Ngoại trưởng Nhật đáp tàu tuần tra thị sát "Bốn hòn đảo phương Bắc"

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng (Tổng hợp)

(GDVN) - Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba đã lần đầu tiên thị sát “Bốn hòn đảo phương Bắc”, hy vọng đạt tiến triển trong vấn đề lãnh thổ với Nga.

Hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, ngày 14/1, từ thành phố Nemuro của Hokkaido, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba đã đáp tàu tuần tra của Cục Bảo đảm An ninh Biển thị sát “Bốn hòn đảo phương Bắc” có tranh chấp (Nga gọi là quần đảo Nam Kuril), trong đó có đảo Habomai, Kunashiri.

Quần đảo Nam Kuril (Nhật gọi là Bốn hòn đảo phương Bắc)

Từ khi nhậm chức Ngoại trưởng năm 2011 đến nay, đây là lần đầu tiên Koichiro Genba thị sát hòn đảo tranh chấp giữa Nhật-Nga.

Sau  khi thị sát, Koichiro Genba đã tổ chức họp báo cho biết, ông chuẩn bị tổ chức đàm phán thực chất trong thời gian 4 tiếng đồng hồ với Nga về vấn đề lãnh thổ khi Ngoại trưởng Nga đến thăm Nhật vào cuối tháng 1/2012, nỗ lực hết sức để sớm giải quyết vấn đề lãnh thổ.

Cùng ngày, tại thành phố Nemuro, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba còn tiến hành đối thoại với người dân đảo Harashima. Ông cho rằng, năm 2011, Nga lần đầu tiên đã tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, tích cực tham các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Koichiro Genba nhấn mạnh, sẽ thông qua hợp tác trên các phương diện kinh tế và an ninh, xây dựng quan hệ chiến lược với Nga, tiến tới tìm cách có được tiến bộ trong vấn đề “Bốn hòn đảo phương Bắc”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba thị sát "Bốn hòn đảo phương Bắc"

Tuy nhiên, báo chí Nhật Bản cho rằng, cho dù Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Nhật Koichiro Genba có trao đổi ý kiến về vấn đề lãnh thổ trong hội đàm tới đây, thì dự kiến sẽ xoay quanh hợp tác năng lượng và kinh tế, khó giành được tiến bộ trong vấn đề lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nếu Koichiro Genba thị sát quần đảo Nam Kuril nhằm tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa các khu vực tiếp giáp hai nước, thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước, thì Nga bày tỏ hoan nghênh.

Nhưng, nếu Koichiro Genba muốn thông qua thị sát, tăng cường lập trường của Nhật Bản trong vấn đề lãnh thổ, sẽ không có lợi cho cải thiện phát triển quan hệ hai nước.

“Bốn hòn đảo phương Bắc” nằm ở giữa bán đảo Kamchatka và Hokkaido, gồm có 4 đảo: Habomai, Shikotan, Kunashiri và Etorofu.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, “Bốn hòn đảo phương Bắc” luôn nằm dưới sự quản lý của Nga, Nhật Bản và Nga luôn có tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo này, không nhượng bộ lẫn nhau.

Việt Dũng (Tổng hợp)
Từ khóa :
hòn đảo , Nhật Bản , quần đảo , lãnh thổ , bộ trưởng ngoại giao , Nga , quan hệ hai nước , Ngoại trưởng Nga , Nam Kuril , Bốn hòn đảo phương Bắc , Koichiro Genba , Lavrov , Habomai , Kunashiri
Ngoại trưởng Nhật đáp tàu tuần tra thị sát "Bốn hòn đảo phương Bắc"
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác