Được quan tâm

Nga bắt đầu sử dụng tổ hợp máy phóng mô phỏng tàu sân bay NITKA

Giáo dục Quốc phòng

Quân Cơ

(GDVN) - Đài tiếng nói nước Nga đưa tin cho hay, thiết bị mô phỏng hàng không hải quân NIKTA được xây dựng ở Eysk, biển Azov và đang trong giai đoạn thử nghiệm, đã được sử dụng thử lần đầu tiên với máy bay huấn luyện trên hạm Su-25UTG.

Báo chí Nga dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự cho hay, đường băng và cầu nhún mô phỏng đã gần như sẵn sàng.

Tổ hợp NITKA của Nga tương tự thiết bị Ukraina "bị Hải quân Nga từ chối" hè năm 2013. Tổng chi phí xây dựng thiết bị mô phỏng ước tính khoảng 2 tỷ rúp.

Trên boong tàu sân bay Kunetsov của Hải quân Nga (Ảnh minh họa)

Trước đó, ông Gregory Naginskiyzayavil giám đốc cơ quan liên bang Spetsstroy cho biết, NITKA sẽ được khai thác vào mùa thu năm 2013, có ưu thế vượt trội đối tác Ukraina.

Cách đó không lâu, báo Ria Novosti của Nga cũng thông tin rằng, đầu tháng 3/2013 vừa qua, Thứ trưởng quốc phòng thứ nhất của Ucraina - Oleksandr Oleinik cho biết nước này đã không còn vận hành các máy bay chiến đấu trên hạm và đang cân nhắc khả năng cho nước ngoài thuê cơ sở này ở Crimea để tăng ngân sách.

Theo thoả thuận của hiệp ước song phương giữa Nga và Ucraina ký năng 1997, Nga thi thoảng vẫn sử dụng Trung tâm huấn luyện phi công hải quân Nitka của Ucraina vì đây là cơ sở huấn luyện cất - hạ cánh tàu sân bay trên cạn duy nhất từ thời Liên Xô.

Hiện tại, cơ sở vật chất này vẫn đang có duy nhất Hải quân Nga sử dụng để huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu của Hạm đội Biển Bắc với các chiến cơ phản lực Su-33 và máy bay huấn luyện Su-25UTG.

Hiện nay Nga chỉ có duy nhất tàu sân bay Admiral Kuznetsov và đã và đang thực hiện kế hoạch đóng và mua từ nước ngoài.

Trung tâm huấn luyện bay hải quân Nitka được xây dựng từ kỷ nguyên Liên Xô. Sau sự kiện tan rã năm 1991, nơi đây nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Ucraina.

Tại trung tâm này có các cơ sở vật chất đảm bảo cho hoạt động cất, hạ cánh trên hạm như cáp hãm đà, mát phóng, định vị, hệ thống điều khiển hạ cánh quang học....

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã từng đề nghị Ucraina cho Nga thuê địa điểm này và cựu Bộ trưởng quốc phòng Ucraina Mykhailo Yezhel cũng đã từng là người ủng hộ đề xuất của Moscow.

Tuy nhiên, đề nghị của Nga lúc đó cũng chưa chắc chắn được Kiev chấp thuận vì họ tuyên bố muốn cân nhắc thêm các lựa chọn khác.

Ấn Độ và Trung Quốc cũng có thể là các ứng cử viên muốn bỏ tiền thuê địa điểm này.

Quân Cơ
Từ khóa :
tàu sân bay , nitka , trung tâm , huấn luyện , máy phóng
Nga bắt đầu sử dụng tổ hợp máy phóng mô phỏng tàu sân bay NITKA
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác