"Nếu Nga chủ quan sẽ bị Trung Quốc vượt mặt vào giai đoạn 2015-2020"

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Các chuyên gia Nga lo ngại trình độ vũ khí trang bị của Nga sẽ bị TQ đuổi kịp và vượt qua, thậm chí lo ngại  TQ coi mình là đối tượng tác chiến.

Máy bay  J-20 Trung Quốc

Báo Hoàn Cầu của TQ "trích dẫn" nguồn tin từ trang mạng tuần san “Căn cứ và sự thật” Nga tuyên truyền c cho rằng, ngoài quân số, hiện nay, Quân đội Nga tuy tạm thời dẫn trước Quân đội Trung Quốc trong tất cả các chỉ tiêu khác, nhưng họ sẽ nhanh chóng mất đi những ưu thế này.

Nếu kế hoạch đổi mới vũ khí trang bị của Nga trong tương lai vẫn dậm chân tại chỗ thì đến năm 2015-2020 Quân đội Trung Quốc sẽ vượt quân Nga về "trình độ trang bị kỹ thuật".

Hoàn Cầu thời báo bình luận rằng giai đoạn sau của Liên Xô từng có một câu chuyện hài thế này: Những người theo chủ nghĩa lạc quan học tiếng Anh, những người theo chủ nghĩa bi quan học tiếng Trung, những người theo chủ nghĩa hiện thực học sử dụng súng trường tự động Kalashnikov (sùng trường dòng AK). Nhưng, quân nhân Trung Quốc đến nay đã từ bỏ sử dụng súng trường tự động Kalashnikov cũ, chuyển sang sử dụng súng trường tấn công "kiểu mói", trong khi đó Nga vẫn chưa làm như vậy.

Cách đây không lâu, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói một câu gây khó hiểu là “xem xét sứ mệnh lịch sử, nâng cao khả năng quân đội”. “Sứ mệnh” mà Trung Quốc tính toán rốt cuộc là gì, hiện còn chưa rõ hoàn toàn. Nhưng, mọi người đều biết, năm 2013, chi tiêu quân sự của Trung Quốc là 115,6 tỷ USD, tuy thấp hơn nhiều so với 633 tỷ USD của Mỹ, nhưng nhiều hơn chi tiêu quân sự của Nga 70 tỷ USD. Trung Quốc sử dụng ngân sách quân sự khổng lồ để làm gì, không thể không gây nghi ngờ.

Máy bay trực thăng vũ trang Z-10 Trung Quốc dưới sự hỗ trợ thiết kế của Nga

Evseev, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu chính trị-xã hội Nga cho biết, căn cứ vào số liệu mà họ nắm chắc, Quân đội Trung Quốc có 2,25 triệu quân, trang bị hơn 2.000 máy bay tác chiến, 4.500 xe bọc thép, 8.580 xe tăng, trong đó hơn 2.000 chiếc là xe tăng Type 99 kiểu mới nhất, bộ phận thân xe của nó bị nghi là giống xe tăng chiến đấu T-90 của Nga, tháp pháo tương tự xe tăng Abrams của Mỹ.

Hiện nay, trừ quân số, Quân đội Nga tạm thời dẫn trước Quân đội Trung Quốc về tất cả các chỉ tiêu khác, nhưng, nếu chủ quan Nga sẽ nhanh chóng mất đi những ưu thế này, bất kể là số lượng trang bị hay trình độ tiên tiến của vũ khí. Nếu kế hoạch đổi mới vũ khí trang bị của quân Nga trong tương lai vẫn không được thực hiện và dậm chân tại chỗ, thì đến năm 2015-2020 Trung Quốc sẽ vượt Nga về trang bị trang bị kỹ thuật.

Xe tăng chiến đấu hạng nặng Type-99, Lục quân Trung Quốc

Đương nhiên, Nga có thể cũng không cần phải lo ngại về sự tăng trưởng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, cái gọi là “sứ mệnh lịch sử” có thể là chỉ vấn đề khác, chẳng hạn thu hồi Đài Loan…

Khramchikhin, phó viện trưởng Viện phân tích chính trị và quân sự Nga chỉ ra, việc bố trí bọc thép chính diện của xe chiến đấu bộ binh kiểu mới Trung Quốc là nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của đạn pháo cỡ 30 mm, bọc thép mặt bên có thể phòng thủ cuộc tấn công của đạn cỡ 14,5 mm. Đạn 30 mm là pháo chính trên xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga, còn đạn 14,5 mm là đạn súng máy của xe vận tải bọc thép Nga.

Các nước và khu vực khác trong đó có Mỹ và Đài Loan đều có tiêu chuẩn của họ. Lẽ nào, đối tượng chuẩn bị tác chiến của Trung Quốc không phải là Mỹ và Đài Loan, mà là Nga? Vấn đề này đáng phải cảnh giác, đề phòng.

Máy bay vận tải Y-20 nguyên mẫu của Trung Quốc

Xe đột kích đổ bộ Type 05 Trung Quốc

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Việt Dũng
Từ khóa :
Trung Quốc , Nga , quân đội , pháo , Đài Loan , tác chiến , vũ khí , quân sự , J-20 , Type-99 , xe tăng , máy bay
"Nếu Nga chủ quan sẽ bị Trung Quốc vượt mặt vào giai đoạn 2015-2020"
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác