Được quan tâm

Nhật Bản đặt mua 4 chiến đấu cơ F-35 đầu tiên

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Nhật Bản đã quyết định đặt mua 4 chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35A Lightning II (phiên bản không quân) đầu tiên.

Nhật Bản đã quyết định đặt mua 4 chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35A Lightning II (phiên bản không quân) đầu tiên. Đơn hàng nói trên đã được Cơ quan hợp tác quốc phòng thuộc Lầu Năm góc (DSCA) đệ trình lên Quốc hội Mỹ với đánh giá Nhật Bản trong tương lai có thể chi tới 10 tỉ USD để mua chiến đấu cơ F-35.

Nhật Bản hiện cũng cân nhắc khả năng mua thêm 38 chiến đấu cơ loại này, nhưng thời điểm ký hợp đồng và chuyển giao các máy bay F-35 nói trên chưa được xác định.

Dự kiến, hợp đồng chuyển giao F-35 cho Nhật Bản sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Mỹ thông qua và việc chuyển giao chiến đấu cơ mới sẽ được thực hiện theo chương trình Bán vũ khí ra nước ngoài (FMS).

Ảnh minh họa/ Internet

Cùng với chiến đấu cơ F-35, Nhật Bản cũng đặt mua thêm 4 động cơ Pratt & Whitney F135 và 5 động cơ dự phòng.

Ngoài ra, nước này cũng đặt mua thêm thiết bị đối kháng điện tử; hệ thống liên lạc, dẫn đường và dẫn bắn; thiết bị phân biệt địch ta, tự vệ kèm theo. Phía Mỹ sẽ đảm bảo dịch vụ hậu cần và đào tạo phi công cho phía Nhật Bản.

DSCA đánh giá, Nhật Bản là quốc gia có ảnh hưởng chính trị và kinh tế lớn tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đồng minh chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Việc chuyển giao chiến đấu cơ F-35 nằm trong “Thỏa thuận hợp tác và an ninh giữa Mỹ và Nhật” ký từ năm 1960. Theo thỏa thuận này, Mỹ được phép duy trì sự hiện diện quân sự tại Nhật và là chìa khóa hợp tác quân sự giữa hai bên.

Theo DSCA, F-35 chuyển giao cho Nhật sẽ thay thế cho các đơn vị chiến đấu cơ  F-4EJ Kai Phantom cũ của nước này và không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Cuối tháng 12-2011, Nhật Bản đã chọn chiến đấu cơ F-35 là sản phẩm thắng cuộc trong gói thầu tìm mua 42 chiến đấu cơ mới của không quân nước này. Tổng trị giá của gói thầu nói trên ước đạt 4 tỉ USD.Theo QĐND
Từ khóa :
F-35 Lightning II , máy bay chiến đấu , Nhật Bản , không quân , Rolls-Royce Phantom , quân sự , đơn vị chiến đấu , thỏa thuận
Nhật Bản đặt mua 4 chiến đấu cơ F-35 đầu tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác