và hành động ngày càng tự tin, mạnh bạo bất chấp của Quân đội Trung Quốc.

Gần đây, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế, Trung Quốc tỏ ra lúng túng, khó xử, thậm chí không dám cùng ra tòa với Philippines. Đây là một quyết định và hành xử của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vệ tinh gián điệp của Mỹ
Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , Nhật Bản , dư luận quốc tế , quan hệ hai nước , hành động , Philippines , vệ tinh , vệ tinh nhân tạo
Mỹ-Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác vũ trụ theo dõi tàu thuyền của TQ
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác