Những người không ngủ trên đường phố thủ đô Hà Nội

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Là một đơn vị đủ quân, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và kiểm soát quân sự, tham gia bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội

Khi mọi người háo hức chuẩn bị cho những ngày nghỉ lễ thống nhất đất nước (30-4) và ngày Quốc tế Lao động (1-5) thì cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 103 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) tập trung rà soát các phương án tác chiến, bảo vệ an toàn các mục tiêu được phân công và duy trì nghiêm kỷ luật, nền nếp chính quy quân đội.

Trên đường phố, chúng tôi gặp những chiến sĩ trong trang phục kiểm soát quân sự cần mẫn tuần tra, góp phần bảo đảm bình yên cho Thủ đô.

Trung tá Hoàng Văn Quy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 103 cho biết: Vào những ngày nghỉ lễ, tết dài ngày hay những sự kiện trọng đại, cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn hầu như không ngủ.

Theo nhiệm vụ phân công, toàn tiểu đoàn đều có mặt tại các vị trí quy định. Các tổ tuần tra, kiểm soát quân sự cơ động làm nhiệm vụ liên tục, tăng cường về tần suất và mở rộng phạm vi tuần tra để góp phần bảo đảm an toàn các khu vực đóng quân của quân đội và các mục tiêu trọng điểm của thành phố.

Nhiệm vụ căng thẳng, quan trọng là vậy, song lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn không “lơ là” việc bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Ngoài các tiêu chuẩn quy định cho ngày lễ, tiểu đoàn còn trích từ nguồn lao động, tăng gia sản xuất bổ sung vào bữa ăn cho bộ đội thêm “tươi tắn” hơn. Các đại đội tổ chức cho bộ đội vui chơi, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Mới đây, tiểu đoàn tổ chức học khiêu vũ tập thể, thi hát ca khúc cách mạng và 10 bài hát quy định trong Quân đội, tạo được không khí hào hứng, phấn khởi trong đơn vị.

Tổ kiểm soát quân sự Tiểu đoàn 103 rời đơn vị làm nhiệm vụ.

Là một đơn vị đủ quân, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và kiểm soát quân sự, tham gia bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 103 luôn coi trọng việc xây dựng, nâng cao chất lượng chính trị đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ được giáo dục, nhận thức tốt nhiệm vụ được giao.

Hằng năm, Đảng ủy có kế hoạch học tập, bồi dưỡng cho kế hoạch, đảng viên, trên cơ sở đó triển khai nội dung cụ thể cho hàng tháng, hàng quý. Đảng bộ tổ chức quán triệt học tập đầy đủ các nghị quyết của Đảng bộ các cấp, thực hiện chặt chẽ việc kiểm tra, đánh giá kết quả thông qua viết bài thu hoạch đối với cán bộ; kiểm tra vấn đáp với hạ sĩ quan, chiến sĩ.

Kết quả nhận thức đạt 100% yêu cầu, trong đó có 85% khá, giỏi. Từ nhận thức tốt, cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao, nhất là các nhiệm vụ cơ động đột xuất.

Huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 103 đặt lên hàng đầu. Từ đầu năm 2012 đến nay, tiểu đoàn đã thực hiện tốt việc chuẩn bị và tổ chức ngày ra quân huấn luyện nghiêm túc, tạo khí thế giành kết quả cao ngay từ ngày đầu, tháng đầu.

Phục vụ cho huấn luyện, toàn tiểu đoàn đã làm mới, tu sửa hàng trăm mô hình, đồ dùng huấn luyện, trong đó có 4 sáng kiến cải tiến mô hình học cụ, trong đó có một sáng kiến đoạt giải tại Hội thi mô hình, đồ dùng huấn luyện cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Tiểu đoàn chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện thường xuyên và hành quân huấn luyện dã ngoại, kết hợp tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn địa bàn. Hai tháng sau ngày ra quân huấn luyện năm 2012, tiểu đoàn tổ chức bắn kiểm tra bài 2 súng tiểu liên AK cho hạ sĩ quan, chiến sĩ và bắn bài 1 súng ngắn K54 cho cán bộ.

Kết quả, bắn súng tiểu liên AK bài 2 đạt yêu cầu 100%, trong đó có 33,3% đạt giỏi, 26,7% đạt khá; bắn súng K54 bài 1 có 30% đạt loại giỏi, 40% đạt loại khá và 30% đạt yêu cầu. Đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật.

Kiểm tra tổ cơ động của Đại đội 1 trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Trong những ngày lễ từ 28-4 đến 1-5, toàn tiểu đoàn đã tổ chức hàng chục lượt tổ cơ động làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát quân sự và các vị trí, mục tiêu được phân công bảo vệ, tiểu đoàn đều bảo đảm an toàn.

Tiểu đoàn duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống cháy, nổ; không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật để phải xử lý.


Theo QĐND
Từ khóa :
tiểu đoàn , nhiệm vụ , bảo đảm , cán bộ chiến sĩ , đảng ủy , bộ đội , phân công , bộ tư lệnh
Những người không ngủ trên đường phố thủ đô Hà Nội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác