Nga thử nghiệm tổ hợp trinh thám nhỏ gọn Seeker

Giáo dục Quốc phòng

Theo báo Đất Việt

Theo Alexey Topehin, trưởng bộ phận hệ thống không người lái của Nhà máy vô tuyến Omsk mang tên A. Popov, Quân đội Nga đã thử nghiệm tổ hợp trinh thám nhỏ gọn “người tìm kiếm” (Seeker) cùng với UAV do Nga sản xuất tại khu vực Tula.

“Sư đoàn dù 106 đã bắt đầu thử nghiệm tổ hợp không người lái tầm ngắn “người tìm kiếm”. Chương trình thử nghiệm sẽ tiến hành một số chuyến bay tập dượt, mang vác tổ hợp và chuẩn bị cho nó hoạt động nhằm xác định hình thức chuyên chở tối ưu”, ông Alexey Topehin nói.

Ông Topehin cũng lưu ý, đến nay tổ hợp trinh thám “người tìm kiếm” cùng UAV T-4 là tổ hợp phương tiện không người lái tầm ngắn duy nhất thuộc thể loại “mang vác”.

Theo ông, toàn bộ công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho các bài kiểm tra nhà nước, tuy nhiên sẽ mất một thời gian để tinh chỉnh sản phẩm nhằm đảm bảo những yêu cầu của Bộ Tư lệnh Đổ bộ đường không.

“Bộ tư lệnh Đổ bộ đường không đã ra nhiệm vụ phát triển tổ hợp trinh thám không người lái nhỏ gọn, sẽ là nhóm trinh thám hoạt động tự chủ theo chân đơn vị lính dù, có thể mang theo người ngay cả trên vùng đồi núi.

Đây là nhiệm vụ khó khăn, tốn nhiều thời gian vì khi giảm tối đa trọng lượng tổ hợp không tránh khỏi làm suy giảm khả năng truyền dữ liệu hình ảnh, giảm thời gian chuyến bay và một số đặc tính khác”, ông nói.

Bộ đội Đổ bộ đường không Nga thử nghiệm tổ hợp Seeker.

Ông cho biết thêm, theo kết quả thử nghiệm, tổ hợp sẽ được tinh chỉnh để thoả mãn những yêu cầu của bộ đội đổ bộ đường không và sau đó là đến lượt Bộ tư lệnh.

“Khi đó, tuỳ thuộc vào quyết định của tư lệnh lực lượng, “người tìm kiếm” sẽ được hoàn thiện một trong hai phương án: hoặc cắt giảm một số đặc tính hoặc là các đặc tính của tổ hợp tốt hơn, bao gồm cả thời gian chuyến bay sẽ được cải thiện, nhưng khi đó tổ hợp sẽ phải mang trong hai ba lô với hai lính dù”, ông Topehin nói.

Ông nhấn mạnh rằng, ngay cả trong phương án thứ hai, trọng lượng của tổ hợp không được phép vượt quá 10 kg, còn ăng ten để kết nối với UAV giống như hiện tại, được kéo ra từ ba lô trong lúc di chuyển và không tiếp xúc với mặt đất giống như bất cứ tổ hợp UAV nhỏ nào.

Tổ hợp “người tìm kiếm” đầy đủ, ngoài 2 phương tiện bay T-4 (trọng lượng 1,3kg/chiếc) còn có nguồn điện, một máy tính bảng (trên đó sẽ có hình ảnh được chuyển tiếp từ camera của UAV cũng như giao diện điều khiển).

UAV được phóng bằng tay, có thể bay liên tục trên không 40 phút, với trần bay lên tới 4.000m so với mặt nước biển. Hình ảnh thu được sẽ tối ưu khi nó bay ở độ cao 200m cách bề mặt quan sát.

UAV được trang bị động cơ điện, sải cánh dài 0,6m, tổ hợp “người tìm kiếm” cùng hai UAV có  giá khoảng 3 triệu rúp.

Theo báo Đất Việt
Từ khóa :
bộ tư lệnh , thử nghiệm , Nga , tìm kiếm , Tablet PC , vô tuyến , mặt đất , quan sát
Nga thử nghiệm tổ hợp trinh thám nhỏ gọn Seeker
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác