Nhật Bản muốn xây dựng Lực lượng bảo vệ biên giới đối phó Trung Quốc

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Nhật Bản tích cực áp dụng các hành động thực tế và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền đảo Senkaku trước sức ép ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Tàu tuần tra Nhật Bản và tàu ngư chính Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku.

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, Nhật Bản đã liên tiếp hành động để giữ bằng được đảo Senkaku, từ nâng cấp Lực lượng bảo vệ bờ biển đến tăng cường phòng thủ các hòn đảo hướng tây nam.

Ngày 8/3, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, Tổng thư ký Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản Shigeru Ishiba vừa đưa ra đề xuất xây dựng “Lực lượng bảo vệ biên giới” để cơ động ứng phó “hành động xâm phạm của nước ngoài đối với lãnh thổ và lãnh hải của Nhật Bản”.

Đài truyền hình NHK Nhật Bản đăng lời phát biểu của ông Shigeru Ishiba ngày 7/3 tại thành phố Miyako của Okinawa. Ông Ishiba cho rằng: “Khi người dân Trung Quốc đổ bộ lên đảo Senkaku, Trung Quốc sẽ điều quân đội đến bảo vệ họ.

Nhưng, nếu lực lượng do Nhật Bản điều đến ngăn chặn không phải là cảnh sát mà là Lực lượng phòng vệ, thì (Trung Quốc) sẽ đỗ lỗi cho Nhật Bản là Nhật Bản áp dụng hành động quân sự trước. Trong tình hình đó, cảnh sát không có khả năng ứng phó, nhưng nếu điều động Lực lượng Phòng vệ thì có thể làm lớn sự việc”.

Theo Shigeru Ishiba: “Để ứng phó với tình hình này, rất nhiều nước đã thành lập Lực lượng bảo vệ biên giới - đan xen giữa lực lượng cảnh sát và quân đội. Nhật Bản cũng cần cân nhắc tới cách thức hành động”.

Với phát biểu trên của ông Ishiba, đài truyền hình NHK cho rằng, điều này chứng tỏ Shigeru Ishiba cho rằng cần phải xem xét thành lập Lực lượng bảo vệ biên giới. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xem xét kế hoạch thành lập cụ thể.

Khi tàu chiến, máy bay nước khác xâm phạm lãnh hải, không phận đảo Senkaku, Nhật Bản đã áp dụng các hành động thực tế rất kiên quyết

Tờ “Thời báo Okinawa” cho biết, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cân nhắc bố trí một lực lượng bảo vệ biên giới khoảng 300 người ở đảo Miyako và đảo Ishigaki, đồng thời triển khai một lực lượng giám sát bờ biển khoảng 100 người ở đảo Yonaguni, khu vực cực tây của Nhật Bản.

Xét tới phản ứng của nước láng giềng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định triển khai trước lực lượng giám sát bờ biển được vũ trạng nhẹ ở đảo Yonaguni, sau đó tiếp tục đưa lực Lượng bảo vệ biên giới với trung tâm là bộ binh lần lượt triển khai ở đảo Miyako và Ishigaki.

Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho biết, ngày 8/3, lại có 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển đảo Senkaku, như vậy tàu hải giám Trung Quốc đã liên tục 5 ngày tới vùng biển này.

Bài viết cho hay, ngày 8/3, nghị viện Tokyo thông qua điều lệ, lấy số tiền 1,5 tỷ yên đã quyên góp mua đảo Senkaku trước đây để làm “Quỹ quần đảo Senkaku” riêng, dùng cho các hoạt động có liên quan đến đảo.

Khoản tiền này do cựu Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara quyên góp năm 2012, dùng để mua đảo. Nhưng, xét tới quan hệ với Trung Quốc và Chính phủ Nhật Bản có quyền về ngoại giao và quốc phòng, nên Tokyo tạm thời không có hướng sử dụng thực tế.

Tàu hải giám Trung Quốc
Đông Bình
Từ khóa :
Nhật Bản , đảo , Trung Quốc , Ngày Quốc tế Phụ nữ , hành động , phòng vệ , Đài truyền hình NHK , lãnh hải
Nhật Bản muốn xây dựng Lực lượng bảo vệ biên giới đối phó Trung Quốc
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác