Nga: Hợp đồng bán trực thăng cho Mỹ vẫn nguyên vẹn

Giáo dục Quốc phòng

Lê Mai

(GDVN) - Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 3/12 đưa tin, đại diện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport đã lên tiếng khẳng định rằng họ chưa nhận được bất kỳ thông tin nào đề cập đến việc quân đội Mỹ muốn huỷ bỏ hợp đồng công cấp máy bay trực thăng vận tải quân sự trước đó đã thoả thuận với Nga.

Điều này đồng nghĩa với việc, hợp đồng cung cấp trực thăng quân sự cho lực lượng Mỹ đang hoạt động ở Afhghanistan vẫn đang được thực hiện cho đến khi có thông tin chính thức.

Trực thăng Mi-17

Thông tin này được giới truyền thông đề cập sau khi có tin Thượng viện Mỹ vào hôm thứ Năm vừa qua đã bỏ phiếu thông qua quyết định cấp tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport cung cấp, thực hiện các hợp đồng liên quan đến chính phủ Mỹ để đáp lại việc Nga tiếp tục bán vũ khí cho chế độ của Tổng thống Syria Assad.

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, quyết định cấm này có hiệu lực ngay từ ngày 1/1/2013.

Nguồn tin của Rosoboronexport cho hay: "Tất cả sẽ rõ ràng khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra quyết định. Hiện tại thì chưa. Đó mới chỉ là khuyến cáo. Tính tới thời điểm hiện tại thì hợp đồng trên vẫn đang có hiệu lực".

Trước đó, trong tháng 6 vừa qua, Lầu Năm Góc đã tuyên bố kế hoạch mua thêm hơn 10 chiếc trực thăng vận tải Mi-17 từ Rosoboronexport để biên chế cho lực lượng quân đội Mỹ đang đóng tại Afghanistan.

Cũng cách đó 1 tháng Mỹ đã ký 1 hợp đồng mua 21 chiếc Mi-17V5 từ nhà sản xuất Nga trị giá lên đến 367.5 triệu USD. Nếu tính tổng, gói hợp đồng mua trực thăng Nga của Mỹ sẽ lên đến 900 triệu USD.

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ đang đóng vai trò là trung gian trong việc mua sắm các trang thiết bị cho quân đội Afghanistan - nơi chi phí sẽ do chính quyền Mỹ chi trả.

Đây là biện pháp Mỹ thực hiện để ngăn chặn nạn tham nhũng có thể xảy ra trong chính quyền và quân đội Afghanistan.

Trên thực tế, quân đội Afghanistan thích sử dụng các máy bay trực thăng do Nga sản xuất hơn các phương tiện cùng loại do phương Tây chế tạo bởi giá thành chúng rẻ, dễ sử dụng hơn và họ có truyền thống dùng hàng Nga từ những năm 1980.

Gần đây, các phi công người Afghanistan đã được đưa đến Anh Quốc để các chuyên gia hàng không quân sự của London huấn luyện điều khiển trực thăng M-17. Thông tin này cũng đã được Bộ Quốc phòng Anh xác nhận.

Trong năm 2008, chính quyền Mỹ cũng đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport để trả đũa việc Nga phá vỡ các ràng buộc liên quan đến việc không bán vũ khí cho Iran.

Tháng 5/2010, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh gỡ bỏ lệnh trừng phạt này đối với Rosoboronexport
Lê Mai
Từ khóa :
Trực thăng Mi-17
Nga: Hợp đồng bán trực thăng cho Mỹ vẫn nguyên vẹn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác