‘Patriot tại biên giới Thổ - Syria là một phần hệ thống NMD’

Giáo dục Quốc phòng

Theo Tiền Phong

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Russia Today hôm 23/12.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, việc bố trí các tổ hợp tên lửa Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria có thể là một phần để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa NMD của Mỹ.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, Moscow thừa nhận quyền của Thổ Nhĩ Kỳ về việc đảm bảo an ninh của nước mình và quyền của Ankara sử dụng điều khoản trong các Hiệp ước quốc tế dành cho mục đích này.

Tuy nhiên, “nếu tên lửa nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Syria, thì các tổ hợp này cần phải bố trí hơi khác một chút”, Russia Today dẫn lời của Ngoại trưởng Sergei Lavrov.


“Việc bố trí các Patriot của Mỹ và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thời điểm này sẽ tạo điều kiện giúp bảo vệ trạm radar vốn là một phần trong hệ thống NMD Mỹ.

Trong bối cảnh hiện tại, Mỹ và NATO hành động có thể với lý do ‘ngăn ngừa mối đe dọa từ Iran’”- ông Lavrov nhận định.

Quyết định này đã được các ngoại trưởng NATO thông qua trong phiên họp khẩn cấp diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ.

“NATO đã nhất trí tăng cường khả năng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ để giúp nước này bảo vệ người dân và lãnh thổ trước các mối đe dọa bên ngoài”, thông cáo của NATO sau cuộc họp nêu rõ.


Theo đó, khoảng 600 binh sỹ NATO dự kiến sẽ được triển khai cùng với 6 khẩu đội tên lửa Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các khẩu đội tên lửa đất đối không Patriot dự kiến được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển trong vòng 4-5 tuần và bố trí tại các căn cứ quân sự của nước này.

Mỗi khẩu đội có từ 4-6 dàn tên lửa và mỗi dàn có khả năng phóng 16 quả tên lửa Patriot, có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.Theo Tiền Phong
Từ khóa :
NATO , khẩu đội , hệ thống phòng thủ tên lửa , Thổ Nhĩ Kỳ , tên lửa , Syria , bộ trưởng ngoại giao , Sergei Lavrov
‘Patriot tại biên giới Thổ - Syria là một phần hệ thống NMD’
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác