Obama đã trao quyền cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương điều tàu chiến đến Biển Đông

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) -Trong vài tuần tới, Mỹ có thể điều tàu tuần duyên đến khu vực 12 hải lý ở Biển Đông thách thức yêu sách chủ quyền lố bịch của Trung Quốc. Việt Nam cần sẵn sàng.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 21 tháng 10 dẫn trang mạng "Thời báo châu Á" Hồng Kông ngày 19 tháng 10 đưa tin, sau khi trì hoãn vài tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cuối cùng đã trao quyền cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ điều tàu chiến đến khu vực Biển Đông có tranh chấp.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển quần đảo Trường Sa trong thời gian gần đây (ảnh tư liệu)

Tuy nhiên, Quân đội Mỹ sẽ không điều tàu sân bay USS Ronald Reagan vừa triển khai ở cảng chính Yokosuka Nhật Bản, mà rất có thể trong vài tuần tới điều tàu tuần duyên đến khu vực này.

Theo bài viết, không ít quốc gia ở khu vực Biển Đông đều đang xem Mỹ sẽ "chống lại Trung Quốc" như thế nào, nhưng Mỹ lại không điều tàu chiến cỡ lớn đến khu vực này, điều này có thể truyền đi một “thông điệp sai lầm” cho Trung Quốc.

Lần cuối cùng Mỹ hoạt động ở khu vực này là vào tháng 5 năm 2015, nhưng khi đó chiếc tàu chiến này hoàn toàn không áp sát 12 hải lý của bất cứ đảo nào.

Người Mỹ cho rằng, điều tàu chiến áp sát khu vực 12 hải lý của các đảo đá trên Biển Đông là điều bình thường, không nên bị coi là khiêu khích quân sự.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris thể hiện thái độ cứng rắn đối với hành động bành trướng, bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hơn nữa, ông Barack Obama hy vọng thông qua công bố hành động điều tàu chiến đến khu vực 12 hải lý các đá ngầm ở Biển Đông có thể làm giảm kích động đối với Trung Quốc, nhưng theo bài báo, sự thực hoàn toàn không như vậy, Trung Quốc hoàn toàn không nghĩ như thế.

Bài báo dẫn lời Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho rằng, phản ứng của Mỹ đối với việc Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở Biển Đông là quá mềm yếu. Trừ phi phô trương vũ lực ở khu vực này, nếu không sẽ khiến cho Trung Quốc nghĩ rằng Mỹ ngầm cho phép hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, hành động quân sự của Mỹ ở Biển Đông chủ yếu là điều máy bay không người lái Global Hawk và máy bay tuần tra trên biển P-8 tiến hành thu thập tin tức tình báo, trong khi đó, những hành động này bị phía Trung Quốc nắm được, đã từng xảy ra sự kiện máy bay chiến đấu Trung Quốc xua đuổi máy bay P-8.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ vào tháng trước, Đô đốc Harry Harris đề xuất cần để cho tàu chiến Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý của các đá ngầm trên Biển Đông, nhưng chưa được phản hồi.

Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh quân sự hóa khu vực Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Theo bài viết, sau khi Mỹ tuyên bố sắp đi vào phạm vị 12 hải lý của các đá ngầm trên Biển Đông để tuần tra, Trung Quốc đã "phản ứng mạnh mẽ" (một cách vô lý), thậm chí gắn nó với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962.

Trung Quốc muốn ăn cướp chủ quyền đảo đá của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, muốn xác lập chủ quyền bất hợp pháp của họ, nên đưa ra lập trường là, tàu nước khác được đi qua vô hại, nhưng không được hiện diện mãi ở khu vực 12 hải lý. Nếu làm như vậy, Trung Quốc sẽ "cưỡng ép" nó phải rút đi - PV.

Quan chức và báo chí Trung Quốc đều ngang nhiên coi hành vi hiện diện ở khu vực 12 hải lý của tàu chiến Mỹ và các nước khác là hành vi "xâm phạm chủ quyền" và "khiêu khích quân sự". Rõ ràng điều này đã thể hiện đầy đủ tham vọng bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông - PV.

Cả quá trình lịch sử cho thấy, bất cứ lúc nào, Việt Nam không thể nghi ngờ về tham vọng này của giới bành trướng Trung Quốc, cho dù họ có là một nước xã hội chủ nghĩa có “chung chí hướng” với Việt Nam. Luôn luôn phải biết rằng, Trung Quốc luôn nhấn mạnh cái gọi là “đặc sắc” của họ. Và cái “đặc sắc” nhất trong quan hệ với các nước xung quanh từ xưa đến nay của Trung Quốc thì ai cũng biết - PV.

Hải quân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng

Vấn đề đặt ra đối với Việt Nam là tìm mọi cách để chặn đứng mọi mưu đồ và thủ đoạn áp đặt yêu sách bành trướng, thực dân mang tên "đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" của Trung Quốc, chuẩn bị lực lượng và tạo ra thời cơ chín muồi để thu hồi những đảo đá đã bị Trung Quốc cướp đi ở các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - PV.

Mỗi một con người đều không ai cho phép cắt xẻ thịt da của mình, một nước Việt Nam cũng không cho phép bất cứ thế lực ngoại bang nào có thể ăn cướp lãnh thổ, lãnh hải – chủ quyền thiêng liêng của mình - PV.

Qua hàng ngàn năm, trước mọi thế lực ngoại xâm hung hãn nhất, dân tộc Việt luôn có đủ sức mạnh để trường tồn và phát triển. Nếu kẻ thù có ý đồ và hành động cướp nước ta một lần nữa, chúng ta sẵn sàng giáng cho chúng những đòn chí mạng - PV.

Lực lượng tàu ngầm Hải quân Việt Nam sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng
Đông Bình
Từ khóa :
Hải quân Mỹ , Barach Obama , trao quyền , thách thức , yêu sách chủ quyền , Biển Đông , Trung Quốc , Việt Nam
Obama đã trao quyền cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương điều tàu chiến đến Biển Đông
Chủ đề : Tiêu Điểm Hải Quân
Chủ đề : Hải Quân Việt Nam
Chủ đề : Trang bị của Hải quân Mỹ
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Thiện Thích
0

Các nhà lãnh đạo cũng cần phải lưu ý rằng cũng có thể đây sẽ tạo ra cái cớ để TQ nó tấn công ta bằng vũ lực như năm 79, điều này không được phép chủ quan trong mọi tình huống.

Kymdan
2

Mỗi cán bộ, chiến sĩ hãy là những tấm gương tốt cho người dân noi theo. Đất nước đang rất cần tấm lòng yêu nước của người dân được thể hiện bằng hành động cụ thể.

Lê văn Hòa
0

Chúng ta VIỆT NAM là nước nhỏ xen kẽ giữa các cường quốc nước lớn nên những lúc nước sôi lửa bỏng như thế này chúng ta không nên nôn nóng và cực đoan mà lúc này chính lúc này chúng ta không nên nghe mỹ , nga ,trung cộng nói mà hãy xem hành động của họ làm thế nào để bảo vệ và giữ gìn hòa bình cho thế giới .

Thích
11

Làm nhanh không thằng tàu nó lại xây khu du lịch biển nữa bây giờ

lucquangtran
21

Một quyết định đúng đắn của Chính phủ Mỹ về tuần tra quanh các đảo chìm do TQ xâm chiếm của VN nhằm để răn đe mộng bành trướng bá quyền hòng chiếm trọn biển Đông của nhà cầm quyền TQ. Việt Nam phải chuẩn bị phương án chống trả quyết liệt dù hy sinh mất mát đến thế nào đi nữa, không buông tha nếu TQ lần nữa xâm lược đảo biển của VN ta như thế không làm hổ thẹn với tiền nhân và con cháu mai sau.

-TAT-
18

Đọc bài của tác giả Đông Bình và Hồng Thủy luôn thấy lâng lâng cho dù chỉ là phút chốc.Dân tộc con người VN là vậy.Trải qua thời đại lịch sử nào thì lòng yêu nước vẫn luôn sục sôi không ngừng trong huyết quản.Đối với Pháp,Mĩ thì có thể nỗi đau đã phần nào nguôi ngoai nhưng đối với chủ nghĩa bành trướng Trung Hoa thì những vết thương lòng của dân tộc Việt từ lịch sử mấy ngàn năm vẫn còn nhức nhối mãi.Thù này ngàn năm ghi nhớ,hận này muôn thuở không quên.Ngày đêm mong mỏi non sông thu về một mối.Hi vọng ngày đó không còn xa

khainguyen
18

Chiến thuật của Trung Quốc là “Địch lui ta tiến, hoặc chớp thời cơ biến thành chuyện đã rồi”. Dĩ nhiên họ biết “mềm nắn rắn buông”, bằng chứng là khi Nhật phản ứng mạnh để bảo vệ Sensaku thì Trung Quốc cầm chừng. Biết điều này nên Tư Lệnh TBD của Mỹ đề nghị Tòa Bạch Ốc phản ứng mạnh thay vì xìu xìu ển ển! Đối với họ Việt Nam nên liên tục phát triễn khả năng Hải Quân để kiểm soát thực địa càng nhiều càng tốt. Bởi vì an ninh Biển chính là an ninh quốc gia, chiếm đến 80% an ninh lãnh thổ, bảo vệ biển đảo còn là an ninh kinh tế và có ý nghĩa về phòng thủ từ xa. VN nên phân bỗ ngân sách quốc phòng chủ yếu cho Hải Quân, đóng thêm nhiều tàu CSB có tãi trọng trên 4000 tấn, có sân đáp cho trực thăng ( có thể phóng rocket và tên lửa ), nếu có thể nên cắt giãm lực lượng quân dự bị,tập trung cho hiện đại hóa khí tài, và huấn luyện, quân cốt tinh không cần đông. Biển Đông mới là mục tiêu chính cần tập trung tài lực vật lực thay vì dàn trãi mõng đều.

Yết Kiêu
17

Dù gì chúng ta cũng phải có hỏa lực có sức công phá, phải sở hữu được công nghệ chế tạo tên lửa, kết hợp tên lửa với máy bay chiến đấu và tàu ngầm thì nó sẽ đưa tên lửa đến tận sào huyệt của kẻ thù. Vậy chúng ta cần tìm mọi cách để có thể sở hữu được công nghệ chế tạo tên lửa, công nghệ chế tạo tàu ngầm cùng công nghệ chế tạo máy bay. Đối với một kẻ thù mạnh, chúng ta phải biết hợp tác, khi cần thì liên minh. Trước đây, Liên Xô và các nước XHCN cũng là một liên minh mà. Khi mà kẻ thù muốn tiêu diệt ta thì ta không thể chờ chết, khi mối đe dọa quá lớn thì ta sẽ phải dựa vào nước khác. Do đó, trước hết chúng ta phải hợp tác, linh hoạt, thậm chí sử dụng mọi thủ đoạn ngoại giao và các thủ đoạn hòa bình khác, làm cho kẻ thù không biết đâu mà lần. Chiến tranh cũng vậy, chúng ta phải biết nghĩ ra mọi thủ đoạn để đánh tan quân thù, đánh như thời Lê Lợi, Quang Trung. Phải sáng tạo. Mua súng ống cũng phải thông minh, kế hoạch mua sắm không thể bị tham ô, không phải thích mua gì thì, mua rồi vứt đi, như mấy cái ụ nổi của Vinalines. Đất nước ta còn nghèo, liệu cơm gắp mắm, nhưng phải thông minh.

Xem thêm bình luận
Tin khác