Được quan tâm

Nga: Mig-31 không hề lạc hậu

Giáo dục Quốc phòng

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân/Wikipedia

Trên thế giới hiện không tồn tại dòng tiêm kích cơ thế hệ 4 có chức năng tương đương với dòng chiến đấu cơ đánh chặn tầm xa Mig-31 của Nga

Trên thế giới hiện không tồn tại dòng tiêm kích cơ thế hệ 4 có chức năng tương đương với dòng chiến đấu cơ đánh chặn tầm xa Mig-31 của Nga, bởi vậy nó không hề lạc hậu.

Tiềm kích Mig - 31

Điều này đã được Đại tá Valery Knish, lãnh đạo lực lượng không quân vùng Tver khẳng định. (xem ảnh chi tiết)

Cùng với đó, cuối tháng 12/2011, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga phụ trách lực lượng không quân, Đại tá Vladimir Drik, cũng xác nhận, tới năm 2020,

không quân Nga sẽ được tiếp nhận thêm 60 chiến đấu cơ Mig-31BM (phiên bản nâng cấp sâu của Mig-31). Hợp đồng sửa chữa và nâng cấp chiến đấu cơ Mig-31 đã được Bộ Quốc phòng Nga ký trong năm 2011.

“Hiện tại, chưa dòng chiến đấu cơ nào có chức năng tương tự Mig-31 được chế tạo.

Nếu dòng chiến đấu cơ này lạc hậu, thì phải có dòng chiến đấu cơ khác để đối chiếu và đảm bảo khả năng thay thế được nó”, ông V. Knish phát biểu trên đài phát thanh  Echo Moskva hôm 14/1.

Ông V. Knish nhấn mạnh, Mig-31 được chế tạo để thay thế cho dòng tiêm kích đánh chặn Mig-25 đã lỗi thời và điều tương tự cũng diễn ra ở dòng chiến đấu cơ Su-30 với Su-27 và Su-34 với Su-24.

Ngoài ra, chỉ có thể coi các đơn vị Mig-31 thế hệ đầu chế tạo trong giai đoạn cuối 1970 và đầu 1980 là lạc hậu, còn các đơn vị Mig-31 hiện có của Nga đều là các phiên bản nâng cấp sau với nhiều thay đổi so với phiên bản gốc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ở phiên bản nâng cấp mới nhất Mig-31BM, dòng máy bay bay đánh chặn có một không hai này nâng cao khả năng phòng thủ  của Nga.

Ngoài ra, Mig-31BM còn có thể đóng vai trò máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (Mini AWACS) cho các dòng chiến đấu cơ khác có radar yếu hơn.

Trong phiên bản Mig-31BM, khả năng phát hiện mục tiêu được nâng lên tới 320 km và tác xạ ở khoảng cách 280 km.

Cùng lúc, Mig-31BM có thể theo dõi 10 mục tiêu và khai hỏa vào 6 mục tiêu trong số chúng.

Thiết kế của Mig-31BMlà tiêu diệt máy bay và tên lửa hành trình ở ngoài phạm vi chúng có thể gây nguy hiểm.

Theo tư liệu, Mikoyan MiG-31 (tiếng Nga: МиГ-31) (tên ký hiệu của NATO: "Foxhound") (chó săn chồn) là một máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển để thay thế cho MiG-25 'Foxbat'.

MiG-31 được thiết kế bởi Phòng thiết kế Mikoyan dựa trên MiG-25, MiG-31 là một mẫu máy bay đánh chặn chiến lược trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã.

Giống như MiG-25, MiG-31 Foxhound có 2 động cơ loại lớn, với cửa hút khí nằm ở dưới cánh, cánh được đặt trên lưng với tỷ lệ kích cỡ là 2.94, có 2 cánh đuôi thẳng đứng.

Không giống MiG-25, nó có 2 chỗ ngồi, phía trước là phi công điều khiển bay, còn đằng sau là phi công vận hành hệ thống vũ khí.

MiG-31 là máy bay chiến đấu đầu tiên trên thế giới được trang bị radar quét mạng pha điện tử bị động, Zaslon S-800.

Tầm họat động tối đa của nó đối với các mục tiêu có kích thước máy bay chiến đấu xấp xỉ 200 km (125 mi), nó có thể theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu trong số đó với tên lửa Vympel R-33 AA-9 'Amos'.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân/Wikipedia
Từ khóa :
máy bay chiến đấu , đánh chặn , tiêm kích , Nga , Bộ Quốc Phòng , không quân , tầm xa , Sukhoi Su-34 , MiG-31
Nga: Mig-31 không hề lạc hậu
Chủ đề : Không Quân Các Nước
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác