"Phải đánh Syria vì Iran, Triều Tiên, Hezbollah đang quan sát"

Giáo dục Quốc phòng

Bình Nguyên

(GDVN) - "Đây không phải là thời điểm giành cho những khán giả ưa thích chém giết. Đất nước Mỹ, lương tâm Mỹ không cho phép chúng ta im lặng"...

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang lắng nghe phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp quan trọng tổ chức hôm 3/9/2013

Tại phiên họp tịa Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ tổ chức ngày 3/9/2013 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry lại một lần nữa nhắc lại kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc quân đội của Tồng thống Syria Assad đã sử dụng chất độc thần kinh VX, Sarin giết hại thường dân gần Damascus.

Ông John Kerry tái khẳng định lập trường: "Mỹ buộc phải hành động thay vì rút lui về thế cô lập trên bàn tròn".

Quan chức ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói trước các quan chức tại Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ: "Đây không phải là thời điểm giành cho những khán giả ưa thích chém giết. Đất nước Mỹ, lương tâm Mỹ không cho phép chúng ta im lặng".

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng "các đồng minh của Mỹ, đáng chú ý là Israel đang quan sát hành động của Mỹ bởi họ biết rằng họ có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi hành động tấn công bằng vũ khí hóa học tiềm tàng. Hơn nữa, Iran, Bắc triều Tiên và tổ chức khủng bố Hezbollah cũng đang rất chú ý".

"Họ (Iran, Bắc Triều Tiên) đang lắng nghe từ sự im lặng của chúng ta". "Chính quyền của Tổng thống Obama chắc chắn sẽ không mất đi sự ủng hộ của quốc hội bởi kịch bản đó quá "thảm khốc" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông John Kerry, chế độ của Tổng thống Syria Assad vẫn cố tình sử dụng vũ khí hóa học trước những cảnh báo được phát đi liên tục từ phía Tổng thống, Quốc hội Mỹ và các đồng minh.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác trong chính phủ của Tổng thống Barack Obama là Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng đã tuyên bố rằng "Tiếng nói của nước Mỹ phải có ý nghĩa và uy lực nhất định. Điều đó như dòng chảy thiết yếu trong quan hệ ngoại giao, cam kết quốc tế cũng nhưng sự đảm bảo với các đồng minh".

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng đã nhận được thêm sự ủng hộ nữa từ một đồng minh quan trọng trong nội bộ nước Mỹ nữa là khi Chủ tịch Hạ viện John Boehner (xuất thân từ bang Ohio, quan chức cao cấp nhất của đảng Cộng hòa ở Washinton) phát biển ông ủng hộ đề xuất can thiệt quân sự của Tổng thống Obama.
Bình Nguyên
Từ khóa :
John Kerry , Trừng phạt , Syria , , Iran , Triều Tiên , Hezbollah , đang chú ý
"Phải đánh Syria vì Iran, Triều Tiên, Hezbollah đang quan sát"
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác