Nga - Italy khôi phục dự án chế tạo tàu ngầm S-1000 để bán cho châu Á

Giáo dục Quốc phòng

Lê Dũng

(GDVN) - Tàu ngầm S-1000 là chiến hạm đa năng vừa có khả năng chống hạm nổi, hạm ngầm.

Nhà chức trách của Nga và đối tác Italy đang nối lại việc phát triển dự án chế tạo tàu ngầm liên doanh  S-1000 - một phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Amur do Nga nghiên cứu - chế tạo.

Tàu ngầm S-1000 được phát triển dưới sự hợp tác của Cục thiết kế Rubin (Nga) và tập đoàn Fincantieri (Italy).

Tàu ngầm S-1000

Hiện nay, mặc dù có một số các quốc gia có khả năng chế tạo tàu ngầm hiện đại như Đức, Pháp, Nga - những nước vẫn đang thu được lợi nhuận từ việc xuất khẩu tàu ngầm cho nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả những quốc gia như vậy cũng gặp khó khăn khi đưa ra những mẫu thiết kế tàu ngầm hiện đại nếu chỉ đơn độc và âm thầm phát triển bởi đây là loại phương tiện quân sự có hàm lượng kỹ thuật rất cao và phức tạp.

Chính vì vậy việc liên doanh và hợp tác giữa các quốc gia là điều rất cần thiết và hiệu quả. Hợp tác trong phát triển tàu ngầm đem lại việc giảm chi phí, hội tụ được những kinh nghiệm và công nghệ ưu tú nhất.

Hiện nay, trong bối cảnh thực tế là các quốc gia đang "xích lại gần" nhau hơn trong các dự án chế tạo vũ khí công nghệ cao, đặc biệt là phương tiện tàu ngầm thì dự án phát triển tàu ngầm S-1000 giữa Nga và Italy hứa hẹn sẽ mở ra một liên doanh hợp tác có tiềm năng mang lại nhiều lợi nhuận cho cả hai quốc gia.

Được biết, ý tưởng phát triển một doanh nghiệp liên doanh để chế tạo tàu ngầm xuất khẩu giữa Nga và Italy được hình thành ngay từ những năm 1990.

Dự án phát triển hạm ngầm lớp 1.000 tấn được Nga và Italy khởi động từ năm 2004. Đến năm 2008, công việc này tạm thời bị trì hoãn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu.


Hiện nay, khi tình hình kinh tế của Nga và Italy đã phát triển tốt hơn và đang có nhiều hứa hẹn tiềm tàng, Nga và Italy đã quyết định nối lại hoạt động hợp tác về dự án chế tạo tàu ngầm S-1000 với mục đích là đáp ứng các nhu cầu đang tăng về loại phương tiện này ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Theo truyền thông Nga, tàu ngầm do Nga và Italy cùng nghiên cứu - phát triển có thể đáp ứng và hấp dẫn bất cứ quốc gia nào có nhu cầu mua sắm và trang bị tàu ngầm với chi phí "phải chăng", dễ chấp nhận.

Tàu ngầm S-1000 là chiến hạm đa năng vừa có khả năng chống hạm nổi, hạm ngầm vừa có thể thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra, trinh sát, đồng thời có thể vận chuyển được 12 binh sỹ không kể các thành phần biên chế chính vận hành tàu.

S-1000 sẽ được trang bị hệ thống hệ thống động lực độc lập không phụ thuộc vào không khí ngoài/AIP do Italy thiết kế.

Giá thành một chiếc S-1000 hiện chưa được chính thức tiết lộ những các chuyên gia công nghiệp quân sự dự đoán rằng mỗi chiếc S-1000 có giá dao động từ 120 đến 150 triệu USD.

Theo giới phân tích, mức giá trên đã bao gồm chi phí bảo dưỡng, huấn luyện - rất thích hợp cho các quốc gia có nền kinh tế còn nghèo.


>> Follow us on Facebook

Lê Dũng
Từ khóa :
tàu ngầm S-1000
Nga - Italy khôi phục dự án chế tạo tàu ngầm S-1000 để bán cho châu Á
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác