Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P3)

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Đây là loại súng có thể được sử dụng kết hợp đạn thường 5.56mm và lựu đạn 20mm. Loại súng đa chức năng này đang được sản xuất hàng loạt để trang bị cho toàn bộ quân đội Hàn Quốc.

Khẩu K-11 của Hàn Quốc

Đây là loại súng có thể được sử dụng kết hợp đạn thường 5.56mm và lựu đạn 20mm. Loại súng đa chức năng này đang được sản xuất hàng loạt để trang bị cho toàn bộ quân đội Hàn Quốc.


 Khẩu K11 có kết cấu và hình dáng chắc nịch, gọn gàng. Toàn thân dài 860mm; nòng súng phóng lựu dài 405mm; phần các-bin dài 310mm. Nếu tính cả pin, súng nặng 6,1kg (không bao gồm đạn). Băng đạn có thể chứa 30 viên, 5 lựu đạn.

Với khả năng phóng lựu, súng là sự kết hợp hoàn hảo trong tấn công nhiều địa hình. Theo thời giá hiện tại, mỗi khẩu K11 có giá 15 triệu won (tiền Hàn Quốc).


Một viên lựu đạn dùng cho súng nặng 100gram. Khi bắn đạn đạt sơ tốc 180m/s; tầm tấn công hiệu quả 500m.

Đạn được chế tạo theo công nghệ phức tạp với đầu dẫn hiện đại. Hiện Hàn Quốc đang phát triển lựu đạn này với công nghệ dẫn hướng laser hoặc đầu đạn tự tìm mục tiêu thông qua phần lập trình sẵn.

Khẩu SAR-21 của Singapore


Giữa những năm 90 của thế kỉ 20, một số đơn vị của Singapore đã đưa ra đề xuất với Bộ Quốc phòng, cần có loại súng bộ binh mới để thay thế khẩu M16S1 có niên đại từ năm 1973.


Thực hiện đề xuất trên, năm 1994, Chính phủ Singapore chính thức giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng nước này nghiên cứu sản xuất vũ khí bộ binh cho quân đội. Cùng lúc đó quân đội Singapore có hai phương án: Mua loại M16A2, hoặc tự sản xuất.

Sau hơn 4 năm nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, tới năm 1999, Singapore đã sản xuất thành công đưa vào sử dụng thử nghiệm loại súng trường bộ binh mới SAR21, sử dụng đạn 5,56 mm.

Bộ Quốc phòng Singapore tin tưởng tính năng của SAR21 đủ khả năng thay thế cho loại M16 do Singapore tự chế tạo theo giấy phép.

Ban đầu súng so công ty CIS thiết kế, sau đó được công ty STK (Singapore Technologies Kinetics) tiếp tục phát triển.


SAR-21 được các chuyên gia vũ khí coi là một trong những súng trường tiến công tốt nhất trên thị trường. Súng có tổng chiều dài ngắn hơn M16.

 SAR21 xử lý tốt lực giật hậu (lực giật hậu tác động thẳng về phía sau vào xạ thủ chứ không làm hất nòng lên trên); súng được trang bị thiết bị ngắm hồng ngoại, chỉ thị laser và kính ngắm quang học có độ khuếch đại khá lớn.

Súng cũng sử dụng hộp đạn trong mờ giúp binh sĩ chủ động kiểm soát cơ số đạn trong chiến đấu.

Sự tiện dụng, độ chính xác, tính khoa học, độ bền… là các nét mới trong thiết kế của SAR21. SAR21 đã chứng minh súng hơn hắn M16 mà quân đội nước này đang sử dụng. Những lời khen tặng của giới chuyên gia vũ khí đã giúp Singapore giành được khá nhiều hợp đồng sản xuất SAR21.

SOPMOD M4 của Mỹ

Tháng 9-1989, Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của Mỹ (USSOCOM) bắt đầu xây dựng kế hoạch thiết kế thử nghiệm một khẩu carbine đa năng với nhiều mô-đun và có thể khớp nối với nhau.

Ngày 15-5-1992, một kế hoạch của quân đội Mỹ với tên gọi SOPMOD đã ra đời để biến kế hoạch trên thành hiện thực. Trung tâm nghiên cứu vũ khí Hải quân Mỹ (NSWC) chịu trách nhiệm thực thi. Kế hoạch thử nghiệm với M4 được khởi động với tên gọi SOPMOD Block1


SOPMOD M4 thế hệ thứ nhất chủ yếu do nhà thầu KAC của Mỹ chịu trách nhiệm. Trong giai đoạn này, SOPMOD M4 được thiết kế hoàn chỉnh dựa trên các mô-đun hóa của khẩu M1913.

 Sau đó, các chi tiết trên khẩu súng được xem xét và điều chỉnh. Nhiều linh kiện đi kèm như đèn chiếu chiến thuật, kính ngắm quang học, bộ phận laser chỉ thị mục tiêu, ống phóng lựu…đã được sản xuất.

Ban đầu, tất cả các cải tiến này được hoàn chỉnh và gắn vào súng nhằm phục vụ cho các công việc đặc biệt của các biệt đội đặc nhiệm của Mỹ.

Dòng M4 mới sau khi ra đời nhận được nhiều lời khen tặng của chuyên gia và binh lính, có nhiều tiện dụng và thoải mái hơn khi mang theo người.

USSOCOM đã coi M4 như một loại vũ khí thích hợp dành cho các hoạt động của lực lượng đặc biệt. Sau đó, những khẩu carbine M4 đã được sản xuất đại trà giành cho một số đối tượng như quân đội, hỗ trợ tư pháp. Quân đội Mĩ và quân đội một số quốc gia khác đưa vào biên chế trang bị.


Dòng M4 sử dụng cỡ đạn 5.56mm NATO. Tổng chiều dài khi kéo báng ra là 838 mm và 757 mm khi báng ở chế độ thu gọn.

Chiều dài nòng 370 mm. Tốc độ bắn 700 - 950 viên/ phút. Ưu điểm nổi bật nhất của dòng M4 là rất nhẹ, khi chưa có đạn súng chỉ nặng 2,52 kg với hộp đạn 30 viên súng cũng chỉ nặng 3 kg. Một trong những điểm yếu của M4 chính là cự ly bắn, tầm bắn hữu dụng chỉ đạt 360m.

Ngoài ra M4 còn nhiều khuyết điểm khác như nòng súng ngắn làm cho viên đạn khi bay ra ngoài không có vận tốc cao, làm giảm hiệu năng của loại đạn 5,56mm.

Hơn thế, nòng súng rất mau nóng. Ngoài ra, việc rút ngắn nòng dẫn đến việc hệ thống trích khí bị rút ngắn, làm cho nó hoạt động với áp suất lớn hơn. Tất cả những điều đó làm giảm độ tin cậy của súng. Một điểu yếu nữa là súng rất mau hỏng hóc.

Để khắc phục các hạn chế này, thế hệ thứ 2 của M4 được gọi là SOPMOD Block2, hiện đang trong quá trình nghiên cứu. Đã có rất nhiều giải pháp cải tiến của các công ty sản xuất vũ khí Mỹ đưa ra. Hiện có một số công ty sản xuất vũ khí bộ binh hàng đầu đang vào cuộc cạnh tranh khốc liệt này là KAC, ARMS, Lewis Machine &Tool…


Theo QĐND
Từ khóa :
Singapore , La-de , lựu đạn , vũ khí , quân đội , bộ binh , Hàn Quốc , súng trường
Những loại súng bộ binh hàng đầu thế giới (P3)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác